Các cấp công đoàn huyện Yên Mỹ 

Quan tâm, chăm lo đời sống người lao động

08:13, 01/05/2020

Thời gian này, cùng với các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh, các cấp Công đoàn huyện Yên Mỹ bằng nhiều hoạt động thiết thực cùng chung tay góp sức ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19; đồng thời tiếp tục làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cũng như việc phổ biến tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong đoàn viên, CNVCLĐ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh. 


Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, năm 2019 các công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn huyện đã chủ động phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động và chuyên môn đồng cấp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức và hội nghị người lao động bảo đảm đúng thời gian quy định. Kết quả có 100% số đơn vị khối hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức, 63,93% số doanh nghiệp ngoài quốc doanh tổ chức hội nghị người lao động và 52.45% số doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc. Liên đoàn Lao động huyện tăng cường phối hợp với các ngành chức năng tiến hành, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động theo Bộ luật Lao động, Luật BHXH và Luật Công đoàn (sửa đổi, bổ sung năm 2012). Ủy ban Kiểm tra Công đoàn các cấp kiểm tra, phối hợp kiểm tra được 62 cuộc về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở… Qua công tác kiểm tra cho thấy, hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp đã có chuyển biến tích cực về trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan, người sử dụng lao động đối với cán bộ, đoàn viên, người lao động. Công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại của đoàn viên, CNVCLĐ được giải quyết kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp tranh chấp lao động, đình công xảy ra. 


Mặt khác, các CĐCS thuộc khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh phối hợp với người sử dụng lao động tiến hành điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2019 theo Nghị định số 157/2018/NĐ-CP ngày 16.11.2018 của Chính phủ, nắm bắt tình hình đoàn viên, CNVCLĐ về: Tiền lương, tiền thưởng, nợ lương và các chế độ khác của người lao động; đồng thời chủ động đề xuất với người sử dụng lao động hỗ trợ, tặng quà, tổ chức xe đưa đón đoàn viên, người lao động ở xa về quê ăn Tết; tổ chức chương trình Tết sum vầy 2019… Trong dịp này, LĐLĐ huyện đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ xây dựng được 2 ngôi nhà cho giáo viên thuộc công đoàn Trường THCS Đoàn Thị Điểm và Trường tiểu học Thanh Long có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với trị giá 100,5 triệu đồng; hỗ trợ đột xuất số tiền 4 triệu đồng cho đoàn viên công đoàn Trương Thị Huyền, giáo viên Trường mầm non thị trấn Yên Mỹ bị mắc bệnh hiểm nghèo. 


Tiếp tục thực hiện chủ đề năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, các CĐCS thuộc khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh khi tiến hành đối thoại hoặc thương lượng tập thể cần đưa nội dung bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể. Kết quả có 34 doanh nghiệp tự tổ chức bữa ăn ca tại chỗ, 23 doanh nghiệp thuê cung cấp bữa ăn ca, 14 doanh nghiệp phát tiền cho người lao động; 100% bữa ăn ca của CNLĐ tại các doanh nghiệp bảo đảm trên 15.000 đồng/người.
 

LĐLĐ huyện hỗ trợ khẩu trang và nước rửa tay tại Công ty TNHH May Minh Anh
LĐLĐ huyện hỗ trợ khẩu trang và nước rửa tay tại Công ty TNHH May Minh Anh

 

Công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, CNVCLĐ được các cấp công đoàn của huyện đặc biệt chú trọng và đề ra nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật lao động, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp trong CNVCLĐ và người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp thông qua kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế... cho trên 200 đoàn viên, CNLĐ Công ty TNHH giày Ngọc Tề; phối hợp với Ban Chính sách - Pháp luật (LĐLĐ tỉnh) tổ chức hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) cho trên 200  cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ.


Trước diễn biến phức tạp khó lường của dịch Covid-19, các CĐCS đã tích cực, tăng cường công tác tuyên truyền bảo đảm thông tin kịp thời, chính xác để cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ nhận thấy rõ tính chất và tác hại nghiêm trọng của dịch Covid-19. Trên cơ sở đó giúp họ nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. Các CĐCS đã tích cực tham gia nhắn tin, ủng hộ với tổng số tiền được trên 250 triệu đồng tạo thêm động lực và nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch. LĐLĐ huyện đã vận động doanh nghiệp hỗ trợ 2.758 chai dung dịch khử trùng, 43.500 chiếc khẩu trang các loại và trên 310 triệu đồng… góp phần thiết thực cùng với toàn huyện quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi và giành chiến thắng trước đại dịch Covid -19. 


Theo đồng chí Vũ Văn Phương, Chủ tịch LĐLĐ huyện: Trong thời gian tới, các cấp công đoàn trong huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ gắn với các hoạt động thiết thực lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn năm 2020. Vận động cán bộ, CNVCLĐ thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và chống tham nhũng; phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. 


Ngọc Luyện

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)