Banner
Banner

Những pháo thủ “sao vuông” 

16:23, 21/12/2022

Đại đội Pháo phòng không dân quân thường trực thuộc Ban CHQS thành phố Hưng Yên được thành lập ngày 28/3/2002. Từ khi thành lập đến nay, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, sẵn sàng chiến đấu cao, góp phần giữ yên bầu trời thành phố Hưng Yên.

 

Các chiến sĩ Đại đội pháo phòng không dân quân thường trực huấn luyện sẵn sàng chiến đấu


Cùng đoàn công tác của Ban CHQS thành phố Hưng Yên đến kiểm tra, động viên cán bộ, chiến sĩ Đại đội Pháo phòng không dân quân thường trực những ngày cuối năm, chúng tôi cảm nhận được tinh thần luyện tập hăng say của những pháo thủ sao vuông. Dưới cái rét căm căm của những ngày mùa đông, song không làm các anh nản chí; từng động tác được các pháo thủ thực hiện dứt khoát, thuần thục, thể hiện sự luyện tập, huấn luyện nghiêm túc, bài bản. Tại các khẩu đội, các pháo thủ hiệp đồng với nhau khá chặt chẽ, linh hoạt như một dây chuyền khép kín. Trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Phạm Đức Nghị, Chiến sĩ dân quân Đại đội Pháo phòng không dân quân thường trực cho biết: “Tôi tham gia thực hiện nhiệm vụ từ những ngày đầu thành lập. Chúng tôi làm nhiệm vụ ở đây được Bộ CHQS tỉnh, UBND thành phố và Ban CHQS thành phố Hưng Yên rất quan tâm từ vật chất đến tinh thần nên chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi và yên tâm công tác”.


Với nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng trời thành phố, sẵn sàng xử lý các tình huống trên không, những năm qua, Đại đội Pháo phòng không dân quân thường trực luôn quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh của các cấp về công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) xử lý tình huống trên không. Đơn vị luôn duy trì trực 24/24 giờ, chấp hành nghiêm 10 chế độ SSCĐ của lực lượng phòng không, thực hiện “4 biết”, “4 đ¬ược” trong quản lý vùng trời. Việc thông báo, báo động phòng không luôn bảo đảm thông suốt, vững chắc bằng các phương tiện thông tin quân sự và thông tin dân sự. Hằng năm, đơn vị đều được cán bộ Ban CHQS thành phố quán triệt, giáo dục chính trị, phổ biến pháp luật, từ đó nâng cao nhận thức về đường lối, quan điểm của Đảng và Nhà nước về chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, tinh thần cảnh giác cách mạng, ý chí quyết tâm sẵn sàng chiến đấu cao. 


Xác định huấn luyện là dịp để nâng cao trình độ pháo thủ, đơn vị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị từ thao trường, trận địa, mô hình học cụ đến tiến trình biểu hàng tuần, giáo án, bài giảng đều được thông qua và phê duyệt đúng quy định. Trong huấn luyện, thực hiện nghiêm các kế hoạch, nội dung, chương trình, thời gian… Kết quả huấn luyện hàng năm 100% đạt yêu cầu, trong đó có 75% đạt khá, giỏi.


Quán triệt và thực hiện nhiệm vụ được giao, hằng năm, đơn vị xây dựng các kế hoạch đánh địch đổ bộ đường không, kế hoạch tác chiến tại chỗ, phòng, chống bão, lũ, cháy, nổ và các hệ thống sổ sách, đăng ký đầy đủ đúng quy định. Đơn vị duy trì thực hiện nghiêm túc các chế độ nền nếp theo quy định như: Trực SSCĐ, trực ban, trực chỉ huy, trực phòng không, thông báo đường bay hàng ngày đúng quy định; tổ chức tuần tra canh gác bảo đảm an toàn tuyệt đối... Công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị được duy trì nghiêm túc, do vậy hệ số kỹ thuật luôn bảo đảm, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.


Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu, đơn vị còn tích cực tham gia diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh. Các lần tham gia hội thi, hội thao các cấp, đơn vị đạt nhiều giải cao. Năm 2016, tại diễn tập chiến thuật, bắn đạn thật, lực lượng phòng không 3 thứ quân cấp toàn quân, đơn vị giành giải nhất toàn đoàn nội dung “Bắn mục tiêu mô hình máy bay”. Đó là động lực để các chiến sĩ “sao vuông” trong đại đội tiếp tục phấn đấu rèn luyện, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ, không để bất ngờ trong mọi tình huống. 


Để nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ, Đại đội đã chủ động quy hoạch khu tăng gia như: Đào ao thả cá, trồng rau xanh, cây ăn quả và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Việc tăng gia sản xuất của đơn vị phát triển tốt, cho thu hoạch cao. Hằng năm, đơn vị thu hoạch được trên 2 nghìn kg rau màu và hàng tấn gia súc, gia cầm. Ngoài ra, đơn vị còn làm tốt công tác dân vận nơi đóng quân, tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, hộ khó khăn và giữ gìn an ninh chính trị trên địa bàn, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương đánh giá cao.


 Vương Bắc


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)