301 bức thư tình của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn lên sóng podcast

10:10, 13/10/2021

Từ ngày 14/10, loạt podcast "Nắng thủy tinh" sẽ giới thiệu hơn 300 bức thư tình Trịnh Công Sơn viết cho Dao Ánh, cùng với đó là nhiều ca khúc được thể hiện trong phim điện ảnh về cố nhạc sỹ.
 

 Chương trình phát thanh ''Nắng thủy tinh.'' (Ảnh: Galaxy Play)

 

Chuỗi podcast (chương trình phát thanh) mang tên "Nắng thủy tinh" sẽ gửi tới khán thính giả các đoạn trích từ thư tình của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn gửi nàng thơ Dao Ánh. Ngoài ra, còn có một số ca khúc của ông được phối mới để cho vào phim như “Mưa hồng,” “Nắng thủy tinh,” “Diễm xưa” hay “Nhìn những mùa thu đi”...


Chương trình được do ê-kíp làm phim “Em và Trịnh” của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh thực hiện. Podcast sẽ lên sóng kể từ 14/10, tập đầu tiên “Vài lần gặp gỡ” phát lúc 19 giờ trên các nên tảng Spotify, YouTube và Apple Podcast.


Hai giọng đọc trong podcast cũng chính là các diễn viên Alvin Lu (vai Trịnh Công Sơn thời trẻ) và Hoàng Hà (vai Dao Ánh thời trẻ). Sinh thời, cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn từng viết 301 bức thư tình để gửi cho Dao Ánh kể từ năm 1964. Khi đó, ông mới 25 tuổi còn Dao Ánh mới 16 tuổi - là học sinh tại Huế.


Vì ngưỡng mộ Trịnh Công Sơn, Dao Ánh thường xuyên giãi bày tình cảm và an ủi nhạc sỹ sau mối tình với Ngô Vũ Bích Diễm - chị ruột của mình, nguồn cảm hứng của ca khúc “Diễm xưa” nổi tiếng. Song, mối tình giữa ông và bà Diễm không sâu đậm như với bà Dao Ánh.


301 lá thư Trịnh Công Sơn gửi Dao Ánh được viết trong 37 năm. Thời gian ông viết nhiều nhất là khoảng bốn năm đầu, từ 1964 đến 1967. Qua những lá thư, ông bày tỏ sự hoài nghi về cái kết hạnh phúc giữa hai người, cho rằng sự tan vỡ và đau khổ là khó tránh khỏi. Chính vì vậy vào năm 1967, Trịnh Công Sơn chủ động chia tay với Dao Ánh, bà sang Mỹ định cư nhưng vẫn là bạn thân thiết với nhạc sỹ và gia đình ông.

Tháng 1/2001, ông đã gửi Dao Ánh bức thư cuối cùng qua email nhưng phải nhờ một người bạn đánh máy và gửi hộ. khi đó ông đang ốm và không thể tự viết nữa. Ba tháng sau, nhạc sỹ qua đời.
 

Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn và Dao Ánh hồi trẻ.
Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn và Dao Ánh hồi trẻ.


Một số ca khúc cố nhạc sỹ từng viết cho người tình Dao Ánh trở thành các tác phẩm nổi tiếng, ghi dấu tên tuổi trong lòng giới mộ điệu như “Xin trả nợ người” hay “Mưa hồng,” “Ru em từng ngón xuân nồng,” “Lời buồn thánh,” “Còn tuổi nào cho em.”


Phim “Em và Trịnh” sẽ tái hiện các mối quan hệ của Trịnh Công Sơn từ những năm 1960 đến 1990 với các bóng hồng như Bích Diễm, Dao Ánh, danh ca Thanh Thúy và cô sinh viên người Nhật Michiko.


Sau khi bấm máy tháng 11/2020, bộ phim dự kiến ra mắt khán giả trong năm 2021 đúng dịp kỷ niệm 20 ngày giỗ cố nhạc sỹ nhưng vì dịch bệnh kéo dài nên phải lùi ra mắt sang năm 2022. Bên cạnh đạo diễn Phan Gia Nhật Linh ngồi ghế chỉ đạo còn có đạo diễn Nguyễn Quang Dũng – con trai nhà văn Nguyễn Quang Sáng, bạn thân khi xưa của Trịnh Công Sơn – ngồi ghế cố vấn./.


https://www.vietnamplus.vn/301-buc-thu-tinh-cua-co-nhac-sy-trinh-cong-son-len-song-podcast/746215.vnp
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)