Banner
Banner

Chuyện cách ly phòng, chống dịch Covid-19

09:05, 24/12/2021

Bà Hoa đi làm về đến đầu ngõ thì nghe tiếng loa truyền thanh của xã phát đi danh sách các trường hợp F1 liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại một đám cưới trong xã phải đi cách ly tập trung và khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Nghe danh sách F1 khá dài, bà con trong xóm chẳng ai bảo ai, đều đi ra ngõ để nghe cho rõ tên từng người. 


Thấy vậy, bà Hoa lên tiếng: Hôm nay, toàn tỉnh có hơn hai trăm F0 thì F1, F2 sẽ nhiều. Tôi nghe nói, các cơ sở điều trị và các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh đều quá tải rồi. Bà con ta còn không ít người lơ là, chủ quan, coi thường sự nguy hiểm của dịch bệnh lắm!


Ông Bảo giọng đầy lo lắng: Cậu T. con bà M. ở xóm bên thực hiện cách ly y tế tại nhà, nhưng những người trong gia đình cậu ấy lại đi chơi khắp nơi, tiếp xúc với nhiều người. Hôm trước, thấy trưởng xóm nhắc nhở, nhưng họ chẳng quan tâm thực hiện. Hôm nay, cậu T. thành F0 và người trong gia đình cậu ấy thành F1 rồi. Thế có phải là thực hiện cách ly kiểu nửa vời để rồi làm khổ bao nhiêu người không. 


Bà Hoa tiếp lời: Em còn nghe nói ở huyện K. hôm trước có người đang thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, thậm chí có bệnh nhân F0 đang điều trị tại cơ sở y tế mà còn trốn ra ngoài, gây nguy hiểm cho cộng đồng. Lực lượng chức năng mất rất nhiều thời gian, công sức mới tìm thấy người bỏ trốn. 


Chị Q đứng ở trong sân, nghe câu chuyện cũng sốt sắng lên tiếng: Cháu vừa đọc báo thấy ở huyện A. còn bắt được người trong cơ sở cách ly tàng trữ, sử dụng ma tuý đấy các bác ạ. Lực lượng tuyến đầu chống dịch đã phải căng mình phục vụ Nhân dân, giờ họ lại còn phải lo cả việc bảo đảm an toàn cho Nhân dân trước những kẻ nghiện ngập… Thế này thì bao giờ mới kiểm soát được tình hình dịch bệnh.


Dắt xe về nhà, mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả, bà Hoa càng thêm lo lắng. Hai năm qua, cả thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Cả hệ thống chính trị của đất nước và các tầng lớp Nhân vẫn đang phải căng mình chống dịch. Vậy mà vẫn có những người thiếu ý thức, làm cho tình hình dịch bệnh càng thêm căng thẳng. Mong rằng các cơ quan chức năng có những quy định, chế tài cụ thể và đủ sức răn đe để xử lý những người cố tình không chấp hành việc cách ly y tế và các quy định về phòng, chống dịch. 


PV
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)