Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình

17:05, 17/11/2020

Từ năm 2008, thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, đến hết năm 2018, trên địa bàn tỉnh có trên 3,2 nghìn hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở với tổng số tiền hỗ trợ hơn 113 tỷ đồng. Giai đoạn 2019 - 2020, UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo và người có công với cách mạng tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh); tiến hành rà soát, thẩm định hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng và hộ nghèo, huy động ngân sách tỉnh, huyện, xã hỗ trợ với mức 80 triệu đồng/hộ. Cuối năm 2019, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Chương trình “Chung tay xây dựng nhà ở cho người có công và hộ nghèo tỉnh Hưng Yên năm 2019 - 2020”. Tại chương trình, Ban Chỉ đạo tỉnh đã tiếp nhận sự ủng hộ của gần 130 doanh nghiệp, doanh nhân… với số tiền trên 37 tỷ đồng. Từ chương trình đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng, kêu gọi được sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp tham gia, điển hình có doanh nghiệp ủng hộ 16 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng 200 ngôi nhà (mức hỗ trợ 80 triệu đồng/nhà). Đến ngày 22.9.2020, toàn tỉnh có 1.357 hộ nghèo và người có công với cách mạng đã hoàn thành việc xây nhà ở; hơn 100 hộ đã và đang tiến hành xây dựng nhà ở.

 

Vợ chồng
Vợ chồng ông Nguyễn Tri Tam ở xã Hồng Vân (Ân Thi) hạnh phúc trong ngôi nhà mới


Là người có công với cách mạng được hỗ trợ xây nhà trong đợt này, ông Đặng Văn Lũy ở xã Cẩm Xá (thị xã Mỹ Hào) xúc động: “Sau bao năm cống hiến, nay tuổi đã già, sức lao động không còn. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và sự chung tay của con cháu, họ hàng, nay được sống trong căn nhà vững chãi, an toàn, vợ chồng già chúng tôi thấy yên tâm, hạnh phúc vô cùng”. Khi đoàn công tác của tỉnh đến trao hỗ trợ xây nhà ở cho anh Phan Minh Khoa, hộ nghèo ở xã Bình Kiều (Khoái Châu), anh Khoa đang đi bệnh viện điều trị; vợ anh bối rối, không nói được song sự xúc động, biết ơn thể hiện rõ qua nét mặt. Người thân phải đỡ lời: “Các cháu (chỉ vợ chồng anh Khoa) khổ lắm, chồng thường xuyên phải đi chữa bệnh, vợ thì khuyết tật, sức lao động có hạn, cố gắng cũng chỉ đủ sống chứ sao dám nghĩ đến làm nhà. Vì thế căn nhà ở chung với bố mẹ đã xuống cấp. Được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ làm nhà là điều vô cùng hạnh phúc đối với con cháu chúng tôi”. Trong số hàng trăm hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà ở, mỗi người một hoàn cảnh, song hoàn cảnh của gia đình ông Nguyễn Tri Tam ở xã Hồng Vân (Ân Thi) khá đặc biệt. Ông Tam quyết tâm nuôi 3 người con gái ăn học, các con ông đều theo học ở các trường đại học, học viện thuộc “top đầu”, vì thế dù có lao động cật lực, cuộc sống của gia đình ông vẫn không tránh khỏi khó khăn. Cũng bởi “nợ đồng lần” để “đầu tư” cho các con học tập nên bao nhiêu năm cả gia đình phải sống trong căn nhà cấp 4 cũ nát, chỉ vẻn vẹn hơn 20m2, có những khi ông phải nằm đất ngủ… Nay căn nhà đó đã được thay thế bằng ngôi nhà mái bằng kiên cố rộng hơn 60m2, có phòng khách với 2 phòng ngủ thoáng đãng. Ông Tam cho biết: Số tiền 80 triệu đồng được hỗ trợ như nguồn “vốn mồi” khuyến khích tôi quyết tâm thực hiện ước mơ xây nhà. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ địa phương, cùng với đó là sự chung tay hỗ trợ của người thân, anh em bạn bè nên đến nay ngôi nhà đã hoàn thành. Quá trình xây dựng, người hỗ trợ tiền, người bán “chịu” vật liệu xây dựng, thợ xây, thợ mộc cho trả chậm tiền công… ước mơ của tôi đã thành hiện thực. Từ câu chuyện của ông Tam một lần nữa khẳng định sức mạnh đại đoàn kết, từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng sự chung tay của cộng đồng, xã hội đã biến ước mơ của ông Tam thành hiện thực.


Việc triển khai hỗ trợ người có công với cách mạng, hộ nghèo xây dựng nhà ở đã nhận được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị; sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; góp phần thực hiện tốt phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Việc triển khai thực hiện hỗ trợ đã khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ trong cộng đồng; tạo điều kiện cho các hộ nghèo yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.


Bài, ảnh: Đức Hùng
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)