Triển khai in thẻ BHYT theo mẫu mới khi dùng hết phôi thẻ cũ

16:47, 30/03/2021

Theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH ngày 3.12.2020 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) (Quyết định số 1666) và các văn bản hướng dẫn về việc in, cấp thẻ theo mẫu mới cũng như việc sử dụng thẻ BHYT, từ ngày 1.4.2021, thẻ BHYT mẫu mới sẽ được sử dụng trên toàn quốc. 
 

Tiếp nhận hồ sơ của người dân tại bộ phận một cửa BHXH tỉnh
Tiếp nhận hồ sơ của người dân tại bộ phận một cửa BHXH tỉnh

 

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thẻ BHYT đang sử dụng hiện nay được làm trên chất liệu giấy, dễ bị hỏng, nhàu nát, khó bảo quản để sử dụng lâu dài, trong khi thẻ BHYT mẫu mới có kích thước nhỏ gọn như thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng, được ép plastic sau khi in, tiện lợi khi bảo quản, sử dụng. Mã số thẻ BHYT theo mẫu mới chỉ còn 10 chữ số, thay vì 15 ký tự như thẻ BHYT hiện hành. Mặt sau của thẻ BHYT mẫu mới có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng thẻ BHYT, giúp người tham gia nắm rõ được phương thức tra cứu thông tin về thẻ và quyền lợi được hưởng; cách liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội để được hướng dẫn và giải đáp khó khăn, vướng mắc… Một điểm quan trọng về mẫu thẻ BHYT mới đó là về con dấu, trước đây sử dụng con dấu của Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố nay thay bằng con dấu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, in chức danh, chữ ký, họ, tên của Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ (hoặc người được Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao ký thừa lệnh), điều này giúp cho việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn ở bất cứ cơ quan Bảo hiểm xã hội nào gần nhất trên phạm vi toàn quốc đối với trường hợp không may bị mất, hỏng thẻ khi đi khám, chữa bệnh ngoại tỉnh.


Để việc triển khai in cấp thẻ BHYT theo mẫu mới đúng quy trình, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai cấp thẻ BHYT theo Quyết định số 1666 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Theo đó, đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban, đơn vị, đồng thời phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân, nhất là người tham gia hiểu rõ về quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHYT nói chung, thụ hưởng, sử dụng thẻ BHYT theo mẫu mới nói riêng.


Trao đổi với chúng tôi về việc cấp thẻ BHYT theo mẫu mới và quyền lợi của người tham gia BHYT, đồng chí Phạm Hữu Hiện, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết: Thực hiện kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về triển khai thẻ BHYT theo mẫu mới, cũng như cả nước, Hưng Yên tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ làm công tác in, cấp thẻ toàn ngành bảo hiểm xã hội trong tỉnh; chuẩn bị cơ sở vật chất và hoàn thiện phần mềm in thẻ BHYT mẫu mới để sẵn sàng in thẻ BHYT theo mẫu mới.


Tuy nhiên, hiện Bảo hiểm xã hội tỉnh vẫn còn một lượng phôi thẻ cũ khá lớn chưa sử dụng hết. Để tránh lãng phí, hiện Bảo hiểm xã hội tỉnh vẫn tiếp tục sử dụng in thẻ BHYT cho người tham gia theo mẫu cũ cho đến khi hết phôi thẻ cũ như hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.


Đồng chí giám đốc BHXH tỉnh Phạm Hữu Hiện cho biết thêm: Theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam, từ ngày 1.4.2021, thẻ BHYT mẫu mới được sử dụng để khám, chữa bệnh BHYT song hành với các mẫu thẻ BHYT quy định tại Quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 2.12.2014 về việc ban hành mẫu thẻ BHYT, Quyết định số 1500/QĐ-BHXH ngày 14.12.2015 về việc ban hành thẻ BHYT cấp cho quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu và đều có giá trị sử dụng như nhau khi đi khám, chữa bệnh BHYT. Vì thông tin về quyền lợi BHYT của người tham gia đã được lưu trên hệ thống để phục vụ cho việc thực hiện khám, chữa bệnh BHYT nên dù là thẻ BHYT mẫu mới hay mẫu cũ thì đều có thể sử dụng để khám, chữa bệnh BHYT và hưởng các quyền lợi theo đối tượng mà mình tham gia.


Đối với thủ tục cấp thẻ BHYT theo mẫu mới (khi Bảo hiểm xã hội tỉnh Hưng Yên sử dụng hết phôi cũ) được thực hiện theo quy trình như đối với quy trình tham gia BHYT trước đây.


Có thể thấy, với việc sử dụng thẻ BHYT mẫu mới, người tham gia BHYT sẽ được hỗ trợ tiện lợi hơn trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám, chữa bệnh BHYT. Mẫu thẻ BHYT mới là một trong những giải pháp cải cách hành chính hiệu quả của ngành BHXH Việt Nam, bảo đảm tốt nhất quyền lợi về BHYT cho người tham gia, tạo thuận lợi cho cơ sở khám, chữa bệnh BHYT và cơ quan BHXH trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHYT.


Phương MinhNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)