Banner
Banner

Thành phố Hưng Yên: Huy động sức mạnh toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy

17:18, 24/05/2023

Phòng, chống “giặc lửa” từ cơ sở được xác định là yếu tố then chốt, có vai trò quyết định đến chất lượng, hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), thời gian qua, Công an thành phố Hưng Yên đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”.

 

Lãnh đạo phường An Tảo (thành phố Hưng Yên) trao quyết định thành lập các “Tổ liên gia an toàn PCCC”


Là thủ phủ của tỉnh, thành phố Hưng Yên đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy, nổ. Đến nay, trên địa bàn thành phố có 2.054 cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC; trong đó Công an tỉnh quản lý 43 cơ sở, Công an thành phố quản lý 218 cơ sở và UBND cấp xã quản lý 1.793 cơ sở. Năm 2022, Công an thành phố tổ chức đợt cao điểm kiểm tra về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; đồng thời tiến hành khảo sát, tham mưu thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại khu dân cư. 


Qua khảo sát, thành phố có 38.044 hộ (nhà); trong đó có 36.606 nhà chỉ để ở và 1.438 nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Trên cơ sở khảo sát đặc điểm, tình hình về công tác PCCC trên địa bàn, cuối năm 2022, Công an thành phố tham mưu thành lập một “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại đường Doãn Nỗ và một “Điểm chữa cháy công cộng” tại khu phố Nhân Dục (phường Hiến Nam). Tháng 4/2023, Công an thành phố tham mưu thành lập 8 “Tổ liên gia an toàn PCCC” và một “Điểm chữa cháy công cộng” tại phường An Tảo; tháng 5/2023 thành lập 2 “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” có 5 - 15 hộ gia đình (nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) liền kề nhau. Điều kiện đối với mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” là mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất một bình chữa cháy xách tay và một dụng cụ phá dỡ như: Xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu… để ở nơi dễ thấy, dễ lấy; lắp đặt nút ấn báo cháy, chuông báo cháy được kết nối liên thông để khi có sự cố cháy nổ tại một nhà thì tất cả các nhà đều biết để tổ chức cứu người, cứu tài sản và tham gia chữa cháy. “Tổ liên gia an toàn PCCC” được thành lập và có quy chế hoạt động do Chủ tịch UBND xã, phường quyết định ban hành. Kinh phí thực hiện mô hình do các hộ gia đình trong tổ đóng góp. Đối với “Điểm chữa cháy công cộng” được bố trí tại các ngõ, hẻm sâu, tập trung nhiều nhà có chiều sâu 50m trở lên, xe chữa cháy không thể tiếp cận được. “Điểm chữa cháy công cộng” được trang bị sẵn các phương tiện như: Bình chữa cháy, xà beng, búa, kìm thủy lực... và bố trí ở các điểm thuận lợi cho việc sử dụng các phương tiện để chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH), không cản trở đi lại của người dân, tránh mưa nắng và có biển thông báo. 


Thượng tá Đào Công Kiêm, Phó trưởng Công an thành phố Hưng Yên cho biết: Xây dựng các mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” nhằm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ ở địa bàn dân cư theo phương châm “4 tại chỗ”; bảo đảm làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý, cứu chữa kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Với hiệu quả của các mô hình mang lại, Công an thành phố phấn đấu đến hết tháng 6/2023 sẽ tham mưu thành lập tổng số 48 “Tổ liên gia an toàn PCCC”. 

 

Công an thành phố Hưng Yên tập huấn kỹ năng chữa cháy cho cán bộ, công chức và Nhân dân phường An Tảo

Để có được sự chuyển biến tích cực phát huy hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”, thành phố Hưng Yên quan tâm xây dựng, duy trì hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ, làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC và CNCH. Đến nay, thành phố đã thành lập 89 đội dân phòng với trên 932 đội viên; xây dựng và giữ vững 2 điển hình tiên tiến trong công tác PCCC và CNCH gồm Trường THCS Nguyễn Quốc Ân và Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Phố Hiến. Để sẵn sàng ứng phó khi xảy ra cháy nổ, lực lượng Công an thành phố phối hợp với tổ chức, chính quyền ở cơ sở tổ chức thực tập nhiều phương án chữa cháy và CNCH; vận động 100% khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh ký cam kết  bảo đảm an toàn PCCC; cấp phát hàng nghìn cuốn cẩm nang tuyên truyền về PCCC và CNCH đối với UBND cấp xã, cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp đóng trên địa bàn...


Hoàng BềnNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)