Banner
Banner

Siết chặt công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

07:44, 26/12/2022

Do mang lại lợi nhuận cao nên những hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, hành vi sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để gây án gia tăng với tính chất manh động và liều lĩnh.  

 

Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt, phố biến các quy định của pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo đến người dân, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng như: Treo pa nô, áp phích, phát tờ rơi; tuyên truyền lưu động; truyền thông qua các hội nghị, buổi họp tại khu dân cư, trường học; thông qua truyền thôn đại chúng; hệ thống loa truyền thanh; tổ chức ký cam kết với từng hộ gia đình, hộ kinh doanh, các thôn xóm, khu dân cư… Năm 2022, Công an tỉnh đã in, cấp phát gần 5,8 nghìn áp phích, gần 650 băng rôn, 185 đĩa tuyên truyền với nội dung phòng, chống vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo…

 

Lực lượng Công an xã Vân Du (Ân Thi) tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo
Lực lượng Công an xã Vân Du (Ân Thi) tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo


Cùng với đó, các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố, thị xã đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo; tăng cường kiểm tra, tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn tất hồ sơ, thủ tục để sớm đưa các vụ án liên quan đến quản lý, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo ra truy tố, xét xử nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung. Lực lượng Công an xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra, rà soát các đối tượng có tiền án, tiền sự, có biểu hiện nghi vấn phạm tội sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo. 


Trong năm 2022, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 12 vụ, 23 đối tượng vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT; 84 vụ, 97 đối tượng vi phạm pháp luật về pháo, thu 349,7kg pháo, 18 quả pháo và 11kg thuốc pháo, khởi tố 25 vụ, 31 bị can, xử lý vi phạm hành chính 50 vụ, 54 đối tượng, phạt tiền 475,5 triệu đồng…


Vào thời điểm cuối năm, tình hình vi phạm pháp luật liên quan đến VK, VLN, CCHT, đặc biệt là vận chuyển, mua bán, tàng trữ pháo có chiều hướng gia tăng và phức tạp. Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh nổi lên hành vi sử dụng các loại hung khí tự chế như dao, “phóng lợn” của một số thanh, thiếu niên gây mất an ninh trật tự. Trước tình hình đó, lực lượng Công an toàn tỉnh triển khai cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong nhận biết pháo hoa và pháo hoa nổ để không vi phạm pháp luật. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng phức tạp về mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo nổ trái phép trên không gian mạng, dịch vụ bưu chính, phương tiện giao thông; không để xảy ra tình trạng phức tạp về mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT trước, trong và sau Tết….    

      
Ngay tuần đầu ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lực lượng công an trong tỉnh đã bắt giữ nhiều vụ tàng trữ trái phép hàng cấm (nhất là pháo). Cụ thể, vào 18/11, Công an huyện Văn Giang phát hiện, bắt quả tang đối tượng Vũ Xuân Huy (sinh năm 1982, trú tại xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) đang có hành vi tàng trữ 1 hộp giấy chứa pháo nổ, di chuyển từ khu Thủy Nguyên về nơi tạm trú tại phòng 3301, tòa nhà Sky Oasis (khu đô thị Ecopark, huyện Văn Giang). Lực lượng Công an đã thu giữ 4 bánh pháo; 1 hộp pháo giàn; 1 điện thoại Galaxy A23. Qua giám định, số pháo thu được trên là loại pháo nổ và pháo hoa nổ, có tổng trọng lượng là 6,4kg. Quá trình đấu tranh, Huy khai nhận số pháo trên mua của một đối tượng trên mạng xã hội Facebook (chưa rõ lai lịch) để đốt vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 với số tiền 2,6 triệu đồng. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Huy về hành vi Tàng trữ hàng cấm. 


Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của Công an các đơn vị, địa phương trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo góp phần để người dân vui Tết, đón Xuân trong yên bình, hạnh phúc.


Dương Miền
 

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)