Công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị tại Trường Chính trị Nguyễn Văn Linh

10:15, 30/09/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Trường Chính trị Nguyễn Văn Linh đã thay đổi hình thức giảng dạy từ dạy học trực tiếp sang trực tuyến để bảo đảm phòng, chống dịch bệnh, đồng thời hoàn thành chương trình, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đã đề ra.
 

Giảng viên Trường Chính trị Nguyễn Văn Linh thực hiện dạy học trực tuyến

 

Thực hiện Công văn số 494-CV/HVCTQG ngày 13.5.2021 của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về việc tổ chức đào tạo, bồi dưỡng trực tuyến tại các trường chính trị cấp tỉnh, thời gian qua, Trường Chính trị Nguyễn Văn Linh đã triển khai dạy học trực tuyến đối với 10 lớp trung cấp chính trị của trường với hơn 600 học viên, bảo đảm thực hiện chương trình, kế hoạch đào tạo đã đề ra, vừa thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Đào Xuân Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị Nguyễn Văn Linh cho biết: Đây là giải pháp hữu hiệu giúp nhà trường bảo đảm thực hiện tốt kế hoạch đào tạo bồi dưỡng trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Để triển khai phương thức giảng dạy trực tuyến có hiệu quả, Ban Giám hiệu Trường Chính trị Nguyễn Văn Linh đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn tham mưu xây dựng và ban hành quy chế, quy định về giảng dạy và học tập trực tuyến; xin ý kiến và được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy về hình thức giảng dạy này. Đồng thời nhà trường đã nâng cấp toàn bộ hệ thống đường truyền internet, bảo đảm trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập; tổ chức tập huấn cho đội ngũ giảng viên về việc sử dụng phần mềm giảng dạy trực tuyến: Giảng viên chủ nhiệm tổ chức hướng dẫn học viên sử dụng ứng dụng để tham gia học tập hiệu quả; tổ chức dạy thí điểm trước đối với 1 lớp và với 1 khoa chuyên môn, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức triển khai dạy học trực tuyến trong phạm vi toàn trường…


Là học viên lớp Bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước ngạch chuyên viên K39, chị Vũ Thị Thảo cho biết: Từ khi khai giảng lớp học, chúng tôi được học theo hình thức trực tuyến. Việc học trực tuyến vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 vừa bảo đảm chương trình học theo kế hoạch. Trong quá trình học, sự tương tác giữa giảng viên và học viên vẫn được bảo đảm.


Để bảo đảm chất lượng đào tạo, bồi dưỡng khi áp dụng hình thức dạy học trực tuyến, Trường Chính trị Nguyễn Văn Linh tăng cường công tác quản lý học viên. Các giảng viên phải đến trường, lên lớp để thực hiện việc giảng dạy trực tuyến. Học viên phải sử dụng tài khoản học online đăng ký với nhà trường để truy cập vào lớp học. Các thiết bị dùng để học trực tuyến (như máy tính cá nhân, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh) ngoài việc phải được kết nối internet, thì phải bảo đảm loa, micro và camera hoạt động tốt để nghe giảng bài, tương tác trực tiếp với giảng viên. Học viên không đăng nhập vào lớp học trong thời gian quy định được coi là vắng học. Ngoài ra, giảng viên phải chỉnh sửa, soạn lại toàn bộ giáo án (và phải được Ban Giám hiệu phê duyệt) để phù hợp với hình thức dạy học trực tuyến, các nội dung đều được chuyển sang trình chiếu powerpoint để thuận lợi cho học viên theo dõi và nắm bắt kiến thức.
 

Học viên khai báo y tế điện tử trước khi tham gia lớp học tại Trung tâm Chính trị huyện Khoái Châu
Học viên khai báo y tế điện tử trước khi tham gia lớp học tại Trung tâm Chính trị huyện Khoái Châu

 

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, việc học trực tuyến vẫn còn một số hạn chế như: Sự trao đổi trực tiếp giữa giảng viên và học viên thông qua các ứng dụng trò chuyện, tin nhắn và giao lưu trực tuyến không đầy đủ và sinh động bằng việc trao đổi như hình thức đào tạo truyền thống. Học trực tuyến qua mạng internet cũng sẽ làm giảm hiệu quả truyền đạt của giảng viên đến học viên, nhất là một số giảng viên không quen sử dụng mạng internet nên làm tăng khối lượng công việc cũng như áp lực cho giảng viên. Bên cạnh đó, các lớp học phụ thuộc chất lượng đường truyền và dung lượng mạng nhiều khi quá tải, cả giảng viên và học viên cũng có thể bị lỗi mạng và bị “thoát ra” khỏi phòng học…


Để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong giảng dạy và trong công việc hàng ngày, Trường Chính trị Nguyễn Văn Linh đã triển khai thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và tiêm vắc xin phòng Covid-19; khử khuẩn phòng học, phòng làm việc, kiểm tra thân nhiệt tại cổng, khai báo y tế, giữ khoảng cách an toàn; quản lý nhân sự chặt chẽ, cụ thể là lịch trình của cán bộ, viên chức, người lao động phải được báo cáo với lãnh đạo phòng, khoa quản lý trực tiếp. Thời gian này, trường sắp xếp 50% số giảng viên làm việc tại trường, 50% số giảng viên làm việc tại nhà.


Trong thời gian tới, khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, hình thức dạy và học trực tuyến tiếp tục được nhà trường thực hiện, đội ngũ giảng viên và học viên nhà trường khắc phục khó khăn, phát huy ưu điểm để hình thức dạy học trực tuyến đi vào nền nếp. Ban Giám hiệu Trường Chính trị Nguyễn Văn Linh tiếp tục đầu tư, chuẩn bị tốt các điều kiện, phương tiện phục vụ tốt nhất cho công tác giảng dạy trực tuyến. Quán triệt đội ngũ giảng viên đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường gợi ý vấn đề, xây dựng tình huống, đối thoại trao đổi thường xuyên giữa giảng viên và học viên; đồng thời quán triệt học viên cần chuẩn bị tốt tâm thế sẵn sàng thay đổi hình thức giữa học trực tuyến và trực tiếp khi chuyển sang trạng thái  bình thường mới.


Nguyễn Nhân


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)