Banner
Banner

Phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em 

20:32, 24/05/2023

Liên tiếp trong hai ngày 18 và 19/5, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em tại các huyện Kim Động, Phù Cừ và thành phố Hưng Yên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em, đặc biệt là khi chuẩn bị bước vào dịp nghỉ hè năm 2023. 

 

Lớp dạy bơi miễn phí cho học sinh tại xã Long Hưng (Văn Giang)


Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều ao, hồ, sông mực nước sâu. Mùa hè nắng nóng, các hoạt động vui chơi cũng như các môn thể thao dưới nước luôn hấp dẫn trẻ em và người lớn. Khi học sinh được nghỉ học thường rủ nhau đi bể bơi, tắm ao, tắm sông. Tình trạng trẻ em bị tai nạn đuối nước do thiếu sự quản lý, giám sát của gia đình, nhà trường, trẻ tự đi bơi hoặc chơi đùa gần ao, hồ, sông,… còn có nguyên nhân do thiếu kỹ năng sống. Đặc điểm tâm sinh lý của các em đang ở độ tuổi hiếu động, chủ quan, thích khám phá, thể hiện bản thân. Các em chưa đủ nhận biết những khu vực nguy hiểm, chưa có kỹ năng an toàn khi tham gia bơi lội, kỹ năng chống đuối nước.  


Để giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ, đặc biệt là trong dịp hè, cha mẹ cần nhắc trẻ không chơi đùa gần ao, hồ, sông… những nơi tiềm ẩn rủi ro đuối nước. Ngoài ra, tổ chức dạy bơi an toàn là một trong những giải pháp quan trọng, hiệu quả để phòng, tránh đuối nước ở trẻ em. Trong đó, dạy các em kiến thức khi tham gia môi trường nước, nhận biết các môi trường nước sâu, nguy hiểm để phòng, tránh…; tăng cường nâng cao nhận thức cho trẻ về tai nạn đuối nước. 


Nhận thức rõ tầm quan trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em, những năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh luôn phát huy vai trò “chủ công”, phối hợp tổ chức cải tạo ao bơi, mở các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em. Nhiều địa phương đã quy hoạch ao, hồ để cải tạo làm ao bơi. Cùng với đó, công tác tuyên truyền về phòng, chống đuối nước cho trẻ em luôn được đẩy mạnh qua nhiều hình thức: Tuyên truyền trên các nền tảng mạng xã hội; tuyên truyền tại các lớp dạy bơi và trên hệ thống truyền thanh của địa phương. Đồng chí Lê Văn Đạt, Phó Bí thư Huyện đoàn Yên Mỹ cho biết: Hằng năm, Huyện đoàn Yên Mỹ chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hồ bơi trên địa bàn tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho học sinh trên địa bàn huyện. Năm 2023, Huyện đoàn dự kiến mở 2 lớp dạy bơi miễn phí vào tháng 7 và tháng 9 cho khoảng 200 học sinh các cấp; phối hợp với các nhà trường tổ chức ngoại khóa tuyên truyền về phòng, chống đuối nước cho trẻ em thông qua những tiểu phẩm trực quan, sinh động, giúp các em nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của việc tắm sông, ao, hồ… khi không có sự giám sát của người lớn. 


Em Nguyễn Thế Đô, lớp 9A, Trường THCS Bảo Khê (thành phố Hưng Yên) chia sẻ: Em đã học và biết bơi từ năm lớp 6, khi tham gia học bơi từ những buổi đầu em được hướng dẫn những động tác khởi động trước khi xuống nước để phòng bị chuột rút, cách hít thở dưới nước sao cho đúng để không bị sặc… Bên cạnh đó, em cũng được hướng dẫn những động tác sơ cứu khi gặp trường hợp bị đuối nước. 


Đồng chí Đặng Văn Diên, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Với mục tiêu kiểm soát, giảm thiểu tai nạn thương tích ở trẻ em, nhất là tai nạn đuối nước nhằm bảo đảm sức khỏe và tính mạng của trẻ em, tạo môi trường sống an toàn cho trẻ, thời gian qua, sở tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em. 


Để công tác phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em đạt hiệu quả, các địa phương cần tăng cường phối hợp tổ chức truyền thông về công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng; mở các lớp tập huấn về phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em để nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tuyên truyền, giáo dục trực quan qua bảng tin, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, truyền thanh; thông qua các hoạt động ngoại khóa của trường học, các buổi nói chuyện, tọa đàm, sân khấu hóa để nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của công tác phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em. 


Phạm Đăng Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)