Vệ sinh sạch – Môi trường xanh – Vì một Việt Nam khỏe mạnh

18:15, 29/06/2020

Sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm đến công tác vệ sinh phòng bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bác thường xuyên nhắc nhở: “Mọi người từ già trẻ, gái trai đã là người yêu nước đều phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh, giữ gìn sức khỏe”. Trong 5 điều dạy thiếu niên, nhi đồng, Bác cũng đã dành một điều để nhắc nhở các cháu học sinh, đó là phải: “Giữ gìn vệ sinh thật tốt”. Ngày 2.7.1958, Báo Nhân Dân số 1572 đã đăng bài viết của Bác Hồ về “Vệ sinh yêu nước” kêu gọi toàn thể nhân dân hưởng ứng phong trào vệ sinh trong phòng bệnh và nâng cao sức khỏe nhằm kêu gọi toàn dân tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh và sức khỏe nhân dân.

 

Học sinh trường THPT Hưng Yên vệ sinh tay trước khi vào học
Học sinh trường THPT Hưng Yên vệ sinh tay trước khi vào học


 Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân, những năm qua, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ngành, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân, bảo vệ môi trường sống xung quanh. Phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân” được triển khai đồng bộ từ cấp bộ, ngành tới cấp xã, phường, thị trấn, thôn, xóm trên địa bàn cả nước bằng nhiều hoạt động thiết thực. Các yếu tố ảnh hưởng tới sức khoẻ như môi trường, thực phẩm, rèn luyện thân thể, đời sống tinh thần… đã được quan tâm. Đặc biệt, công tác đảm bảo chất lượng nước sạch dùng cho mục đích sinh hoạt cũng ngày càng được các cấp ủy đảng, chính quyền và người dân quan tâm. Việt Nam đã đạt được tiến bộ lớn trong tăng trưởng độ bao phủ cấp nước và vệ sinh môi trường, sức khoẻ người dân không ngừng được nâng cao. Những việc làm thiết thực đó đã góp phần ngăn chặn được các dịch bệnh nguy hiểm, không để xảy ra dịch lớn, đặc biệt trong thời gian vừa qua, Việt Nam là nước cơ bản khống chế thành công, hiệu quả dịch Covid–19 và đã được thế giới đánh giá cao.


Hưng Yên là một trong những địa phương có nhiều việc làm thiết thực và đạt kết quả tốt trong phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân”. Tùy điều kiện thực tế tại từng địa phương, phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân” ở Hưng Yên được tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú như: Phát tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu tại nhà văn hóa thôn, trên các tuyến đường; tổ chức tuyên truyền tại cộng đồng thông qua các lớp tập huấn; truyền thông gián tiếp trên hệ thống truyền thanh của xã, phường, thị trấn, thôn, xóm; tư vấn trực tiếp cách sử dụng nguồn nước sạch, thu gom và xử lý rác thải,... tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân”, “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng”... Từ năm 2019 đến nay, dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phát hành 9.700 tờ rơi, treo 50 băng rôn, phát gần 2 nghìn lượt tin, bài tuyên truyền trên hệ thống truyền thông từ tỉnh đến thôn, khu phố. Bên cạnh đó, còn phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn tiến hành tổ chức 58 buổi truyền thông trực tiếp tại 9 huyện cho người dân và mở 17 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho hơn 1.000 người là các cộng tác viên y tế thôn, đội, trưởng thôn, chủ hộ gia đình... Hoạt động đó đã chuyển tải trực tiếp những thông điệp, khuyến cáo cần thiết về kỹ thuật xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; sử dụng và bảo quản nguồn nước sạch; phòng, chống một số bệnh liên quan đến nước sạch và vệ sinh môi trường như bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay – chân – miệng, bệnh về đường tiêu hóa; hướng dẫn thu gom và xử lý rác thải đến người dân.


Phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân” tại tỉnh đã được triển khai đồng bộ, nghiêm túc đem lại những hiệu quả thiết thực theo đúng mục tiêu của UBND tỉnh, Sở Y tế và Cục Quản lý Môi trường y tế, như: Công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, chất lượng nước sạch dùng cho mục đích sinh hoạt... được bảo đảm; nhiều năm liền trên địa bàn tỉnh không để dịch bệnh lớn xảy ra. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, các cấp, các ngành của tỉnh đã thực hiện khống chế, dập dịch thành công, không để dịch lây lan trong cộng đồng.


Có thể khẳng định, hoạt động của phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân” từ cấp tỉnh, huyện, thành phố, thị xã đến các xã, phường, thị trấn, thôn, xóm đã đi vào nề nếp, các đơn vị có nhiều hoạt động tích cực, đóng góp vào mục tiêu chung của phong trào. Một trong những kết quả đáng chú ý là mô hình: Làng nghề chạm bạc Huệ Lai tại xã Phù Ủng (Ân Thi); sản xuất hương tại xã Bảo Khê (thành phố Hưng Yên); sản xuất tương tại phường Bần Yên Nhân (thị xã Mỹ Hào)… đã có những chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm vệ sinh khu làng nghề và việc thực hiện nếp sống của người dân. Tại các xã này, người dân đã  tham gia ký cam kết bảo đảm giữ vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm trong khu làng nghề luôn sạch sẽ, thực hiện các biện pháp thu gom, xử lý chất thải rắn; người dân xây dựng các đội thu gom rác thải, tiến hành phân loại rác thải trực tiếp tại hộ gia đình, xây dựng nhà vệ sinh, chuồng trại hợp vệ sinh; sử dụng nước sạch cho sinh hoạt hàng ngày. Theo kết quả điều tra từ 300 người dân tại xã Phù Ủng (Ân Thi) theo mẫu phiếu thu thập thông tin trước khi triển khai tuyên truyền, vận động thực hiện phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân”, có khoảng 81% số người dân có nhận thức về vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, chăm sóc sức khỏe nhưng chưa đầy đủ. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền và tham gia các hoạt động, đã có trên 93% số người dân hiểu biết đầy đủ hơn về vệ sinh để bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho chính bản thân mình và người thân trong gia đình.


Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân” và chủ đề của Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân và Ngày môi trường thế giới năm nay là “Vệ sinh sạch – Môi trường xanh – Vì một Việt Nam khỏe mạnh”, tỉnh tiếp tục tăng cường vai trò, trách nhiệm và sự tham gia của chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân đối với công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm chất lượng nước sạch dùng cho mục đích sinh hoạt và vệ sinh môi trường nhằm nâng cao sức khoẻ cho mỗi cá nhân và cộng đồng. 


Nguyễn Thị Anh
Giám đốc Sở Y tế 

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)