Ổn định học tập sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19

16:17, 12/05/2020

Sau khi học sinh trên địa bàn tỉnh đi học trở lại, hoạt động dạy và học ở các nhà trường được các giáo viên, học sinh khắc phục khó khăn, cơ bản ổn định trên cơ sở bảo đảm an toàn theo các phương án phòng, chống dịch Covid-19.

 

Đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp học
Đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp học


Những ngày này, trước khi đưa con đi học, chị Nguyễn Thị Hằng (thành phố Hưng Yên) có con học tiểu học làm thêm một số việc như: Đo thân nhiệt cho con, chuẩn bị bình nước uống riêng, đeo khẩu trang cho con... Chị quan tâm thường xuyên hơn đến tình trạng sức khỏe của con, đặc biệt các biểu hiện như sốt, ho, khó thở… Chị Hằng cũng thường xuyên theo dõi tình hình dịch Covid-19 trong cả nước, khuyến cáo của ngành y tế, cập nhật thông tin từ giáo viên, nhà trường qua tin nhắn, phần mềm quản lý của nhà trường trên điện thoại. Nhờ vậy, chị luôn nắm bắt được tình hình học tập, hoạt động của con ở trường và những việc cần phối hợp với giáo viên để bảo đảm an toàn sức khỏe cho con mình.


Tại các nhà trường, bắt đầu từ lúc đón học sinh đến khi tan học, quy trình quản lý học sinh được thực hiện đúng quy định. Thao tác đo thân nhiệt cho học sinh, cập nhật sổ theo dõi sức khỏe hằng ngày cho học sinh của giáo viên trở nên thuần thục. Học sinh đã quen với việc đo nhiệt độ, rửa tay với xà phòng dưới vòi nước sạch trước khi vào lớp… Ở giờ học đầu tiên, học sinh được cô giáo hướng dẫn những việc cần làm để phòng dịch Covid-19 bằng các video, bài học sinh động. Giờ chào cờ cũng được tổ chức theo từng lớp học tại phòng học. Sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về nới lỏng việc giãn cách, các trường học đã không bắt buộc giáo viên, học sinh đeo khẩu trang trên lớp, không giãn cách trong lớp học; được bật điều hòa không khí trong lớp học bảo đảm điều kiện mát mẻ cho học sinh học tập. Tuy vậy, các nhà trường vẫn yêu cầu giáo viên, học sinh đeo khẩu trang trên đường đến trường và trên đường về nhà; định kỳ mở cửa phòng học để tạo không gian thoáng mát. 


Để bảo đảm kế hoạch dạy học trong học kỳ II, thực hiện hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường linh hoạt trong tổ chức hoạt động dạy học, chủ  động xây dựng kế hoạch nhà trường, bảo đảm đơn vị kiến thức, kỹ năng theo yêu cầu trên cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế về giáo viên, phòng học. 


Cô giáo Nguyễn Thị Bích Loan, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đức Hợp (Kim Động) cho biết: Học sinh được đo thân nhiệt trong sảnh hoặc dưới tán cây thoáng mát trước khi vào lớp. Trường căn cứ nội dung tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo, xây dựng kế hoạch, chủ đề dạy học, bảo đảm chương trình hoàn thành trước ngày 11.7. Trong thời gian thực hiện giãn cách trong lớp học, mỗi lớp được chia làm 2 lớp, giáo viên dạy sáng và chiều, bảo đảm 5 buổi/lớp/tuần.


Là trường ngoài công lập, Trường THPT Lê Quý Đôn (Ân Thi) đóng bảo hiểm cho giáo viên, hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng/giáo viên trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch; đồng thời chi trả đủ tiền theo số tiết dạy giãn cách cho giáo viên sau khi học sinh trở lại trường học. Đồng chí Hoàng Thanh Hải, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường đã báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo các chi phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, tiền chi cho giáo viên trong thời gian nghỉ do dịch. Trường đề nghị tỉnh hỗ trợ một phần chi phí đối với các trường ngoài công lập để giảm bớt khó khăn.


Trong những ngày đầu học sinh trở lại trường học, các trường rà soát số học sinh chưa tham gia hoặc tham gia không thường xuyên các buổi học trực tuyến, trên truyền hình trong thời gian nghỉ phòng dịch, lập danh sách thành lớp mới để phân công giáo viên phụ trách và dạy học trực tiếp trên lớp. Đối với cấp trung học, để bảo đảm thời gian, các trường rà soát chuyên môn, dạy học liên môn tích hợp kiến thức các môn học. Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cụ thể các hình thức kiểm tra đánh giá định kỳ, thường xuyên trong  học kỳ II...


Đào Doan
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)