Văn Lâm: Chủ động phòng, chống dịch Covid -19 trong các doanh nghiệp

16:25, 18/02/2021

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Văn Lâm có trên 1,4 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, tạo việc làm cho trên 50 nghìn lao động, trong đó có khoảng trên 20 nghìn lao động đến từ tỉnh ngoài. Sau Tết Nguyên đán, lượng lao động từ tỉnh ngoài trở lại làm việc trên địa bàn huyện Văn Lâm dẫn tới nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn huyện rất cao. Do vậy, huyện đã và đang triển khai quyết liệt giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, tập trung thực hiện nội dung: Khai báo y tế và thực hiện xét nghiệm vi–rút SARS-CoV-2 cho lao động đến từ tỉnh ngoài theo Thông báo số 30/TB-UBND, ngày 16.2.2021 của UBND tỉnh thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 (Thông báo số 30) để phát hiện sớm, ngặn chặn từ xa dịch bệnh.

Khử khuẩn
Khử khuẩn, kiểm tra thân nhiệt cho công nhân trước khi vào làm việc ở Công ty TNHH Toko Việt Nam (Văn Lâm)


Đồng chí Trần Chu Đức, Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm cho biết: Huyện Văn Lâm có số lượng lao động là người ngoài tỉnh rất lớn. Để tiếp tục kiểm soát, không để dịch Covid-19 xâm nhập, lây lan trên địa bàn, thực hiện Thông báo số 30, UBND huyện Văn Lâm đã ban hành công văn chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình xây dựng, các hoạt động cung cấp dịch vụ trên địa bàn huyện tạm dừng tiếp nhận người lao động đến từ tỉnh Hải Dương và xã Yên Phú (Yên Mỹ) đến khi có thông báo mới. Đối với lao động đến từ tỉnh ngoài, đặc biệt người đến từ các xã từng có ca dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 từ sau ngày 27.1 đến nay, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31.3.2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 phải thực hiện khai báo y tế và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút SARS-CoV-2 mới được trở lại nơi làm việc và thực hiện nghiêm đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, xây dựng, cung cấp dịch vụ trên địa bàn huyện chủ động liên hệ với Trung taam y tế huyện để đăng ký lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động của đơn vị mình, không cho phép người lao động chưa có xác nhận âm tính được làm việc, kiểm soát, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tiếp nhận người lao động và thực hiện biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, do số lao động ngoài tỉnh trên địa bàn huyện lớn, ngành Y tế cần quan tâm bố trí lấy mẫu xét nghiệm hợp lý để vừa bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch vừa bảo đảm hoạt động sản xuất cho các doanh nghiệp.


Khoảng 8h00 phút, ngày 17.2, tại Công ty TNHH Toko Việt Nam (Văn Lâm), các công nhân tập trung nghe Ban Giám đốc phổ biến công việc trong năm mới và các quy định phòng, chống dịch Covid-19.


Trao đổi với đại diện Công ty TNHH Toko Việt Nam được biết: Công ty hiện có hơn 200 công nhân, trong đó, khoảng 70% số công nhân ở các tỉnh Sơn La, Tuyên Quang, Lào Cai… Đến sáng ngày 17.2, đa phần các công nhân đã có mặt ở công ty. Để bảo đảm các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh, trước khi nghỉ Tết, các công nhân ở công ty đều được phát phiếu kê khai quá trình di chuyển để nộp về công ty khi quay trở lại làm việc. Trong phiếu kê khai ghi rõ quá trình đi lại bao gồm: Thời gian, nơi đến, nơi về… Trước khi vào công ty, các công nhân được kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn và ghi thông tin tình trạng sức khỏe vào sổ theo dõi của công ty.


Anh Lò Văn Thành, công nhân Công ty TNHH Toko Việt Nam cho biết: Tôi đến từ huyện Mộc Châu, Sơn La. Trước khi về quê ăn Tết, lãnh đạo công ty đã quán triệt các quy định phòng, chống dịch. Vì vậy, khi về quê, tôi ghi đầy đủ thông tin lịch trình của bản thân vào phiếu theo dõi. Đồng thời, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; hạn chế tụ tập liên hoan, đi chúc Tết… để phòng dịch, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Khi đến công ty, tôi nhận được thông tin các lao động đến từ tỉnh ngoài khi trở lại làm việc phải khai báo y tế với chính quyền và y tế cấp xã, tôi đã thực hiện nghiêm. Đối với việc lấy mẫu làm xét nghiệm vi- rút SARS-CoV-2, tôi cũng đã báo cáo với công ty để được lập danh sách làm xét nghiệm.


Đại diện Công ty TNHH Toko Việt Nam cho biết: Xác định việc phòng, chống dịch bệnh hiệu quả sẽ góp phần duy trì hoạt động sản xuất của đơn vị nên công tác phòng, chống dịch bệnh rất được chú trọng. Ngoài việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch như: Nhắc nhở công nhân đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách khi sản xuất… Sau khi công nhân quay trở lại làm việc, công ty đã yêu cầu 100% công nhân khai báo y tế. Đồng thời, lập danh sách công nhân để liên hệ với cơ sở y tế làm xét nghiệm vi – rút SARS-CoV-2. Công ty sẽ chịu hoàn toàn chi phí lấy mẫu, xét nghiệm cho công nhân.


Tại Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Minh Dũng, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được đặc biệt chú trọng. Công ty thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt cho người lao động trước khi vào làm việc. Đồng thời, yêu cầu 100% người lao động đeo khẩu trang y tế, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn; định kỳ phun hóa chất tiêu độc khử trùng khu vực nhà xưởng, bếp ăn, khu vệ sinh; giãn thời gian ăn ca, tránh ăn tập trung đông người… Ông Nguyễn Văn Trung, Giám đốc công ty cho biết: Sau khi nhận được thông báo của địa phương về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, công ty đã thông báo cho các công nhân ngoại tỉnh làm việc ở công ty phải khai y tế và cung cấp các thông tin cá nhân để công ty lập danh sách xét nghiệm vi – rút SARS-CoV-2.


Trên địa bàn thị trấn Như Quỳnh có 150 doanh nghiệp, trên 600 cơ sở, sản xuất, kinh doanh (có công nhân) với khoảng 10 -12 nghìn lao động, trong đó lao động ngoại tỉnh dao động từ 8 nghìn – 10 nghìn người. Từ ngày 15.2, công nhân ngoại tỉnh bắt đầu trở lại thị trấn để chuẩn bị làm việc. Để phòng, chống dịch Covid-19, UBND thị trấn đã chỉ đạo cán bộ thôn, tổ phòng, chống dịch cấp thôn “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, lưu ý các khu vực nhà trọ cho người lao động, sinh viên, yêu cầu tất cả người tỉnh ngoài đến địa phương phải khai báo y tế, hạn chế tối đa tiếp xúc, tụ tập đông người. Đồng thời, yêu cầu công nhân đến từ vùng dịch phải tự cách ly, lập danh sách để lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định…


Với các biện pháp chặt chẽ, quyết liệt, huyện Văn Lâm quyết tâm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, bảo đảm hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, sự phát triển kinh tế của địa phương.


Thu YếnNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)