Bảo đảm tổ chức tiêm chủng đạt mục tiêu và an toàn, phòng chống lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2

16:35, 23/08/2020

Ngày 19.8, Sở Y tế có Công văn số 1998/SYT-NVY về việc thực hiện tiêm chủng an toàn, phòng, chống lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Trong đó, giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đánh giá nguy cơ, căn cứ tình hình thực tế hướng dẫn các đơn vị tiêm chủng (công lập, tư nhân) thực hiện công tác tiêm chủng theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm đạt mục tiêu và an toàn, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2.


Theo đó, các địa phương không thực hiện giãn cách xã hội thì triển khai các nhiệm vụ sau cần lập kế hoạch tổ chức buổi tiêm chủng phù hợp, thông báo cho đối tượng trong diện tiêm chủng theo các khung giờ khác nhau để tránh tập trung đông người trong cùng thời điểm tiêm chủng; tổ chức phân luồng và hướng dẫn, bảo đảm không quá 20 người trong cùng một thời điểm tại một khu vực tiêm chủng và giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người.


Khu vực tiêm chủng cần vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng; lau khử khuẩn trước và sau buổi tiêm chủng phòng tiêm, bàn tiêm, phòng khám phân loại, phòng chờ và phòng theo dõi sau tiêm. Bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn để người đến tiêm chủng có thể sử dụng.


Cán bộ y tế và người đến tiêm chủng phải thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân như: Đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào điểm tiêm chủng.
Bên cạnh đó, các đơn vị tuyên truyền cho phụ huynh và cộng đồng về lợi ích của tiêm chủng phòng bệnh, cũng như thực hiện các hành vi an toàn khi đến điểm tiêm chủng; người có dấu hiệu ho, sốt, nghi ngờ nhiễm vi rút SARS-CoV-2 hay có tiền sử tiếp xúc gần với ca bệnh không đến điểm tiêm chủng.


Tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn tiêm chủng và phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn.


Đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội:


Tạm hoãn triển khai công tác tiêm chủng và thực hiện quản lý đối tượng tiêm chủng để tổ chức tiêm bù đủ mũi cho các đối tượng, bảo đảm tỷ lệ tiêm chủng đạt mục tiêu.

 

Đỗ Huế
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)