Phòng cháy là chính

09:53, 04/08/2022

Hỏa hoạn có thể xảy ra ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào nếu chúng ta chủ quan trong việc bảo đảm an toàn về phòng cháy. Vụ cháy tại quán karaoke số 231 Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) vào ngày 1/8 vừa qua khiến ba cán bộ, chiến sĩ Ðội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an quận Cầu Giấy hy sinh trong khi dũng cảm tham gia chữa cháy, cứu dân chính là hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng lơ là trong việc phòng cháy của người dân.


Thực tế tình trạng mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh như karaoke, quán bar, massage... đã có từ lâu nhưng đến thời điểm hiện tại, vẫn còn rất nhiều cơ sở chưa đáp ứng đủ các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy vẫn ngang nhiên tồn tại. Nếu không có các biện pháp mạnh mẽ để bảo đảm an toàn phòng cháy thì các cơ sở này chính là những “quả bom” nổ chậm.


Bên cạnh đó, một mối hiểm họa cháy, nổ tại địa điểm luôn cần người dân phải nâng cao ý thức đề phòng là chung cư cao tầng. Ðơn cử như vụ việc xảy ra vào tháng 3/2022 tại một tòa chung cư ở thành phố Thủ Ðức (TP Hồ Chí Minh). Một cư dân đã ném điếu thuốc lá cháy dở xuống sàn, sau đó lửa bén qua thùng xốp chứa bìa giấy và cục nóng lạnh tại lô gia đã gây ra cháy. May mắn hệ thống báo cháy kịp thời, ban quản lý tòa nhà đã dập tắt lửa nên không gây thương vong cũng như thiệt hại lớn về tài sản.


Theo Cục Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an), hiện nay, số lượng chung cư cao tầng trong cả nước khoảng hơn 3.000 tòa nhà. Mặc dù công tác kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy của lực lượng tại chỗ diễn ra thường xuyên, tuy nhiên những vấn đề liên quan đến việc bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy cho công trình chỉ được phát hiện khi các cơ quan chức năng kiểm tra định kỳ hoặc khi sự cố đã xảy ra.


Qua kiểm tra cho thấy, nhiều chung cư cao tầng có lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy nhưng công tác vận hành, bảo trì, bảo dưỡng còn mang tính hình thức. Nhà cao tầng thường có diện tích không gian sử dụng lớn, công năng sử dụng phức tạp, đông người, chứa nhiều vật tư, hàng hóa, chất dễ cháy. Lối thoát nạn chính là các buồng thang bộ (giao thông theo trục đứng) nên khi xảy ra sự cố, mật độ dòng người thoát nạn tăng nhanh khiến tốc độ và lưu lượng thoát nạn gặp nhiều khó khăn.


Khi có cháy tại các chung cư cao tầng, toàn bộ các tầng trên tầng bị cháy sẽ bị đe dọa bởi lửa, khói, khí độc bốc lên truyền dọc theo chiều cao công trình. Tốc độ, áp lực của gió càng trên cao càng lớn làm tăng tốc độ cháy. Hành lang giữa và các buồng thang bộ nếu không có giải pháp bảo vệ sẽ là các con đường lan truyền lửa, khói, hơi nóng, khí độc, đồng thời cản trở việc thoát nạn.


Ðể đề phòng trường hợp xảy ra cháy ở chung cư, người dân cần chú ý không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở gần nơi đun nấu; không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong căn hộ; không đưa xe đạp điện lên các tầng để sạc điện; không sạc xe đạp điện cùng với khu vực để xe máy tại chung cư. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ,người già mắt kém, người tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện hoặc sử dụng lửa trên các tầng nhà.


Tuyệt đối không sử dụng bếp củi, bếp than có sinh ngọn lửa trần trên các tầng nhà. Hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng gas để đun nấu trong các nhà chung cư cao tầng. Khi đốt vàng mã, phải xuống khu vực riêng an toàn bên ngoài. Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, cần tắt các thiết bị điện không cần thiết. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy. Trang bị bình chữa cháy, mọi người trong gia đình phải học cách sử dụng thành thạo.


Khi xảy ra cháy, người dân cần tìm cách di chuyển thoát nạn qua hành lang vào các buồng thang bộ để xuống nơi an toàn; tuyệt đối giữ bình tĩnh, không leo trèo ra ban-công, đường ống kỹ thuật để thoát nạn; không nên ở lại tìm chỗ trú ẩn trong các buồng, phòng vệ sinh, trốn trong các góc khuất; không đi thang máy khi có cháy. Báo cháy nhanh nhất cho mọi người chung quanh biết bằng cách hô hoán, nhấn nút ấn báo cháy, gọi điện thoại cho cảnh sát phòng cháy, chữa cháy theo số 114, đội bảo vệ, dân phòng, chính quyền sở tại hoặc công an xã, phường gần nhất.


Theo nhandan.vn

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)