Xung quanh việc giao thầu ao Trạ của xã Cẩm Xá

17:14, 31/07/2022

Thời gian qua, bà Nguyễn Thị Yến, sinh năm 1971, trú tại thôn Dâu, xã Cẩm Xá (thị xã Mỹ Hào) làm đơn gửi đến một số cơ quan phản ánh việc khu vực xung quanh mảnh đất của bà bị một số hộ dân lấn chiếm đất công, xây dựng các công trình trái phép, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình bà và tình hình an ninh trật tự của địa phương. Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy việc giao thầu diện tích ao, thùng vũng làm dịch vụ và xác nhận chuyển quyền sử dụng đất của xã Cẩm Xá vi phạm Luật Đất đai 2003.
 

Khu vực ao Trạ được xã Cẩm Xá giao thầu thu tiền 1 lần vào năm 2006

 

Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, đầu năm 2006, UBND xã và Hội đồng khai thác, huy động vốn của xã Cẩm Xá tổ chức đấu thầu khu ao Trạ thuộc địa bàn thôn Dâu có diện tích 1.950 m2. Thời điểm này, gia đình bà Yến cùng một số hộ dân trong thôn làm đơn thầu ao, sau đó thống nhất nộp tiền để cho hộ ông Khúc Văn Dũng, sinh năm 1960 đứng tên nhận thầu. Sau khi trúng thầu, các hộ thống nhất cho gia đình ông Dũng được quyền sử dụng ½ diện tích.Khu vực ao Trạ được xã Cẩm Xá giao thầu thu tiền 1 lần vào năm 2006.


Trong biên bản giao thầu diện tích thùng ao, thùng vũng làm dịch vụ lập ngày 20.1.2006 giữa UBND xã, Hội đồng khai thác, huy động vốn của xã Cẩm Xá với ông Khúc Văn Dũng có ghi: UBND xã, Thường trực Hội đồng khai thác, huy động vốn của xã thống nhất giao thầu số diện tích 1950 m2 cho ông Khúc Văn Dũng, với số tiền là 156 triệu đồng (tương đương 80 nghìn đồng/m2).


Về việc giao thầu thu tiền 1 lần này, chúng tôi nhận thấy xã Cẩm Xá vi phạm Luật Đất đai 2003. Theo Điều 74, Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29.10.2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai 2003 có hiệu lực từ ngày 1.7.2004, quy định rõ tại khoản 2: “Đối với diện tích đất chưa sử dụng vào mục đích khác (đất công ích của UBND xã, phường, thị trấn quản lý) thì UBND xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để nhận thầu. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 5 năm”.


Sau khi trúng thầu và sử dụng diện tích đất trên, đến ngày 10.3. 2012, ông Khúc Văn Dũng làm thủ tục chuyển quyền sử dụng ½ diện tích đất trúng thầu năm 2006 cho 3 hộ dân, trong đó có gia đình bà  Nguyễn Thị Yến (chồng là ông Khúc Văn Ban) với diện tích là 391m2. Trong biên bản xác nhận chuyển quyền sử dụng đất lập ngày 10.3.2012 giữa người chuyển quyền sử dụng đất là ông Khúc Văn Dũng (vợ là bà Trần Thị Hiên) và người nhận quyền sử dụng đất là ông Khúc Văn Ban. Ông Phan Văn Dinh, Chủ tịch UBND xã thời điểm đó ký xác định: Mục đích sử dụng đất làm nhà, thời hạn sử dụng đất lâu dài. Đối chiếu với quy định của pháp luật, chúng thôi nhận thấy việc xác nhận đơn đề nghị chuyển quyền sử dụng đất giữa ông Khúc Văn Dũng và ông Khúc Văn Ban có thể hiện mục đích sử dụng làm nhà, thời hạn sử dụng lâu dài là hoàn toàn sai lệch với hồ sơ, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND xã và công chức địa chính xã.


Trong đơn bà Nguyễn Thị Yến còn phản ánh: Vào thời điểm giao thầu khu ao Trạ (năm 2006) có sẵn một con đường từ đường trục xã đi vào rộng 3m, dài khoảng 200m, cùng nằm trong diện tích ao Trạ nhưng là phần đất chưa giao thầu thu tiền 1 lần, tiếp giáp với một vài hộ dân. Tuy nhiên, từ sau thời điểm giao thầu, một số hộ dân ở xung quanh tiến hành san lấp ao, xây dựng nhà, công trình làm mất đường đi. Thêm vào đó, một số diện tích là đất nuôi trồng thủy sản gần ao Trạ bị một số hộ san lấp, xây dựng nhà xưởng. 


Từ việc giao thầu thu tiền 1 lần, xác nhận chuyển quyền sử dụng đất sai lệch hồ sơ cũng như công tác quản lý đất đai còn lỏng lẻo của chính quyền xã Cẩm Xá dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện trong Nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương. Qua đây, UBND xã Cẩm Xá cần tập trung xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc.

 
Hoàng Bền        
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)