Banner
Banner

Giả mạo Amazon nhắn tin tuyển dụng lừa đảo

09:31, 18/05/2022

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) trong thời gian qua đã ghi nhận nhiều phản ánh qua đầu số 5656 về việc người dân nhận được tin nhắn giả mạo nền tảng thương mại điện tử của Amazon nhắn tin tuyển dụng nhằm mục đích lừa đảo.
 

 Tin nhắn giả mạo nền tảng thương mại điện tử Amazon.

 

Cụ thể, người dân nhận được nhiều tin nhắn qua iMessage (dịch vụ nhắn tin miễn phí trên điện thoại iPhone) với nội dung: “Amazon cần tuyển nhân viên làm việc tại nhà ! ! ! Số lượng: 100 người Mô tả công việc: Xử lý đơn đặt hàng từ nền tảng thương mại điện tử của Amazon. Yêu cầu độ tuổi lao động: 23 ~ 60 tuổi. Lương hằng tháng từ 10 triệu đến 50 triệu đồng. Ít nhất 500k - 3000K mỗi ngày, thao tác đơn giản và hướng dẫn đi kèm, bạn có thể nhận tiền sau 15 - 20 phút. Các bạn có nhu cầu tham gia xin việc liên hệ  zalo: Zalo.me/84926367553 [1] zalo:84926367553”. Nội dung các tin nhắn đa phần đều giống nhau; các lời mời gọi với mức lương cao 10 - 50 triệu đồng.


Nắm bắt được tâm lý người dân có nhu cầu việc làm tăng cao, nhiều cá nhân, đơn vị đã lợi dụng để giả mạo nền tảng thương mại điện tử của Amazon để đưa ra những lời mời tuyển dụng hấp dẫn rồi yêu cầu để lại thông tin cá nhân, đóng phí, đặt cọc nhận thưởng… mà không thông qua các tài khoản và kênh thông tin chính thức của Amazon.


Hiện trang thông tin tuyển dụng chính thức của trang thương mại điện tử Amazon là: https://amazon.jobs/en/business_categories/amazon-web-services.


Vì vậy, VNCERT/CC khuyến cáo người dân cần lưu ý một số nội dung: Thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất về các hình thức lừa đảo, mạo danh trên Cổng thông tin điện tử Chống thư rác tại địa chỉ chongthurac.vn. Khi nhận được các thông tin quảng cáo từ các lời chào mời với mức thu nhập hấp dẫn, người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin của các doanh nghiệp; không cung cấp hình ảnh, thông tin cá nhân (Căn cước công dân, thông tin tài khoản ngân hàng…); không truy cập đường link, tải ứng dụng lạ khi chưa rõ thông tin.


Khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi rác, thư điện tử có dấu hiệu lừa đảo, người dân nên phản ánh ngay với Cục An toàn thông tin (Trung tâm VNCERT/CC) qua đầu số tin nhắn 5656 hoặc qua website https://chongthurac.vn/ để VNCERT/CC kịp thời điều phối, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý.


Theo Báo “Hànộimới”

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)