Văn minh trên nhóm chat

17:05, 29/12/2021

Nhóm chat Zalo của khu phố tôi ở hôm nay các thành viên tham gia khá rôm rả. Chẳng là tối nay nhóm thông báo trên địa bàn khu phố có người mắc Covid-19. Để ý kỹ một chút thì tôi thấy có một số thành viên tự rời khỏi nhóm. Thì ra đây là những người có mối quan hệ thân thiết với người mắc Covid-19, họ rời nhóm vì không muốn đọc những lời bình luận mang tính chê bai, miệt thị hoặc phẫn nộ của một số người viết lên nhóm. Quả tình, đặt vào địa vị những người có người thân mắc Covid-19, khi đọc những câu chữ bình luận chê bai, khiếm nhã thì không tránh khỏi sự khó chịu và lựa chọn rời nhóm cho đỡ bực mình.


Thực tế hiện nay, với những người sở hữu điện thoại thông minh thì có lẽ ai cũng sẽ tham gia từ một vài cho đến rất nhiều nhóm chat trên mạng xã hội để kết nối  các mối quan hệ gia đình, bạn bè, cơ quan, xóm, phố, bạn học cũ, hội phụ huynh học sinh… Tham gia nhóm chat trên mạng xã hội đem đến rất nhiều tiện ích, đặc biệt là trong bối cảnh “người người online, nhà nhà trực tuyến” như mấy năm trở lại đây. Chat trên nhóm không bị giới hạn bởi thời gian, không gian, giúp các thành viên dễ dàng nắm bắt thông tin. Trao đổi trên nhóm cũng có lợi thế là lưu lại được thông tin, chia sẻ tài liệu, hình ảnh, biểu tượng cảm xúc. Ứng xử văn minh trên nhóm chat là điều cần được bàn đến như một trong những khía cạnh của kỹ năng giao tiếp. Người ta nói mạng xã hội là thế giới ảo nhưng cũng bộc lộ con người thật qua văn hóa giao tiếp, qua việc thể hiện bình luận trên nhóm. Trên nhóm chat, có những thành viên đầy chừng mực, tinh tế và nhã nhặn. Nhưng cũng có người  biểu hiện thiếu lịch sự, văn minh, vô tâm, vô ý.  Là nhóm chung, nhóm đông người, thì nguyên tắc tôn trọng quyền riêng tư càng cần được coi trọng. Người tinh tế sẽ không biến nhóm chung thành nơi phát ngôn ngẫu hứng, trao đổi riêng tư, tâm tình sa đà hay trò chuyện đêm khuya, làm phiền người khác. Người vô tâm thì nghĩ gì viết thế, vô tư bày tỏ thái độ, cảm xúc, thậm chí dùng từ ngữ khiếm nhã mà không cần để ý những người khác trong nhóm nghĩ gì. 


Nhóm chat đặc biệt phát huy tác dụng trong phân công, giám sát, kiểm tra, đôn đốc công việc. So với các bài đăng trên mạng xã hội, nhóm chat vừa kín nhưng cũng vừa mở. Hạn chế của nhóm chat là thông tin dễ bị trôi theo tương tác, chính vì thế, nguyên tắc “tránh trôi bài” luôn được chú ý. Một số nhóm chat còn yêu cầu thành viên không nhắn tin chúc mừng sinh nhật trên nhóm để tránh trôi bài, nhưng vẫn có người không tuân thủ, gây khó chịu cho thành viên khác trong nhóm. Có người còn cho trẻ em dùng điện thoại, vô tình trẻ em mở nhóm chat, nhắn tin ngô nghê, hình ảnh linh tinh làm các thành viên xem thông tin vừa buồn cười vừa thấy bị làm phiền. Có người bộc lộ quá đà thái độ, hoặc phản đối người khác trên nhóm, thành ra gây xích mích, bất hòa  trong cuộc sống đời thực.   


Mạng xã hội ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Ứng xử văn minh trên mạng xã hội, thể hiện sự đúng mực trong nhóm chat là điều mà mỗi người cần quan tâm, chú ý.


Minh Nghĩa


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)