Giúp trẻ trải nghiệm một mùa hè bổ ích

17:02, 30/07/2020

Trẻ em đã bước vào kỳ nghỉ hè sau 1 năm học tập căng thẳng. Nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, hoạt động ngoại khóa của trẻ, nhiều đơn vị đã mở các lớp bồi dưỡng năng khiếu, rèn luyện kỹ năng sống… giúp các em được trải nghiệm một mùa hè thật ý nghĩa, bổ ích. 


Lớp trải nghiệm kỹ năng sống “Học làm người có ích” do Nhà thiếu nhi tỉnh tổ chức mỗi dịp hè về đã thu hút đông đảo các em học sinh đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham gia.


Lớp học mang đến cho các em những trải nghiệm thực tế khi không có sự chăm sóc hàng ngày của cha mẹ, là nơi rèn luyện cho các em thói quen nền nếp, ý thức kỷ luật, ý chí vượt khó… Trẻ học được cách tự chăm sóc cũng như xử lý các tình huống bất ngờ. Nhiều bậc phụ huynh ghi nhận sau khi cho con em tham gia chương trình, các em đã tự tin hơn trong giao tiếp.

 

Buổi học piano tại Trung tâm Phát triển năng khiếu Mozart (thị xã Mỹ Hào)
Buổi học piano tại Trung tâm Phát triển năng khiếu Mozart (thị xã Mỹ Hào)


Vừa trở về từ lớp trải nghiệm kỹ năng sống “Học làm người có ích”, hai chị em Nguyễn Thị Huyền Trang (14 tuổi) và Nguyễn Thị Minh Thư (12 tuổi) ở xã Ông Đình (Khoái Châu) cho biết: "Đây là năm đầu tiên chúng em tham gia lớp học, được trải nghiệm nhiều hoạt động bổ ích, em cảm thấy mình trưởng thành hơn, biết cách tự lập hơn trong cuộc sống".


Tham gia một buổi đi thực tế của lớp trải nghiệm kỹ năng sống “Học làm người có ích” của Nhà Thiếu nhi tỉnh tổ chức, có thể cảm nhận được niềm vui, sự thích thú của các em học sinh khi được trải nghiệm rất nhiều hoạt động bổ ích, như: Gấp quần áo, chăn màn, nhặt rau, dọn đồ ăn, rửa chén bát... Những việc làm tuy nhỏ nhưng có thể tạo cho các em thói quen làm việc nhà, ý thức giúp đỡ cha mẹ. Các thầy, cô giáo phụ trách còn hướng dẫn các em kỹ năng thực hành xã hội như: Tìm hiểu về Luật An toàn giao thông; một số cách phòng cháy, chữa cháy; nhận biết và phòng tránh các bệnh về đường hô hấp... Lớp học trải nghiệm còn tổ chức các buổi sinh hoạt tập thể, dã ngoại về những vùng quê, tham quan một số làng nghề, di tích tôn giáo..., tạo sự hào hứng cho các em. 


Chị Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng Phòng Quản lý nghiệp vụ và bồi dưỡng năng khiếu, Nhà Thiếu nhi tỉnh cho biết: Do năm nay các em học sinh nghỉ hè muộn nên Nhà thiếu nhi tỉnh chỉ tổ chức 2 lớp trải nghiệm kỹ năng sống “Học làm người có ích” với trên 120 em học sinh tham gia. Có thể thấy, các lớp học trải nghiệm, dạy kỹ năng sống bổ ích cho trẻ em trong dịp hè, giúp trẻ ý thức về trách nhiệm bản thân hơn. 


Mỗi dịp hè, Trung tâm Phát triển năng khiếu Mozart ở phường Bần Yên Nhân (thị xã Mỹ Hào) lại trở thành địa chỉ thu hút thiếu nhi đến đăng ký học các môn năng khiếu. Ngoài những lớp năng khiếu về piano, hội hoạ, múa, thanh nhạc thì các bộ môn mới như: Nhảy hiện đại, MC nhí… cũng thu hút rất đông các em nhỏ tham gia.


Có mặt tại Trung tâm Phát triển năng khiếu Mozart vào một buổi chiều muộn, tiếng hát, tiếng đàn từ lớp piano, lớp thanh nhạc rộn vang. Chị Nguyễn Thị Thu Quyên, Giám đốc trung tâm cho biết: Các bậc phụ huynh cho con theo học năng khiếu quanh năm nhưng vào dịp hè thì sôi động hơn. Thời điểm này, trung tâm đang tổ chức 42 lớp học năng khiếu thu hút trên 350 thiếu nhi. Các lớp học tại đây được thiết kế trên tinh thần vừa chơi vừa học. Mỗi buổi học kéo dài khoảng 1 – 1h30 phút. Các em có thể lựa chọn học lớp năng khiếu vào buổi tối từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc vào cả ngày thứ 7, chủ nhật. Học phí dao động 60.000 – 130.000 đồng/buổi tùy theo môn học. Để nâng cao chất lượng dạy và học, Trung tâm còn thường xuyên đưa học viên đi giao lưu với các trung tâm nghệ thuật ở các tỉnh, thành phố lân cận, đồng thời tổ chức các chương trình biểu diễn hàng tuần nhằm tạo sân chơi nghệ thuật lành mạnh, bổ ích cho trẻ em. 


Trong lúc chờ đón con gái đang theo học lớp thanh nhạc, chị Đỗ Thị Hậu ở xã Đình Dù (Văn Lâm) chia sẻ: Hai năm trở lại đây, cứ vào dịp hè tôi đều đăng ký cho con tham gia 1 - 2 lớp năng khiếu tại trung tâm. Sau mỗi khóa học, gia đình nhận thấy cháu rất vui vẻ, hào hứng, đặc biệt không còn nhút nhát mà nhanh nhẹn, hoạt bát, tự tin hơn trước rất nhiều.


Những năm gần đây, các trung tâm bồi dưỡng, phát triển năng khiếu trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh. Nhiều bậc phụ huynh cho con theo học vào dịp hè để tạo môi trường vui chơi lành mạnh sau thời gian dài học trên lớp. Tuy nhiên, việc lựa chọn cho con tham gia các lớp học năng khiếu cũng cần dựa trên niềm đam mê, sở thích, sự hứng thú của con. Phụ huynh không nên chọn lớp năng khiếu cho con theo trào lưu hay ép buộc để cho con được học tập, hoạt động một cách thoải mái, rèn thêm được nhiều kỹ năng và có kỳ nghỉ hè thật ý nghĩa trước khi bước vào năm học mới.


Dương Miền - Hương Giang
 
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)