Sớm có giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt ở xã Mai Động

18:40, 23/07/2021

Không có bãi chứa rác thải hoặc nơi tập kết rác thải sinh hoạt, rác thải sinh hoạt lại không được thu gom và vận chuyển tới các khu vực hoặc đơn vị chuyên môn để xử lý nên hơn 3 tháng nay rác thải sinh hoạt của người dân xã Mai Động (Kim Động) phải xử lý bằng các phương pháp thủ công, không bảo đảm vệ sinh môi trường.

 

Những bao rác bị vứt dưới kênh mương ở xã Mai Động


Theo phản ánh của người dân, chúng tôi đã đến thực tế tại xã Mai Động và làm việc với chính quyền địa phương. Toàn xã có gần 6 nghìn nhân khẩu, trong hơn 3 tháng qua, mỗi ngày trên địa bàn xã phát sinh một lượng không nhỏ rác thải sinh hoạt mà không được đưa đi xử lý đúng quy định, gây bức xúc trong cộng đồng. Thực tế tại các khu dân cư của xã Mai Động, những bãi rác nhỏ tự phát đã hình thành, bị đốt nham nhở, mùi khét lẹt; kênh mương xuất hiện bao lớn bao nhỏ chứa rác vứt lăn lóc. Bà Nguyễn Thị M., người dân thôn Nho Lâm cho biết: “Mấy tháng nay, rác sinh hoạt ở khu dân cư không được thu gom, vận chuyển đi xử lý, chúng tôi đành tự xử lý tại nhà. Rác hữu cơ thì tôi vứt xuống ao nhà làm thức ăn cho cá, hoặc chôn trong vườn làm phân hữu cơ. Nhưng rác vô cơ như vỏ sữa, ni lông... thì không biết bỏ đi đâu, tôi phải đem ra chỗ đất trống rồi gom thêm lá khô đốt cùng, nếu không vài tuần sẽ thành bãi rác nhỏ. 


Trao đổi với lãnh đạo địa phương về thực trạng này, được biết, từ năm 2011 đến nay, 100% lượng rác thải sinh hoạt của xã (trừ thôn Vân Nghệ có đặc thù của một khu dân cư tách biệt trên sông) đều được thu gom, vận chuyển đi các bãi rác hoặc các đơn vị chuyên môn ngoài địa bàn để xử lý. Trong đó, giai đoạn 2011 – 2017, rác thải sinh hoạt của xã được huyện Kim Động vận chuyển đến xử lý tại đơn vị chuyên xử lý rác tại huyện Văn Lâm; giai đoạn 2018 – 2021 được vận chuyển đến bãi chứa rác thải sinh hoạt tại thôn Bằng Ngang, thị trấn Lương Bằng (Kim Động). Ngày 7.4.2021, huyện Kim Động có Chỉ thị số 03/CT-CTUBND về việc tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện (Chỉ thị 03). Trong đó, từ tháng 4.2021 dừng vận chuyển rác ở các địa phương khác về bãi rác thôn Bằng Ngang; rác thải của địa phương nào sẽ thu gom đến bãi tập kết của địa phương đó. 


Từ tháng 4. 2021 đến ngày 23.7 sau khi phóng viên về làm việc tại xã, rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn xã Mai Động tạm thời chưa có nơi để vận chuyển, xử lý. Đồng chí Diệp Quang Hân, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Động cho biết: Trước đây, rác thải sinh hoạt của người dân mỗi tuần đưa ra trước ngõ 1 lần vào ngày cuối tuần, xe của các tổ đội vệ sinh môi trường trong xã thu gom, vận chuyển đến khu vực thuận tiện, sau đó xe chở rác của huyện đến vận chuyển toàn bộ rác đi. Tuy nhiên, từ tháng 4.2021, các xe chở rác của huyện dừng thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt trên địa bàn xã đi xử lý thì xã chưa có nơi để thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt cho Nhân dân. 


Liên hệ với đồng chí Nguyễn Đức Huấn, Hạt trưởng Hạt Giao thông và Môi trường huyện Kim Động về vấn đề này, được biết: Từ khi thực hiện Chỉ thị 03, một số xã trước đây có rác thải sinh hoạt được vận chuyển đến bãi rác thôn Bằng Ngang, nay phải tự thu gom, tập kết tại địa bàn, trong đó có xã Mai Động. Hơn 3 tháng qua, Hạt Giao thông và Môi trường đã hỗ trợ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt đến nơi tập kết tạm thời cho một số xã, nhưng chưa hỗ trợ cho xã Mai Động. Sắp tới, nếu rác thải sinh hoạt tại xã Mai Động tồn đọng nhiều, chúng tôi sẽ phối hợp với địa phương để hỗ trợ thu gom.


Thực tế hơn 3 tháng qua, người dân trong xã phải tự xử lý rác sinh hoạt của gia đình mình bằng phương pháp thủ công tại chỗ. Những gia đình có ý thức thì phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình, hạn chế thải rác vô cơ, nếu có thì gom gọn vào một nơi chờ xử lý. Nhưng cũng có nhiều hộ dân kém ý thức, rác hữu cơ và vô cơ vứt lẫn lộn, tranh thủ lúc vắng người, vứt ra sông ngòi hoặc nơi đất trống, gây ô nhiễm môi trường. Đồng chí Phạm Thị Lựu, công chức địa chính – nông nghiệp xã Mai Động cho biết: Các tổ đội vệ sinh môi trường trong xã đã ra quân thu gom rác thải sinh hoạt trong toàn xã, tập kết đến khu đất trống, đổ thêm xăng, dầu để đốt, thạn chế rác thải sinh hoạt ùn ứ quá nhiều, gây bức xúc trong nhân dân. Tuy nhiên việc thu gom chưa thể triệt để và quá trình đốt rác thủ công cũng gây ảnh hưởng đến cộng đồng, không bảo đảm vệ sinh môi trường.


Trong khi bãi chứa rác thải sinh hoạt chưa được xây dựng, chưa được hỗ trợ vận chuyển rác thải sinh hoạt đến vị trí tập kết tạm thời, một lượng không nhỏ rác thải sinh hoạt phát sinh mỗi ngày tại xã vẫn chưa được thu gom, xử lý đúng quy định và bảo đảm vệ sinh môi trường. Người dân trong xã mong mỏi chính quyền các cấp và ngành chức năng sớm vào cuộc để những các giải pháp phù hợp cả trước mắt và lâu dài, thu gom và xử lý rác sinh hoạt trên địa bàn xã đúng quy định, hợp vệ sinh môi trường.


PV Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)