Phòng Cảnh sát giao thông

Quyết liệt thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông

18:52, 19/04/2022

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đã nỗ lực tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh, đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về ATGT. Bên cạnh đó, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông.
 

Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) phát lệnh ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông

 

Trước tình hình phức tạp về TTATGT trên địa bàn tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã tăng cường phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương triển khai thực hiện nhiều giải pháp để bảo đảm TTATGT. Đơn vị đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác, phối hợp với các lực lượng triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác bảo đảm TTATGT và đấu tranh phòng, chống tội phạm, tập trung việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề với các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT).  Phòng CSGT đã tham mưu với Giám đốc Công an tỉnh ban hành Kế hoạch về tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”; Kế hoạch về tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện trên đường bộ”. Đây là hai chuyên đề lớn, xuyên suốt trong cả năm 2022.


Thực hiện chuyên đề người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma tuý, vi phạm nồng độ cồn, Phòng CSGT tăng cường tối đa lực lượng, bố trí tại nhiều tuyến giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh như các tuyến đường: ĐT.379, QL.39, QL.5, tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình… đây là những tuyến có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao. Tại các chốt kiểm tra, lực lượng CSGT tập trung xử lý đối với người điều khiển phương tiện vận tải hành khách, ô tô tải, xe container vi phạm nồng độ cồn, trong cơ thể có chất ma tuý. Quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Công an, khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch Covid-19, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng ngừa, quy trình thao tác sử dụng thiết bị; đánh giá đúng thực trạng người điều khiển xe sử dụng chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn và chất kích thích khác nhằm đưa ra biện pháp quản lý, góp phần kiềm chế, giảm TNGT, nhất là các vụ tai nạn có nguyên nhân trực tiếp từ vi phạm nồng độ cồn, ma túy. Từ ngày 1.3 đến ngày 15.4, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý gần 200 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 3 trường hợp người điều khiển trong cơ thể có chất ma túy.


Thực hiện chuyên đề xe chở hàng quá khổ, quá tải, tự ý cải tạo thành thùng xe, từ ngày 15.3, Phòng CSGT đã phối hợp với các lực lượng chức năng và Công an các huyện thị xã, thành phố huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tiến hành tuần tra, kiểm soát thường xuyên 24/24 giờ trên các tuyến giao thông trọng điểm, các tuyến đường thường xuyên có xe chở quá tải hoạt động, các tuyến vận tải hàng hóa từ các bến, bãi tập kết, khai thác vật liệu xây dựng... Trong đó, tập trung kiểm soát người điều khiển và phương tiện xe ô tô tải, xe ô tô kéo rơ-moóc hoặc sơ-mi-rơ-moóc có dấu hiệu vi phạm: Chở hàng vượt quá tải trọng thiết kế của xe; quá tải trọng của cầu, đường; quá khổ giới hạn của xe, cầu đường mà không có giấy phép lưu hành do cơ quan có thẩm quyền cấp; tự ý cải tạo, thay đổi kích thước thành, thùng xe; xe ô tô vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng vi phạm các quy định khi tham gia giao thông. Sau hơn 1 tháng ra quân, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý hơn 160 trường hợp xe quá khổ, quá tải với tổng số tiền phạt gần 1 tỷ đồng. Không chỉ xử phạt người trực tiếp điều khiển phương tiện, lực lượng CSGT còn xử phạt chủ phương tiện có hành vi vi phạm “Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện các hành vi vi phạm...” theo quy định. 
 

Lực lượng CSGT (Công an tỉnh) kiểm tra tải trọng xe trên tuyến ĐT.378
Lực lượng CSGT (Công an tỉnh) kiểm tra tải trọng xe trên tuyến ĐT.378

 

Cùng với việc tuần tra, xử lý vi phạm, công tác tuyên truyền pháp luật về ATGT được Phòng CSGT chú trọng. Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT, trọng tâm là: Luật Giao thông đường bộ; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30.12.2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo đảm TTATGT gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19... 


Với việc triển khai thực hiện tích cực nhiều biện pháp TTATGT trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của Nhân dân được nâng lên. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một bộ phận người dân ý thức chấp hành các quy định về bảo đảm TTATGT chưa tốt. Đặc biệt là tình trạng vi phạm TTATGT ở lứa tuổi thanh, thiếu niên, vi phạm về nồng độ cồn, xe quá tải vẫn còn xảy ra… Thời gian tới, Phòng CSGT tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung thực hiện hiệu quả các chuyên đề về tải trọng, nồng độ cồn, phòng, chống đua xe trái phép… Chú trọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, thường xuyên và quan trọng, đặc biệt là với đối tượng thanh, thiếu niên…


Trung tá Trần Công Quyền
Trưởng phòng Cảnh sát giao thôngNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)