Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12.7.1946 – 12.7.2020)

Phòng An ninh điều tra: Góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội

17:00, 09/07/2020

Phòng An ninh điều tra (Công an tỉnh) là một trong những đơn vị mũi nhọn của khối an ninh với nhiệm vụ chính là điều tra, khám phá các vụ án xâm phạm nền an ninh quốc gia, đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động, những hành vi phá hoại hòa bình của các thế lực thù địch, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thời gian qua, những chiến công xuất sắc của đơn vị đã góp phần quan trọng giữ vững và ổn định tình hình chính trị, tạo môi trường lành mạnh cho kinh tế - xã hội địa phương phát triển.


Để thực hiện tốt nhiệm vụ, cấp ủy và lãnh đạo Phòng An ninh điều tra luôn chú trọng quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc các quy định của ngành; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, động viên, khen thưởng kịp thời cán bộ, chiến sĩ có thành tích trong công tác, góp phần khích lệ phong trào thi đua trong đơn vị. Mỗi cán bộ, chiến sĩ đều có ý thức tu dưỡng rèn luyện, có ý thức kỷ luật tốt, nêu cao tinh thần đoàn kết tập thể, không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt công việc được giao. Hằng tháng, hằng quý và từng cán bộ trong đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra những chỉ tiêu, biện pháp công tác cụ thể, xác định rõ đối tượng, địa bàn trọng điểm cần tập trung đấu tranh để điều tra làm rõ các vụ án theo tiến độ đề ra. Chính vì vậy chất lượng điều tra, xử lý tội phạm của đơn vị luôn đạt kết quả cao, bảo đảm không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội. 
 

Phòng An ninh điều tra (Công an tỉnh) họp rút kinh nghiệm thực hiện chuyên án
Phòng An ninh điều tra (Công an tỉnh) họp rút kinh nghiệm thực hiện chuyên án

 

Thượng tá Phạm Văn Bình, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng An ninh điều tra cho biết: Do đặc thù nghiệp vụ, trong quá trình phá án, nhiều đối tượng phạm tội rất liều lĩnh, manh động. Chúng sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng để tẩu thoát. Cũng có đối tượng dùng đủ chiêu trò để dụ dỗ, mua chuộc điều tra viên. Do đó, đòi hỏi mỗi điều tra viên phải có bản lĩnh, tinh thần thép, tỉnh táo, mưu trí phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để điều tra, giải quyết bảo đảm đúng quy định của pháp luật, xử lý đúng người, đúng tội, không làm oan sai, không bỏ lọt tội phạm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 


Với tinh thần kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, điều tra làm rõ để xử lý nghiêm minh theo pháp luật, từ năm 2015 đến nay, Phòng An ninh điều tra đã xác lập, đấu tranh, triệt phá 15 chuyên án; thụ lý điều tra 39 vụ án với 116 bị can; trong đó có nhiều vụ án lớn được dư luận quan tâm. Điển hình như: Thực hiện chuyên án T618 của Giám đốc Công an tỉnh về việc đấu tranh với tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” tại địa bàn tỉnh và thành phố Hà Nội, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ Nguyễn Xuân Trường ở xã Phương Chiểu (thành phố Hưng Yên) thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng liên quan đến các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia; cùng nhiều công cụ, phương tiện đối tượng sử dụng để rải truyền đơn và thực hiện các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam theo sự chỉ đạo của tổ chức phản động. Tại cơ quan điều tra, Trường khai nhận vào tháng 5.2008, đối tượng xuất cảnh sang Đài Loan lao động. Tại đây, nhận thấy công ty môi giới ở Việt Nam đưa người sang Đài Loan lao động đã thu tiền lệ phí đi xuất khẩu lao động quá cao trong khi công việc và lương không đúng như thỏa thuận từ trước nên Trường đã nảy sinh bất mãn với Đảng, Nhà nước ta.  Sau đó, Trường đã xin gia nhập tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Nguyễn Xuân Trường bị khởi tố về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.


Hay như, ngày 13.4.2020, các điều tra viên của đơn vị bắt quả tang Phạm Xuân Nhất, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Bàng (Yên Mỹ) đang có hành vi nhận 6 bằng tốt nghiệp THPT giả tại chung cư Phúc Hưng 2, phường Bần Yên Nhân (thị xã Mỹ Hào). Phạm Xuân Nhất khai trước đó đã nhận 105 triệu đồng và thông tin cá nhân của 7 học sinh trường THPT Hồng Bàng để làm giả giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời và sau đó mua bằng tốt nghiệp THPT giả cho 7 học sinh này. Mở rộng điều tra, phòng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an thành phố Hồ Chí Minh điều tra làm rõ và bắt giữ hai đối tượng là Dương Hữu Hưng và Dương Văn Lạng, cùng sinh năm 1991 ở thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn), hiện đang cư trú tại phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 (thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức. Qua khám xét khẩn cấp chỗ ở của hai đối tượng, công an thu giữ 3 máy tính, 1 máy in màu, 1 máy sấy dấu, 1 dụng cụ dập dấu, 205 hình dấu các loại của các cơ quan, tổ chức trên nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, 1.100 phôi văn bằng chứng chỉ giả và nhiều tài liệu liên quan đến việc làm văn bằng, giấy tờ, tài liệu giả.


Với những thành tích trong công tác giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, nhiều lượt tập thể, cá nhân của Phòng An ninh điều tra (Công an tỉnh) được các cấp, ngành khen thưởng. Thời gian tới, trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tội phạm, cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh điều tra càng nhận thức rõ hơn trách nhiệm nặng nề của mình; không ngừng nỗ lực, quyết tâm trong công việc; giữ mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó với nhân dân trong phòng, chống tội phạm; tổ chức rút kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ sau mỗi vụ án để đấu tranh hiệu quả với những âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch và tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, góp phần giữ vững và ổn định tình hình, tạo môi trường lành mạnh cho kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh phát triển.


Lê Hiếu

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)