Ân Thi - Điểm sáng trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

18:22, 07/07/2020

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Ân Thi đã thực hiện nhiều giải pháp trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và là một trong những đơn vị thu hút số người tham gia BHXH tự nguyện đạt cao nhất tỉnh.

 

Tư vấn để người dân xã Bãi Sậy tham gia BHXH tự nguyện
Tư vấn để người dân xã Bãi Sậy tham gia BHXH tự nguyện


 Vợ chồng ông Đinh Cao Bang ở thôn Đới Khê, xã Đặng Lễ đều sinh sống bằng nghề trồng trọt. Ông Bang chia sẻ: Sau khi được cán bộ của BHXH huyện tuyên truyền và tư vấn, tôi đã hiểu rõ hơn về chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho người dân chúng tôi khi tham gia BHXH tự nguyện. Do đó, từ năm 2019 đến nay, hai vợ chồng tôi đều tham gia BHXH tự nguyện. Với mức được nhà nước hỗ trợ 10%, hiện mỗi tháng tôi chỉ đóng 315 nghìn đồng/người. Khi đóng đủ năm, vợ chồng tôi sẽ có lương hưu, bảo đảm cuộc sống về sau này. 


Được lựa chọn mức đóng phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình khi tham gia BHXH tự nguyện và việc sau này được hưởng lương hưu khiến ông rất phấn khởi lúc tuổi già. “Được Đảng, Nhà nước quan tâm, chúng tôi rất vui, sau này về già có lương hưu lại có thẻ BHYT chăm sóc sức khỏe, nên người dân chúng tôi ngày càng đông người tham gia”…- Ông Đinh Cao Bang cho biết. Ở thôn Đới Khê không chỉ có vợ chồng ông Bang mà có trên 20 người tham gia BHXH tự nguyện. 


Còn ở xã Xuân Trúc, với sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn về chính sách BHXH, BHYT nói chung, BHXH tự nguyện nói riêng của cán bộ, chuyên viên BHXH, Bưu điện và cán bộ địa phương, tính đến hết tháng 6.2020, toàn xã có trên 240 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó riêng cán bộ xã đã tuyên truyền, vận động được 157 người dân tham gia BHXH tự nguyện.


Thời gian qua, BHXH huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở; đồng thời giao cán bộ, nhân viên ngành BHXH trực tiếp tuyên truyền đến người dân với các hình thức đa dạng, phong phú. Riêng từ năm 2019 đến nay, BHXH huyện đã phối hợp với Bưu điện huyện và chính quyền các địa phương tổ chức 41 hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện tại các điểm bưu điện văn hoá xã, thị trấn, nhà văn hóa thôn, khu dân cư; chú trọng tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, thị trấn về thủ tục, mức đóng, phương thức đóng và quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện. Nhờ đó, người dân đã hiểu rõ hơn chính sách của Đảng và Nhà nước mang lại lợi ích cho mình nên đã tích cực tham gia.  


Đồng chí Cao Anh Tiến, Giám đốc BHXH huyện Ân Thi cho biết: Ngoài việc quán triệt nâng cao tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ, chuyên viên trong ngành, thời gian qua, BHXH huyện đã đẩy mạnh công tác phối hợp với Bưu điện huyện; tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đồng hành trong tuyên truyền, phát triển đối tượng... Do triển khai nhiều biện pháp nên đến nay, toàn huyện có 1.640 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng hơn 1.300 người so với năm 2018. Một số địa phương trong huyện có đông người tham gia BHXH tự nguyện như các xã Quảng Lãng, Xuân Trúc, Đặng Lễ…


Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, BHXH huyện Ân Thi tiếp tục triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể nhằm thực hiện nghiêm Luật BHXH, Luật BHYT, đặc biệt chú trọng khai thác, mở rộng thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, BHXH huyện giải quyết kịp thời đúng, đủ quyền lợi của người tham gia với quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020 đã đề ra.


Phương Minh
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)