Bảo đảm an toàn giao thông, vận tải khách kỳ thi tốt nghiệp THPT 

16:46, 04/08/2020

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của UBND tỉnh và của Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Hưng Yên, Ban ATGT tỉnh, Sở Giao thông Vận tải đã triển khai và chỉ đạo các đơn vị liên quan tích cực thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), vận tải hành khách trước, trong và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
 

Lực lượng thanh tra Sở Giao thông vận tải kiểm tra điều kiện phương tiện vận tải hành khách
Lực lượng thanh tra Sở Giao thông Vận tải kiểm tra điều kiện phương tiện vận tải hành khách


Đồng chí Trần Văn Huân, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết: Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại tỉnh Hưng Yên (sau đây gọi tắt là kỳ thi) diễn ra từ ngày 9.8.2020 đến ngày 10.8.2020. Dự kiến nhu cầu và số lượng hành khách đi lại trong tỉnh và liên tỉnh sẽ tăng hơn ngày thường. Vì vậy sẽ có đợt cao điểm vào các ngày trước và sau kỳ thi. Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự ATGT, thuận lợi cho thí sinh và cán bộ coi thi trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, đặc biệt trong điều kiện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, Sở Giao thông Vận tải đã có văn bản yêu cầu các đơn vị vận tải, bến xe khách và chủ bến khách ngang sông trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 trong tình hình mới. Đồng thời, sở yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khách đường bộ chủ động xây dựng kế hoạch phục vụ vận tải cho phù hợp vào thời gian cao điểm của kỳ thi. Các đơn vị vận tải chủ động đăng ký phương tiện phục vụ vận chuyển, bố trí xe tăng cường, xe dự phòng với Sở GTVT, phối hợp với bến xe tăng chuyến, lượt phục vụ hành khách thuận lợi; không để xảy ra tình trạng ùn khách đối với các điểm. Thực hiện nghiêm chỉnh việc niêm yết giá vé, số điện thoại đường dây nóng và các quy định về niêm yết trên xe. Tuyệt đối không được tăng giá vé khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện bảo đảm tình trạng kỹ thuật tốt, phương tiện đưa ra phục vụ vận chuyển hành khách phải bảo đảm tuyệt đối an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, huy động số đầu xe tham gia hoạt động phù hợp. Những phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật kiên quyết không được đưa vào hoạt động. Có kế hoạch vận chuyển trên từng tuyến theo từng ngày, đăng ký danh sách xe tăng cường (nếu có), xe dự phòng, báo cáo về Sở GTVT và bến xe khách để có kế hoạch điều tiết chung. Cung cấp danh sách cán bộ điều hành tại các đầu bến, số điện thoại và lịch phân công trực cụ thể tại các bến. Tổ chức quán triệt, tuyên truyền, giáo dục nâng cao đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ lái xe và nhân viên phục vụ trên xe về ý thức, trách nhiệm phục vụ khách; nghiêm cấm lái xe, phụ xe uống bia, rượu, các chất kích thích trước và trong thời gian làm việc. Không được chở quá số người quy định, chở quá tải, các chất độc hại, chất dễ cháy, dễ nổ... Nghiêm cấm việc tuỳ tiện tăng giá vé, nghiêm cấm các hành vi "bán khách" dọc đường.


Những ngày qua, Ban Quản lý bến xe, bến thủy và các bến xe khách trên địa bàn tỉnh đã tổ chức triển khai các giải pháp bảo đảm ATGT, an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong vận tải hành khách, đặc biệt trong kỳ thi sắp tới. Đồng chí Đỗ Như Hùng, Trưởng ban Quản lý bến xe, bến thủy Hưng Yên cho biết: Ban quản lý bến đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các điều kiện quy định về quản lý vận tải và phương tiện khách trước khi xuất bến. Kiên quyết từ chối không xác nhận lệnh vận chuyển đối với phương tiện không bảo đảm các điều kiện về an toàn, kỹ thuật, người điều khiển phương tiện không có đủ các điều kiện, giấy tờ theo quy định; kiểm tra, giám sát việc niêm yết, thực hiện giá cước vận tải; kiểm tra, giám sát việc biến động nâng giá cước của các đơn vị vận tải và báo cáo về Sở GTVT để xử lý kịp thời vi phạm. Đối với các tuyến vận tải hành khách có từ 2 đơn vị vận tải trở lên cùng khai thác, thực hiện việc kiểm tra, giám sát, tổng hợp và báo cáo sở các vi phạm trong hoạt động khai thác trên tuyến thông qua thiết bị giám sát hành trình về: Tốc độ chạy xe, thời gian lái xe và hành trình, biểu đồ chạy xe. Thực hiện việc niêm yết biểu đồ chạy, bảng giá vé cước và cam kết thực hiện chất lượng dịch vụ vận tải trên tuyến mà đơn vị vận tải đã đăng ký. Thường xuyên cập nhật trên loa phát thanh về các thông tin cần thiết để cung cấp cho hành khách đi xe. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị vận tải hoạt động tại bến tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch phục vụ an toàn, nhanh chóng và thuận tiện nhu cầu đi lại của hành khách. 


Cùng thời gian này, các đơn vị chức năng của Sở GTVT đang tích cực triển khai các biện pháp bảo đảm ATGT, vận tải hành khách. Đồng chí Nguyễn Đức Đoàn, Trưởng phòng Quản lý vận tải và phương tiện (Sở GTVT) cho biết: Đơn vị tích cực phối hợp với các phòng, đơn vị tổ chức hướng dẫn, kiểm tra các đơn vị vận tải khách về công tác chuẩn bị, tổ chức phục vụ vận tải trong kỳ thi; bố trí cán bộ trực để làm thủ tục cấp phù hiệu cho xe tăng cường chạy tuyến cố định. Phối hợp với Thanh tra sở, Ban Quản lý bến xe, bến thủy tham mưu lãnh đạo sở xử lý nghiêm, kịp thời đối với vi phạm của lái xe, phương tiện, đơn vị vận tải khách theo quy định. Cùng với đó, Thanh tra Sở GTVT lập phương án, phối hợp với lực lượng Công an tỉnh, Tỉnh đoàn bảo đảm ATGT trước, trong và sau kỳ thi; đặc biệt là tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh, dự báo các điểm đen, điểm ùn tắc có thể xảy ra trong kỳ thi tại các giờ cao điểm và có kế hoạch giải tỏa khi sự cố ùn tắc xảy ra; giải tỏa các chợ, điểm buôn bán vật tư, vật liệu xây dựng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gần các điểm thi. Chủ động phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) và chính quyền địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định hoạt động vận tải khách theo quy định. Kiểm tra các đơn vị vận tải thực hiện việc niêm yết giá cước trên xe, tại bến xe và việc thu giá cước vận tải, các xe chạy vượt tuyến, dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định; kiểm tra giám sát việc phát, sử dụng phù hiệu xe tăng cường của các đơn vị khai thác bến xe và các đơn vị vận tải. Xử lý nghiêm và thu hồi phù hiệu xe tăng cường thực hiện không đúng quy định. 


PV
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)