Phòng tránh ngộ độc thực phẩm từ đóng gói hút chân không

10:37, 13/12/2021

Hiện nay, việc đóng gói hút chân không thực phẩm đang được các doanh nghiệp sản xuất sử dụng rộng rãi để bảo quản sản phẩm an toàn. Không chỉ các doanh nghiệp mà những người nội trợ cũng tin tưởng dùng loại túi ni lông hút chân không này để bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, không đủ điều kiện tiệt trùng theo quy định thì có thể nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum, gây ngộ độc.
 
Thông thường các thực phẩm bị nhiễm khuẩn Clostridium botulinum có biểu hiện hư hỏng dễ nhận thấy: Cơ thịt rữa, có mùi khó chịu, có hiện tượng tạo khí do đó túi ni lông hút chân không bị phồng lên. Tuy nhiên, có không ít trường hợp thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn, gây ngộ độc nhưng bề ngoài và mùi vị thành phẩm không có gì biến đổi, vì vậy dễ dàng bị trúng độc và không hay biết vì triệu chứng ngộ độc biểu hiện ra rất chậm. Các triệu chứng ban đầu khi ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn Clostridium botulinum bao gồm: Mệt mỏi, suy nhược và chóng mặt, sau đó thường là mờ mắt, khô miệng và khó nuốt, khó nói. Nôn mửa, tiêu chảy, táo bón cũng có thể xảy ra. Bệnh có thể tiến triển gây tê liệt ở cổ và cánh tay, sau đó ảnh hưởng các cơ thuộc hệ hô hấp và các cơ vùng hạ vị.


Theo các chuyên gia, vi khuẩn Clostridium botulinum không bền với nhiệt, chỉ cần đun 20-30 phút ở nhiệt độ 80°C hoặc đun trong 10 phút ở 100°C là có thể diệt hoàn toàn nó. Do vậy, để phòng ngừa, trước khi sử dụng thực phẩm đóng gói hút chân không, người nội trợ cần đun nóng theo hướng dẫn trên. Ngoài ra, việc bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ lạnh (dưới 4°C), trong môi trường có tính acid (pH<4.6) và sử dụng các chất bảo quản như: Nitrite, sorbic acid, polyphosphates, ascorbates cũng được cho thấy giảm được sự phát triển vi sinh vật và giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm.


Theo “Báo Hànộimới”Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)