Khen thưởng kịp thời, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua

20:53, 23/07/2020

280 tập thể, gia đình, cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huân, huy chương, 55 tập thể được Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc, 40 tập thể và 100 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, 309 tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua, 2.643 tập thể, 4.116 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; 630 tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, 18 tập thể đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”, 2 chiến sỹ thi đua toàn quốc, 41 chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 90 đơn vị được công nhận đơn vị đạt chuẩn chính quyền trong sạch, vững mạnh, hàng chục nghìn giấy khen của các sở, ngành, địa phương, cơ quan, doanh nghiệp tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Đó là những con số biết nói về kết quả các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh trong 5 năm qua. 


Đã gần nửa năm, Công ty TNHH sơn Kansai-Alphanam (KCN Phố Nối A) bị tác động bởi dịch Covid-19, hoạt động sản xuất không còn tăng ca, thêm giờ như thời điểm này năm trước, nhưng đã thành tác phong, khi đôi tay hòa cùng nhịp máy thì mỗi thao tác của công nhân ở đây đều rất chuyên nghiệp, chính xác. Anh Nguyễn Đăng, công nhân Công ty TNHH sơn Kansai-Alphanam cho biết: Càng khó khăn thì khẩu hiệu thi đua “Năng suất, chất lượng, hiệu quả” càng được chúng tôi thực hiện nghiêm túc. Chỉ đẩy mạnh năng suất, chất lượng sản phẩm thì doanh nghiệp mới tiết kiệm được chi phí, bảo đảm chất lượng đơn hàng, tạo sự tin cậy của đối tác và nâng cao thu nhập cho người lao động. Nói về tinh thần thi đua trong ngành may mặc, bà Phạm Thị Phương Hoa, Tổng Giám đốc Tổng công ty may Hưng Yên - Công ty cổ phần cho biết: Thông thường, cứ đầu giờ làm việc buổi chiều, màu cờ tại các vị trí sản xuất thay đổi theo tiến độ làm việc của công nhân; nếu vượt năng suất thì ngay trong ngày, công nhân đã biết mình có thêm 1 khoản thưởng chuyên cần; công nhân có tay nghề giỏi, thu nhập mỗi tháng có thể tăng từ 5% đến 10% qua các khoản thưởng và cuối năm cùng với tấm giấy khen của lãnh đạo công ty là mức thưởng có thể lên đến 20 - 30 triệu đồng/người.
 

Biểu dương phụ nữ điển hình tiên tiến thị xã Mỹ Hào
Biểu dương phụ nữ điển hình tiên tiến thị xã Mỹ Hào

 

Khen thưởng như sợi chỉ đỏ của tinh thần đoàn kết, tạo thành sức mạnh vật chất cho mọi hành động của cá nhân, tập thể và cộng đồng dân cư. Theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thi đua không phải là sự “ganh đua” thuần túy, mà là “làm tốt công việc hàng ngày là nền tảng của thi đua”. Thấm nhuần tư tưởng của Bác, mỗi ngày đến trường, cô giáo Vũ Thị Anh, Trường THPT Ân Thi (Ân Thi) lại vun đắp thêm tinh thần hiếu học, yêu môn lịch sử cho các em học sinh; dẫn dắt học sinh tham gia các phong trào, các cuộc thi để có thêm kỹ năng. Bản thân cô không ngừng trau dồi kiến thức, khẳng định mình trong công tác chuyên môn và các phong trào thi đua của trường, của ngành qua những tấm bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Chủ tịch UBND tỉnh… Mỗi thành công của cô giáo Vũ Thị Anh cùng các giáo viên, học sinh trong trường là một nấc thang trên con đường sự nghiệp, đường đời và bồi đắp thêm bề dày truyền thống của nhà trường. 


Thi đua là cơ sở của khen thưởng và khen thưởng là yếu tố quan trọng, là đòn bẩy làm cho phong trào thi đua phát triển. Thực hiện tốt phong trào thi đua sẽ xuất hiện những nhân tố mới, điển hình mới, cách làm hay sự sáng tạo. Trong phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” nhiều nông dân dám nghĩ, dám làm, không ngừng học hỏi vươn lên làm giàu như: Ông Ngô Đức Thắng (Kim Động) được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; ông Phạm Thành Lợi (thị xã Mỹ Hào) được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; ông Phạm Năng Thành (Khoái Châu) được Trung ương Hội Nông dân tặng danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc… Tấm huân chương, bằng khen đối với những “tỷ phú chân đất” không chỉ là sự ghi nhận quá trình nỗ lực phấn đấu để đi đến thành công, mà còn là động lực để họ cùng nhau học tập, lao động, sáng tạo, cống hiến.


Tuy nhiên, hiện nay việc khen thưởng ở một số địa phương, đơn vị còn cào bằng, chưa thực chất; đối tượng được khen thưởng chưa quan tâm nhiều đến người lao động, sản xuất trực tiếp… Để việc khen thưởng thực sự là động lực của tinh thần thi đua, trong thời gian tới, các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 7.4.2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng;  các phong trào thi đua phải được tổ chức một cách thiết thực; coi trọng phát hiện những nhân tố mới, điển hình tiên tiến, kịp thời động viên, khen thưởng, tôn vinh và chú trọng khen thưởng đột xuất, khen những người làm việc trực tiếp như: Nông dân, công nhân… để tạo động lực, quyết tâm phấn đấu của mỗi cá nhân. Trong quá trình triển khai các phong trào, đợt thi đua cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, động viên, khích lệ và chú trọng đến việc xây dựng mô hình điểm, quảng bá, nhân rộng điển hình tiên tiến. 


Lệ Thu
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)