Xử lý gần 1,1 triệu SIM rác trong năm 2021

10:39, 21/01/2022

Theo Cục Viễn thông, năm 2021, Cục đã xử lý gần 1,1 triệu SIM có dấu hiệu thông tin thuê bao không đúng quy định (SIM rác); chặn hơn 78 triệu cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo; xử lý 227 nghìn thuê bao phát tán cuộc gọi rác.
 

Các nhà mạng tăng cường mạng lưới.

 

Bên cạnh đó, 100% máy điện thoại nhập khẩu đã tích hợp 4G, có VoLTE (Voice Over LTE hay còn có các tên gọi khác như HD Call, Voice HD…). Số máy điện thoại có VoLTE tăng 117%; số người sử dụng VoLTE tăng 3 lần.


Năm 2022, Cục Viễn thông sẽ thực hiện việc phủ sóng mạng băng rộng di động tốc độ trên 1Gb đến các khu công nghiệp, khu công nghệ cao; 100% người trưởng thành có Smartphone; 75% hộ gia đình có FTTH (internet cáp quang); 85% thuê bao băng rộng di động/100 dân; 100% người sử dụng điện thoại di động có tài khoản Mobile Money; Thị phần dịch vụ điện toán đám mây của doanh nghiệp Việt Nam chiếm 40%.


Còn theo Cục Tần số Vô tuyến điện, năm 2021 Cục đã xây dựng phương án đấu giá băng tần (2300 - 2400) MHz, cấp giấy phép băng tần thử nghiệm 4G, 5G cho Viettel, VNPT, MobiFone. Trong năm qua, Cục Tần số Vô tuyến điện đã kiểm soát, phát hiện 274 vi phạm, xử lý 92 vụ nhiễu/28 tỉnh, thành phố, cụ thể là 258 trạm gốc/ 4 mạng; tại Hà Nội 2-5% trạm gốc được xử lý nhiễu; cải thiện 2-10 lần chất lượng dịch vụ của mỗi trạm gốc…


Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, trong năm 2022, lĩnh vực viễn thông phải giải quyết dứt điểm tất cả những tồn tại như: SIM rác, tin nhắn, cuộc gọi rác, thư rác. Giải quyết được các loại "rác" này thì viễn thông mới trở thành hạ tầng cho thanh toán điện tử, cho kinh tế số, tức là chuyển sang một trạng thái mới, không gian mới.


Viễn thông đã trở thành hạ tầng nền tảng của mọi người trong cuộc sống hàng ngày. Để đảm bảo an toàn mạng viễn thông, các thiết bị viễn thông phải có tiêu chuẩn về an toàn an ninh mạng. Nhà mạng phải đầu tư các công nghệ, thiết bị để đảm bảo mạng viễn thông an toàn, để người dân không bị gây phiền nhiễu, để không gian Internet lành mạnh cũng như đảm bảo để các cơ quan an ninh có thể truy vết hoạt động vi phạm.


Để năng suất khối viễn thông tăng 30% trong năm 2022, lĩnh vực viễn thông cũng cần không gian mới để phát triển. Hai không gian mới quan trọng nhất cho viễn thông là Cloud Computing và Digital Platform. Hai không gian này đều đang có tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 15-20% trong khi viễn thông chỉ tăng trưởng từ 1-2%. Đến năm 2025, quy mô của mỗi thị trường này sẽ tương đương với viễn thông.


Theo lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, hạ tầng số giờ đây có thêm 3 từ khoá rất quan trọng: Cloud computing (điện toán đám mây - ĐTĐM) sẽ lớn hơn viễn thông vào năm 2025; Digital platform là nền tảng số, là hạ tầng mới trên không gian số; As a service (như là một dịch vụ), là cung cấp các công nghệ dưới dạng một dịch vụ (technology as a service), để người dân có thể dùng công nghệ số để phát triển sản phẩm và đổi mới.


Theo TTXVNNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)