Ghi nhận những ngày đầu trao tiền hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19

20:13, 15/05/2020

Thực hiện Quyết định số 15/QĐ-TTg ngày 24.4.2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, những ngày qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu triển khai việc hỗ trợ cho đối tượng người có công, người thuộc hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội. Đây là một chính sách thực sự nhân văn, hỗ trợ kịp thời những người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19. 


Sau một vụ tai nạn, ông Vũ Văn Dũng ở phường Hiến Nam (thành phố Hưng Yên) không còn khả năng lao động và phải ngồi xe lăn để di chuyển. Đến điểm chi trả tại Nhà văn hóa phường Hiến Nam đúng vào lúc cao điểm các đối tượng nhận tiền, nhưng khi thấy ông Dũng không thể tự đi vào điểm nhận tiền, cán bộ phường đã mang giấy tờ và khoản tiền 1,5 triệu đồng ra tận sảnh nhà văn hóa giúp ông làm thủ tục và trao tiền hỗ trợ. Quên đi cái mệt nhọc do di chuyển một quãng đường dài bằng xe lăn dưới trời nắng nóng, ông Dũng xúc động nói: Cảm ơn Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương đã có chính sách hỗ trợ, động viên kịp thời cho người nghèo như tôi. Khoản tiền được hỗ trợ là 1,5 triệu đồng sẽ giúp gia đình tôi phần nào trang trải cuộc sống. 


Tại điểm chi hỗ trợ thôn Nhạc Lộc, xã Trưng Trắc (Văn Lâm), bà Trần Thị Khang, đối tượng hộ nghèo ở thôn Nhạc Lộc cho biết: Từ khi dịch Covid - 19 lây lan, tôi đã nhận được sự quan tâm kịp thời của chính quyền, đoàn thể các cấp với những phần quà như: Gạo, nhu yếu phẩm, tiền... Hôm nay lại được nhận tiền hỗ trợ của tôi không biết nói gì ngoài cảm ơn Đảng, Nhà nước. Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19 và chống đói nghèo, những người có hoàn cảnh đặc biệt như chúng tôi không bị bỏ lại phía sau… 


Trong đợt trao tiền từ gói an sinh xã hội của Chính phủ này, toàn tỉnh có gần 110 nghìn người thuộc 3 nhóm đối tượng được hỗ trợ với tổng số tiền trên 131,5 tỷ đồng; trong đó có trên 20,7nghìn người có công với cách mạng; trên 42,3 nghìn người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và gần 46 nghìn đối tượng bảo trợ xã hội. Huyện Văn Lâm, thành phố Hưng Yên là hai địa phương tiến hành hỗ trợ cho các đối tượng đầu tiên của tỉnh. Ghi nhận ngày đầu thực hiện việc trao tiền hỗ trợ tại các địa phương, người dân đều phấn khởi, tin tưởng vào biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ và sự hỗ trợ kịp thời về kinh tế cho nhân dân trong lúc khó khăn. Việc hỗ trợ bảo đảm công khai, minh bạch; quy trình thực hiện thủ tục hỗ trợ chặt chẽ; cán bộ chi trả được trang bị kiến thức, kỹ năng để kịp thời giải thích thấu đáo cho người dân khi có yêu cầu.


Tại điểm hỗ trợ xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên), đồng chí Vũ Văn Thuần, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hưng Yên cho biết: Để bảo đảm hỗ trợ các đối tượng chính xác, kịp thời, UBND thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo từ cấp thành phố, đến các phường, xã. Tại các điểm hỗ trợ, danh sách được niêm yết công khai để nhân dân giám sát giúp chính quyền tránh sự sai sót, hỗ trợ không đúng đối tượng. UBND thành phố cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tăng cường giám sát để việc hỗ trợ đúng đối tượng, ngăn chặn hành vi trục lợi chính sách, đồng thời phải bảo đảm đầy đủ quyền lợi của nhân dân. 


Để việc hỗ trợ đúng đối tượng, tránh trục lợi chính sách, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ động hướng dẫn các địa phương tổ chức các địa điểm hợp lý, bố trí cán bộ và triển khai quy trình hỗ trợ chặt chẽ. Đồng thời phân công cán bộ, chuyên viên phối hợp với UBND các huyện, thị xã,  thành phố tiến hành kiểm tra, giám sát việc hỗ trợ ở các địa phương. Các điểm cấp phát tiền hỗ trợ đều niêm yết công khai danh sách để người dân tiệntheo dõi. Trong quá trình cấp phát tiền hỗ trợ, chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, tình người lại được nhân lên khi có người đã tự nguyện trao lại toàn bộ số tiền được lĩnh cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 địa phương.Ông Trần Việt Hùng, thương binh ở phường Hiến Nam (thành phố Hưng Yên)ngay sau khi nhận 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ đã gửi ngay cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 phường. Ông Hùng chia sẻ: Tôi rất vui khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy các bộ phận tuyến đầu chống dịch rất vất vả; khi đến điểm hỗ trợ, tôi thấy nhiều người khó khăn hơn mình nên tôi xin gửi lại tiền để chung tay cùng chính quyền phòng, chống dịch và giúp những người có hoàn cảnh khó khăn hơn…


Lệ Thu 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)