Viện KSND huyện Kim Động gắn phong trào thi đua với thực hiện công tác chuyên môn

09:48, 29/07/2020

Xác định thi đua là động lực quan trọng thúc đẩy đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao, những năm qua, Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Kim Động luôn chú trọng phát động và triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua trong đơn vị.


Đồng chí Phạm Đức Kiên, Viện trưởng Viện KSND huyện cho biết: Trước thực trạng tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm trên địa bàn huyện có xu hướng tăng, tập thể lãnh đạo Viện KSND huyện xác định luôn đổi mới công tác quản lý, điều hành sát với yêu cầu thực tiễn công tác hằng năm, tăng cường bồi dưỡng và tự bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực, bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo của mỗi cán bộ, kiểm sát viên, tập trung tìm tòi các phương pháp, biện pháp mới hiệu quả để thực hiện các mục tiêu công tác đề ra...

 

Viện KSND huyện Kim Động sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Viện KSND huyện Kim Động sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

 

Hàng năm, trên cơ sở kế hoạch công tác của Viện KSND cấp trên, nhiệm vụ chung của địa phương, đặc điểm tình hình của đơn vị và năng lực, sở trường của từng cán bộ, kiểm sát viên, Viện KSND huyện xây dựng chương trình, kế hoạch và giao ước thi đua, trong đó đề ra những nhiệm vụ trọng tâm cũng như những chỉ tiêu nghiệp vụ cụ thể để toàn đơn vị cùng tập trung phấn đấu thực hiện, hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Mục tiêu và các nội dung của phong trào thi đua tập trung vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm về cải cách tư pháp, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức ngành kiểm sát trong sáng về phẩm chất đạo đức, có bản lĩnh chính trị, nắm vững kiến thức pháp lý và nghiệp vụ kiểm sát, có ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân.


Về thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, Viện KSND huyện tăng cường kiểm sát, xử lý thông tin về tội phạm trên mọi lĩnh vực tại công an huyện và các xã, thị trấn, các ngành có liên quan bảo đảm mọi hành vi phạm tội đều được phát hiện, xử lý đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm. Hàng tháng, Viện KSND huyện phối hợp, duy trì phiên họp ba ngành làm án, bàn biện pháp phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện và rút kinh nghiệm khi giải quyết các vụ án, đặc biệt là các vụ án có tính chất phức tạp, nghiêm trọng và rất nghiêm trọng được dư luận quan tâm. 


Trong 5 năm qua, Viện KSND huyện đã kiểm sát 671 vụ, việc; trong đó được phân loại xử lý khởi tố điều tra 347 vụ, xử lý hành chính 8 vụ, không khởi tố 230 vụ, dy lý 8 vụ. Viện KSND huyện cùng các ngành làm án xác định được 69 vụ án trọng điểm, 8 vụ án rút gọn, đưa ra xét xử lưu động 46 vụ. Viện KSND huyện yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện) khởi tố 15 vụ; nắm tình hình vi phạm, tội phạm tại 85 lượt xã, thị trấn; lựa chọn 24 phiên tòa rút kinh nghiệm. Công tác kiểm sát điều tra được thực hiện đúng quy định của pháp luật với tỷ lệ giải quyết án đạt 94%, án kết thúc điều tra chuyển Viện KSND huyện đạt 100%. 


Đối với công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự tập trung kiểm sát chặt chẽ hoạt động của hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng, làm tốt vai trò công tố, bảo đảm công tác xét xử được thực hiện nghiêm minh, đúng pháp luật. Các vụ án đưa ra xét xử bảo đảm đúng người, đúng tội, không oan sai, bỏ lọt tội. 


Đối với công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, trong 5 năm qua, Viện KSND huyện kiểm sát bắt giữ 495 người, kiểm sát tạm giam 270 bị can, kiểm sát 25 lượt nhà tạm giam và cơ quan thi hành án hình sự (Công an huyện), kiểm sát 85 lượt UBND cấp xã về công tác thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ. Công tác kiểm sát việc thụ lý, giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật luôn được thực hiện tốt. Từ đầu năm đến nay, Viện KSND huyện thụ lý 103 vụ, 28 việc; trong đó đã giải quyết 62 vụ, 18 việc...


Có thể khẳng định, những kết quả mà Viện KSND huyện Kim Động đạt được trong phong trào thi đua và thực hiện công tác chuyên môn đã góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đồng thời thúc đẩy phong trào thi đua của ngành đạt được nhiều kết quả.


Hoàng Bền

  Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)