Hưng Yên: Bảo đảm an toàn cho học sinh khi đi học trở lại

18:08, 26/04/2020

Sau thời gian dài nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 27.4, tỉnh ta tổ chức cho học sinh lớp 5, học sinh THCS, THPT, GDTX đi học trở lại; từ ngày 4.5 đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 4 và từ ngày 11.5 đối với trẻ mẫu giáo 5 tuổi sẽ trở lại trường học. 


Đồng chí Phan Xuân Quyết, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) cho biết: “Để bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường cần bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, của Sở GD và ĐT về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bố trí, phân công lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh; xây dựng các kế hoạch tổ chức dạy học và các phương án xử lý tình huống phát sinh để kiểm soát và ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch tại cơ sở giáo dục. Các cấp học khác sẽ phải chú ý nhiều hơn bởi thời gian nghỉ học đến nay đã 3 tháng. Vì vậy, việc chuẩn bị các điều kiện cũng như kế hoạch chương trình dạy học phải bảo đảm đúng hướng dẫn. Trong tình hình hiện nay, các trường tạm dừng tổ chức ăn bán trú, dừng hoạt động ở các căng tin tới khi có thông báo của đơn vị quản lý cấp trên”.
 

Giáo viên Trường THCS Nghĩa Hiệp (Yên Mỹ) vệ sinh lớp học
Giáo viên Trường THCS Nghĩa Hiệp (Yên Mỹ) vệ sinh lớp học

 

Ngay sau khi có chỉ đạo của Sở GD và ĐT, Phòng GD và ĐT huyện Khoái Châu đã hướng dẫn các trường chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại, quy trình quản lý học sinh từ lúc trước khi đến trường, đến trường, trong giờ học, giờ ra chơi và kết thúc buổi học; xử trí trường hợp học sinh mắc một trong các triệu chứng như sốt, ho, khó thở... Phòng GD và ĐT huyện Khoái Châu tổ chức họp trực tuyến với các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn, quán triệt các nội dung cần thực hiện, nắm bắt những khó khăn để có biện pháp giải quyết. 


Đồng chí Lê Thị Lương, Trưởng phòng GD và ĐT huyện Khoái Châu cho biết: Các trường căn cứ tình hình thực tế để chia lớp thành 2  hoặc chia theo từng khối bảo đảm không quá 30 học sinh/lớp; xếp chỗ ngồi bảo đảm khoảng cách giữa 2 học sinh theo quy định. Về chuyên môn, các lớp không tổ chức học theo nhóm, giáo viên hướng dẫn học sinh tự giải quyết được bài học, tự làm bài tập ở nhà. Buổi sáng, tổ chức học chính, buổi chiều, phụ đạo cho học sinh lớp 9 để chuẩn bị thi vào lớp 10, dạy phần kiến thức cho các học sinh chưa tham gia học trực tuyến”. 


Trước khi đón học sinh trở lại, Trường THCS Nghĩa Hiệp (Yên Mỹ) đã xây dựng thời khóa biểu, thông báo đến các phụ huynh học sinh, lưu ý học sinh giờ đến trường để đo thân nhiệt tại cổng trường. Trường rà soát chương trình theo hướng dẫn tinh giản của Bộ GD và ĐT bảo đảm nội dung dạy học 30-35 phút/tiết học; bố trí giáo viên bảo đảm dạy học theo giãn cách lớp học. Đồng thời, lắp thêm hệ thống vòi nước sạch tại những nơi thuận tiện, có lợp mái tôn, chuẩn bị xà phòng, giấy lau cho học sinh; phát khẩu trang cho học sinh; hằng tuần phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường.


Đến thời điểm này, các trường đã hoàn tất các điều kiện theo yêu cầu, tổ chức cho học sinh học tập trở lại: Thực hiện vệ sinh, phun khử trùng trường, lớp; có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng...; tập huấn và giao nhiệm vụ cho giáo viên quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học; xây dựng kế hoạch giáo dục của nhà trường phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và thực tiễn địa phương. 


Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường cần phối hợp với phụ huynh học sinh không để học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở đến trường, đồng thời thông tin ngay cho nhà trường và đưa đến cơ sở y tế; không để học sinh đang trong diện cách ly tại nhà đến trường; kiểm tra thân nhiệt cho trẻ mầm non, học sinh ghi phiếu nộp cho giáo viên; phụ huynh chuẩn bị và hướng dẫn con em mình đeo khẩu trang trên đường đến trường, trong quá trình học tập và trở về nhà. Các trường không để phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào trong trường; bố trí người tổ chức đón và đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên trước khi vào trường và lớp học; hướng dẫn học sinh không dùng chung nước uống và các đồ dùng cá nhân; giờ ra chơi không để học sinh tự do ra bên ngoài cổng trường; bố trí giờ giải lao xen kẽ giữa các khối lớp; phân công người hướng dẫn học sinh thực hiện giãn cách và giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập trong giờ ra chơi. Kết thúc mỗi buổi học, giáo viên hướng dẫn học sinh bảo đảm khoảng cách theo các lối quy định khi ra khỏi trường.  


Đào Doan
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)