Xã Yên Phú ngày đầu kết thúc phong tỏa

18:09, 26/02/2021

9 giờ 30 phút ngày 26.2, các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Yên Phú (Yên Mỹ) được gỡ bỏ. Hơn 15 nghìn dân trên địa bàn xã vui mừng khôn xiết sau 17 ngày thực hiện phong tỏa để phòng, chống dịch do trên địa bàn xã có ca nhiễm SARS-CoV-2.

Xã Yên Phú (Yên Mỹ) trước thời điểm kết thúc phong tỏa
Xã Yên Phú (Yên Mỹ) trước thời điểm kết thúc phong tỏa


Ngày 8.2.2021, trên địa bàn xã Yên Phú ghi nhận ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (BN 2060). Qua công tác điều tra dịch tễ ban đầu, huyện xác định đây là ca  bệnh phức tạp, do bệnh nhân đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ cao lây nhiễm ra cộng đồng. Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, UBND huyện Yên Mỹ đã chỉ đạo khoanh vùng, xử lý ổ dịch, khẩn trương truy vết, lập danh sách các trường hợp nghi ngờ, tiếp xúc với trường hợp F1 và F2; thực hiện phun khử khuẩn tại các địa điểm nguy cơ. Qua xét nghiệm nhanh các trường hợp F1, đã xác định thêm 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (BN 2062 và 2063) là người thân của BN 2060. Ngày 9.2, UBND huyện Yên Mỹ ban hành Quyết định số 754/QĐ-UBND thiết lập vùng cách ly phòng, chống dịch Covid-19 đối với xã Yên Phú. 


Sau những ngày đầu khó khăn, bỡ ngỡ trong thực hiện phong tỏa, nhân dân xã Yên Phú đã ổn định đời sống, sản xuất theo quy định trong vùng cách ly. Đúng 9 giờ 30 phút ngày 26.2, UBND huyện Yên Mỹ công bố quyết định về việc kết thúc phong tỏa xã Yên Phú. 


Khi nhận được thông tin về việc kết thúc phong tỏa, nhiều người dân ở xã Yên Phú đã có mặt ở điểm chốt rất sớm để được chứng kiến giây phút chờ đợi suốt hơn hai tuần qua. Thời gian xã bị phong tỏa cũng trùng với thời thời điểm người dân trên cả nước đón Tết cổ truyền dân tộc. Tuy nhiên, người dân xã Yên Phú luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền và nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc. Đó là những món quà vật chất, tinh thần, những lời động viên chia sẻ, động viên, tiếp thêm sức mạnh cho người dân vượt qua dịch bệnh, đón Tết đầm ấm. Ông Lê Xuân Bằng, người dân thôn Mễ Hạ, xã Yên Phú chia sẻ: Trong thời gian phong tỏa, chúng tôi đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như gia đình giãn cách gia đình, xóm giãn cách xóm, vì vậy mọi người không tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên, tất cả mọi người trong xã đều đồng hành với lực lượng chức năng, tin tưởng tuyệt đối vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước.


Chia sẻ về quá trình phòng, chống dịch Covid-19, đồng chí Đặng Xuân Lương, Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ cho biết: Kết quả đạt được hôm nay là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần của các  địa phương, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt là tinh thần, thái độ ứng xử trước khó khăn của người dân xã Yên Phú khi dịch bệnh xảy ra. Tôi đánh giá cao và trân trọng ghi nhận sự tự giác thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch trong thời gian qua của cán bộ, nhân dân xã Yên Phú như: Chủ động khai báo dịch tễ, sẵn sàng đóng cửa nhà để đến nơi cách ly tập trung, chỉ ra ngoài khi cần và được sự đồng ý của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, cán bộ và nhân dân xã Yên Phú tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; xác định đây chỉ là thắng lợi bước đầu, dịch bệnh có thể lây lan, bùng phát bất cứ lúc nào nếu chính quyền và nhân dân không thực hiện nghiêm túc, quyết liệt chỉ đạo của tỉnh, của huyện.


Để tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và ổn định đời sống nhân dân trên địa bàn xã sau khi kết thúc phong tỏa, đồng thời từng bước phát triển kinh tế - xã hội, thời gian tới, xã Yên Phú tiếp tục nghiêm túc triển khai thực hiện các biện pháp giám sát và phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà; hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết và tiếp xúc với người khác; khi có việc cần thiết ra ngoài phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn…


Phạm Đăng
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)