Banner
Banner

Công dân có cần thay đổi thông tin trên thẻ căn cước mới ?

15:06, 07/03/2023

Vân tay và đặc điểm nhận dạng của người được cấp có thể không còn trên thẻ căn cước công dân mới, song vẫn được cán bộ công an thu thập trong quá trình làm thủ tục, được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu căn cước để đối chiếu, nhận dạng khi cần.
Một số bạn đọc hỏi, theo dự thảo Luật căn cước công dân sửa đổi, một số quy định về thông tin trên thẻ có thể thay đổi. Người dân có cần làm lại thẻ, thủ tục hành chính có gì phát sinh, thay đổi?


Theo luật sư Nguyễn Văn Kỹ, đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh, ngoài những thông tin vẫn được giữ nguyên, so với Luật Căn cước công dân 2014 (Luật số: 59/2014/QH13, ngày 20 tháng 11 năm 2014), Điều 19 Dự thảo Luật đề xuất thay đổi một số nội dung.
Cụ thể, “Số thẻ Căn cước công dân” được thay bằng “Số định danh cá nhân”. Thực chất, Dự thảo chỉ thay tên gọi, còn số Căn cước công dân của cá nhân vẫn được giữ nguyên như trước; “Quê quán” thay bằng “Nơi đăng ký khai sinh”: Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh. Sắp tới, thông tin này dự kiến sẽ được thay bằng “nơi đăng ký khai sinh” của công dân, giúp dễ dàng xác định hơn; “Nơi thường trú” thay bằng “Nơi cư trú”: Trong đó, “nơi cư trú” được hiểu là nơi thường trú và nơi tạm trú. Điều này có nghĩa, Dự thảo Luật Căn cước công dân ghi nhận nơi tạm trú của công dân có thể được in trên thẻ căn cước công dân (với công dân không có nơi đăng ký thường trú).

 

Dự thảo Luật căn cước công dân sửa đổi, bổ sung theo hướng lược bỏ vân tay (Ảnh minh họa, nguồn: vnexpress.net)

 Ngoài ra, họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ thay bằng “Nơi cấp: Bộ Công an” đảm bảo ngắn gọn, thuận tiện (hiện là “Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội”).


Luật sư Nguyễn Văn Kỹ nhấn mạnh, dù đổi sang mẫu thẻ mới, người dân đã có căn cước công dân mẫu cũ (dù là mã vạch hay gắn chíp) có thể vẫn được sử dụng. Theo Điều 25 của Dự thảo, người dân cần làm thủ tục đổi thẻ trong các trường hợp: đủ 14, 25, 40 và 60 tuổi; Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được; Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng sinh; Xác định lại giới tính hoặc chuyển đổi giới tính theo quy định của luật; Có sai sót về thông tin trên thẻ căn cước công dân; Thu hồi số định danh cá nhân; Thay đổi nơi thường trú; Khi công dân có yêu cầu.


Công dân phải làm thủ tục cấp lại thẻ khi bị mất thẻ Căn cước công dân hoặc được trở lại quốc tịch Việt Nam.
“Dự thảo Luật thay thế cụm từ "kinh doanh dịch vụ định danh và xác thực điện tử" tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Luật Đầu tư năm 2020 (Luật số: 61/2020/QH14, ngày 17 tháng 06 năm 2020) bằng cụm từ "kinh doanh dịch vụ xác thực điện tử". Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện”, luật sư Kỹ chia sẻ.


Theo đó, tổ chức cung cấp dịch vụ xác thực hiện điện tử phải đảm bảo điều kiện sau đây: Điều kiện về chủ thể kinh doanh, Tổ chức cung cấp dịch vụ xác thực hiện điện tử phải là đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp trong lực lượng Công an Nhân dân.
Pháp luật quy định, xác thực điện tử là hoạt động xác nhận, khẳng định thông tin gắn với chủ thể danh tính điện tử thông qua việc khai thác, đối chiếu thông tin của chủ thể danh tính điện tử đó trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh, cơ sở dữ liệu khác và hệ thống định danh và xác thực điện tử hoặc xác thực tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập qua tổ chức cung cấp dịch vụ xác thực điện tử để khẳng định giá trị sử dụng của tài khoản định danh điện tử đó.


Đáng chú ý, Chứng minh Nhân dân còn thời hạn sử dụng đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024; các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh Nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật. Cơ quan quản lý nhà nước không được quy định các thủ tục về đính chính, thay đổi thông tin liên quan đến Chứng minh Nhân dân, thẻ căn cước công dân trong các giấy tờ nêu trên./.


Theo Dangcongsan.vnNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)