Khẳng định vị thế, vai trò tổ chức của người lao động

14:03, 19/02/2021

Với phương châm “Ở đâu có lao động, ở đó có công đoàn”, thời gian qua, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã thể hiện tốt vai trò đại diện chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), là cầu nối, chỗ dựa tin cậy của người lao động (NLĐ) và chủ sử dụng lao động. Năm 2020 đã khép lại, bằng sự nỗ lực, quyết tâm hướng hoạt động về cơ sở, hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà công nhân lao động tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty cổ phần may Việt Giang (Khoái Châu)
Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà công nhân lao động tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty cổ phần may Việt Giang (Khoái Châu)


Toàn tỉnh hiện có gần 150.000 đoàn viên công đoàn sinh hoạt tại 1.624 công đoàn cơ sở (CĐCS), đội ngũ CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh ngày càng trưởng thành, lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, luôn phát huy tính cần cù, sự sáng tạo, nỗ lực trong học tập, lao động, sản xuất, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ngày càng được chuẩn hóa về chuyên môn, tay nghề đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ. 


Nhìn lại một năm đã qua với không ít những khó khăn, thách thức, cả khách quan lẫn chủ quan nhưng với ý chí quyết tâm, tính năng động, sáng tạo của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ nên phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trên địa bàn tỉnh tiếp tục được duy trì, phát triển lớn mạnh. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tích cực, chủ động phối hợp với ngành chức năng triển khai có hiệu quả công tác kiểm tra, việc thực hiện  chế độ tiền lương, thưởng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp… cũng như việc thực hiện pháp luật lao động, các chế độ, chính sách có liên quan đến CNVCLĐ. Phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng và triển khai phương án lao động, kết nối thông tin, giới thiệu, chuyển đổi nghề nghiệp cho người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19; phối hợp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động. Năm 2020, toàn tỉnh đã có 874/874 CĐCS cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, 466/772 doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động, 384 CĐCS doanh nghiệp tổ chức đối thoại định kỳ, 108 CĐCS doanh nghiệp tổ chức đối thoại đột xuất, nhiều CĐCS ký kết thỏa ước lao động tập thể với những nội dung có lợi đối với người lao động, giúp người lao động yên tâm công tác, tin tưởng vào tổ chức công đoàn, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của công đoàn.


Với tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”, các cấp công đoàn trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, vận động doanh nghiệp, CNVCLĐ đóng góp xây dựng các loại quỹ. Từ sự đóng góp này, năm vừa qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tặng hơn 100 nghìn suất quà với số tiền trên 42 tỷ đồng vào các dịp lễ, Tết, trong đó LĐLĐ tỉnh tặng hơn 2.000 suất quà với số tiền từ 500 đến 750 nghìn đồng một suất; tổ chức bàn giao 11 nhà Mái ấm công đoàn với số tiền hơn 350 triệu đồng, hỗ trợ 27 CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn rủi ro; hỗ trợ gần 6.000 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch Covid-19 với số tiền hơn 3 tỷ đồng; ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng thiệt hại do mưa bão với số tiền trên 3 tỷ đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm thiết thực khác... Chương trình "Tết Sum vầy" hàng năm được LĐLĐ tỉnh tổ chức mang lại hiệu quả, ý nghĩa thiết thực, được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao. Cùng với đó, LĐLĐ tỉnh đã ký kết hợp tác với 14 đối tác; công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ký kết với 16 đối tác thực hiện chương trình ưu đãi giảm giá sản phẩm. Đến nay, toàn tỉnh đã có hàng chục nghìn đoàn viên và người lao động được hưởng lợi từ chương trình này. Hoạt động cho CNVCLĐ vay vốn từ nguồn Quỹ Quốc gia hỗ trợ giải quyết việc làm đã góp phần nâng cao và cải thiện đời sống cho CNVCLĐ.


Một trong những kết quả tích cực của tổ chức công đoàn trong năm 2020 là phối hợp chặt chẽ với chuyên môn cùng cấp tổ chức được trên 2.000 hội nghị tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền về Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế... Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn... cho gần 150 nghìn lượt người tham dự. Điểm nhấn trong kết quả công tác tuyên truyền của các cấp công đoàn trong năm vừa qua là tập trung tuyên truyền sâu rộng về đại hội Đảng các cấp, kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng của CNVCLĐ để định hướng, đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. 


Các phong trào thi đua như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa tiếp tục được triển khai và nhân rộng. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được các cấp công đoàn thường xuyên tổ chức thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia hưởng ứng. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS được tổ chức công đoàn quan tâm triển khai, thành lập mới 51 CĐCS,  kết nạp thêm 9.938 đoàn viên công đoàn, đạt 198,7% chỉ tiêu giao; giới thiệu 1.450 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Cùng với đó, các cấp công đoàn còn tích cực phối hợp tổ chức nhiều lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, kỹ năng nghề nghiệp nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đáp ứng tốt được yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới. 


Đón chào Xuân Tân Sửu 2021, phát huy những thành tích đã đạt được trong năm Canh Tý 2020, đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực, đoàn kết nhằm thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu mà nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nghị quyết đại hội công đoàn các cấp đã đề ra với một tinh thần mới, khí thế mới và niềm tin mãnh liệt với những thắng lợi mới.


NGUYỄN THỊ THANH TUYẾT
Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)