“Tín dụng đen” và những hệ lụy khôn lường

19:36, 19/01/2022

“Tín dụng đen” là hình thức cho vay tín dụng với lãi suất cao từ các tổ chức, cá nhân tự thỏa thuận, không được pháp luật công nhận, không có tài sản bảo đảm. Nếu người vay không có khả năng trả nợ hoặc chậm trả lãi, các đối tượng cho vay sẽ dùng nhiều thủ đoạn ép bên vay và người thân phải trả. Từ hoạt động của “tín dụng đen” đã phát sinh những vi phạm pháp luật như: Cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng… 

 

Công an huyện Khoái Châu đấu tranh làm rõ một số đối tượng liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"


 
Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 10.10.2021, Phạm Hồng Hiệp, sinh năm 1982, trú tại thôn Bắc Nam Phú, xã Thọ Vinh (Kim Động) cùng một số người trong gia đình đã đến hành hung vợ, con và cháu của ông Nguyễn Văn Q., sinh năm 1955 (trú cùng thôn). Hậu quả làm 4 người bị thương tích, phải điều trị tại bệnh viện; trong đó có cháu Nguyễn Phương Nh., sinh ngày 8.12.2005. Nguyên nhân được xác định do giữa Hiệp và ông Q. có mâu thuẫn chuyện nợ nần. Chứng kiến hành động đòi nợ vô nhân tính của nhóm người cùng với áp lực của khoản nợ cả gốc và lãi, tối cùng ngày, ông Q. đã ra ao của thôn tự vẫn. Qua quá trình điều tra, xác minh, ngày 25.10.2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Động đã khởi tố đối tượng Phạm Hồng Hiệp về tội “cố ý gây thương tích”. Vụ án đang được Công an huyện Kim Động tiếp tục điều tra, xác minh mở rộng, xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.


Trong tháng 10.2021, gia đình ông Nguyễn Anh Quân, sinh năm 1945 ở thôn Tạ Trung, xã Chính Nghĩa (Kim Động) nhiều lần bị một số đối tượng lạ dùng sơn pha xăng và mắm tôm cùng với gạch ném vào nhà vào ban đêm khi các thành viên trong gia đình đang ngủ. Nhận được tin báo, lãnh đạo Công an huyện Kim Động đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với Công an xã Chính Nghĩa triển khai lực lượng xác minh làm rõ. Qua công tác xác minh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 6.11.2021, Công an huyện đã xác định và triệu tập các đối tượng gồm: Dương Văn Khánh, sinh năm 1992, ở xã Trung Hưng (Yên Mỹ); Nguyễn Văn Quốc, sinh năm 2002, ở xã An Viên (Tiên Lữ) và Trần Quang Tâm, sinh năm 1992, ở xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên) đến cơ quan công an làm việc. Quá trình đấu tranh, được biết gia đình ông Quân có cháu nội là Nguyễn Thị Nhật Lệ, sinh năm 1994, lấy chồng và đang trú tại thôn Tiên Quán, xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) có vay tiền của Phạm Thị Hường, sinh năm 1996, ở thôn Cộng Vũ, xã Vũ Xá (Kim Động). Do Lệ không có tiền trả, Hường đã thuê các đối tượng thực hiện các hành vi trên với mục đích để gia đình ông Quân sợ và phải trả tiền cho Hường.


Mới đây, ông Đỗ Xuân Tảo, trú tại đội 14, thôn Cầu, xã Vĩnh Khúc (Văn Giang) làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng trình báo về việc trong tháng 11.2021, gia đình ông bị một số đối tượng ở địa phương đến nhà dùng loa phát thanh gây rối, nhục mạ, chửi bới, đe dọa các thành viên trong gia đình; đồng thời bị đối tượng lạ dùng sơn trộn chất bẩn đổ lên xe ô tô, công ty của con trai lớn của ông nhằm gây sức ép để gia đình ông phải trả nợ. Theo ông Tảo, nguyên nhân là do con trai út của ông là Đỗ Văn Tuyền (đã lập gia đình, ở riêng) có vay tiền với lãi suất ngày của một số người ở địa phương để chơi bời, đến hạn không có khả năng thanh toán.


Thực tế cho thấy, hầu hết những người vay “tín dụng đen” đều phải hứng chịu hậu quả khôn lường, không những làm xáo trộn cuộc sống của bản thân mà còn liên lụy, ảnh hưởng tới người thân, gia đình. Trước tình hình đó, lực lượng Công an tỉnh cùng các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp quyết liệt đấu tranh, phòng, chống hoạt động “tín dụng đen”. Đặc biệt, trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương quyết liệt triển khai thực hiện các biện pháp nhằm đấu tranh có hiệu quả với tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Trong tổng số 24 chuyên án được xác lập và đấu tranh sau 15 ngày ra quân thực hiện đợt cao điểm, lực lượng Công an toàn tỉnh đã đấu tranh làm rõ một số đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Huy Hoàng, sinh năm 1995, trú tại phường Bần Yên Nhân (thị xã Mỹ Hào) và Hoàng Đình Luật, sinh năm 1999, trú tại xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn (Yên Bái) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Quá trình điều tra xác định, hai đối tượng Hoàng và Luật đã cho khách vay tiền theo hình thức vay trả lãi ngày và bốc bát họ với mức lãi suất từ 4 nghìn đồng đến 10 nghìn đồng/triệu đồng/ngày. Khách vay tiền của Hoàng và Luật đa số ở trên địa bàn thành phố Hưng Yên; số tiền vay từ 5 triệu đồng đến 40 triệu đồng. Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã làm việc được với 21 khách vay tiền và xác định được tổng số tiền các đối tượng cho vay là 340 triệu đồng với lãi suất thu được là hơn 80 triệu đồng; số tiền thu lời bất chính do thu lãi suất vượt quá 20%/năm là hơn 70 triệu đồng.


“Tín dụng đen” để lại nhiều hệ lụy cho không ít gia đình và xã hội. Để hạn chế, đẩy lùi “tín dụng đen”, các ngân hàng, tổ chức tín dụng cần tiếp tục có nhiều gói vay linh hoạt hơn để hỗ trợ người dân, người có thu nhập thấp; đa dạng hóa những loại hình tín dụng phục vụ đời sống, tiêu dùng với thủ tục đơn giản, thuận tiện. Về phía cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan công an cần kết hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức người dân trong chủ động phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, không tạo điều kiện cho loại tội phạm này có cơ hội hoạt động.


Hoàng Bền
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)