Lan tỏa tinh thần tương thân tương ái

20:11, 07/05/2020

Tương thân tương ái là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, truyền thống tốt đẹp đó đã được thể hiện rõ nét hơn qua sự chung tay, góp sức của nhiều đơn vị, doanh nghiệp, những nhà hảo tâm và đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia ủng hộ tiền, vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế… trong thời gian dịch bệnh bùng phát. Sự ủng hộ đó đã góp phần quan trọng giúp tỉnh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như kịp thời hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh vượt qua giai đoạn khó khăn. 

 

Lãnh đạo huyện Tiên Lữ trao tặng nhu yếu phẩm thiết yếu tặng hộ nghèo
Lãnh đạo huyện Tiên Lữ trao tặng nhu yếu phẩm thiết yếu tặng hộ nghèo


Sau lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc huy động các nguồn lực trong xã hội chung tay cùng Chính phủ đẩy lùi dịch Covid-19, tỉnh đã phát động toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Cuộc vận động đã dấy lên một phong trào nghĩa tình mạnh mẽ.


Cùng với nguồn kinh phí từ ngân sách của tỉnh, của huyện, hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang, chai nước rửa tay sát khuẩn, nước súc miệng, dung dịch khử khuẩn, quần áo bảo hộ y tế, mặt nạ (mũ) chắn giọt bắn… đã được nhiều đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trao tặng cho các cơ sở y tế, các đơn vị trên tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Bộ Y tế và một số đơn vị, doanh nghiệp còn hỗ trợ, tài trợ cho tỉnh máy xét nghiệm Covid-19, máy đo bão hòa ô xy, Monitor đo nhanh các chỉ số sinh tồn, xe cứu thương, giường bệnh… trị giá hàng chục tỷ đồng.


Không chỉ đầu tư, hỗ trợ cho các cơ sở y tế thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh còn triển khai thực hiện nhiều biện pháp bảo đảm công tác an sinh xã hội. Ngày 14.4, UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức lễ phát động vận động toàn dân ủng hộ gạo, hỗ trợ hộ nghèo, hộ thuộc vùng thiết lập cách ly để phòng, chống dịch Covid-19. Một lần nữa, phong trào tương thân tương ái lại được thắp lên.


Ngoài đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động đang công tác tại các cơ quan đơn vị, sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước đã ủng hộ mỗi người ít nhất một ngày lương thì đông đảo các tổ chức, cá nhân tập thể đã tham gia ủng hộ với nhiều hình thức, như tiền, lương thực, thực phẩm, vật tư y tế…

 
Sự sẻ chia, tương thân, tương ái tiếp tục được lan tỏa trong xã hội, nhân rộng trong cộng đồng, như mới đây, nhóm các doanh nhân ở Hưng Yên và Hà Nội, thông qua MTTQ tỉnh đã ủng hộ 10 tấn gạo, 5 nghìn chiếc khẩu trang và hàng nghìn quả trứng gà để trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn, người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Công ty TNHH Nestle Việt Nam đã ủng hộ một số sản phẩm do công ty sản xuất như sữa, trà, cà phê, ngũ cốc với tổng trị giá 500 triệu đồng để trao tặng 100% các mẹ liệt sỹ đang sinh sống trên địa bàn tỉnh…


Và còn rất nhiều những phần quà, những việc làm ý nghĩa của các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng đóng góp, ủng hộ, giúp đỡ những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm hiện nay. Việc làm đó đã lan tỏa lối sống nghĩa tình, nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam nói chung, người dân quê nhãn nói riêng. 


Theo tổng hợp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, tính đến ngày 5.5, ngân sách các cấp đã dành trên 20 tỷ đồng thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Từ nguồn xã hội hóa, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận tiền, trang thiết bị và hàng hóa nhu yếu phẩm với tổng trị giá khoảng 30 tỷ đồng.


Bên cạnh các chính sách hỗ trợ từ Trung ương và từ ngân sách tỉnh đối với hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội…, từ nguồn kinh phí xã hội hóa trên, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chỉ đạo thực hiện hỗ trợ 100% hộ trong vùng thiết lập cách ly và hộ nghèo trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng; 10/10 huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện việc hỗ trợ gạo cho hộ nghèo với mức từ 30kg – 40kg gạo/hộ và hỗ trợ 20kg gạo/hộ trong vùng thiết lập cách ly. Ngoài ra, còn hỗ trợ một số nhu yếu phẩm khác như dầu ăn, trứng, khẩu trang; một số địa phương hỗ trợ cả hộ gia đình cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công. Tổng số gạo mà MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh, các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ cho các gia đình khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là trên 252 tấn gạo. Ngoài ra, từ nguồn xã hội hóa, Ủy ban MTTQ tỉnh đã chuyển cho trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và nhân dân thôn Chí Trung, xã Tân Quang (Văn Lâm) 1.491 thùng sữa; hỗ trợ trên 15 nghìn khẩu trang cho các hộ nghèo trong toàn tỉnh.


Phương Minh


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)