Yêu cầu 10 địa phương sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội chống dịch

10:07, 08/09/2021
Người nhiễm Covid-19 được xuất viện tại Trung tâm Hồi sức người bệnh Covid-19 Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: HÀ VĂN ÐẠO

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để chủ động phòng, chống dịch trên địa bàn Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng, Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Ðịnh, Thái Bình, Hòa Bình chủ động chuẩn bị về nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội khi cần thiết trong việc xét nghiệm thần tốc, phân loại F0 để chăm sóc, điều trị hợp lý, truy vết F1 để quản lý, tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19.


Ðể kịp thời bảo đảm hỗ trợ y tế và lương thực, thực phẩm cho người dân tại TP Hồ Chí Minh trong thời gian thực hiện tăng cường giãn cách xã hội, Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị, địa phương chuẩn bị đầy đủ hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân trong thời gian tới; cấp phát đầy đủ thuốc hỗ trợ, điều trị cho F0 tại nhà. Ðồng thời, kiểm tra và xử lý kiến nghị của người dân về việc hơn 90% số người dân tại khu vực 4/11, tổ 52, ấp Thới Tứ 2, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn chưa được nhận hỗ trợ, không liên hệ được các đường dây nóng; cán bộ phường yêu cầu người dân phải có chứng nhận tiêm vắc-xin mũi 1 mới được nhận hỗ trợ; Bệnh viện Xuyên Á Hóc Môn bắt buộc người bệnh Covid-19 cam kết không sử dụng bảo hiểm xã hội khi vào cấp cứu.


Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1118/CÐ-TTg ngày 7/9 yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ và xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19.


Theo đó, Thủ tướng yêu cầu: Quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ðảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 về bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy nổ và phòng, chống dịch Covid-19.


Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh thực hiện các kế hoạch, phương án bảo đảm an ninh trật tự trong thời gian dịch bệnh, chủ động trong mọi tình huống. Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tập trung trấn áp tội phạm có tổ chức liên quan “tín dụng đen”, tội phạm chống người thi hành công vụ, nhất là chống lại các lực lượng chức năng tham gia phòng, chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng chính sách phòng, chống dịch và việc quyên góp, ủng hộ của nhân dân để trục lợi, các vi phạm liên quan sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19...


Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến cáo biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với cơ sở khám, chữa bệnh, khu cách ly tập trung, cơ sở sản xuất được sử dụng làm nơi cách ly; nhất là phòng, chống cháy, nổ trong sản xuất, bảo quản, vận chuyển và sử dụng khí ô-xi phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19.


Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm hành vi thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch; cố tình lợi dụng, trục lợi trong thực thi nhiệm vụ. Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận thấy tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 có dấu hiệu gia tăng. Việc xuất hiện nhiều thông tin xấu độc, cùng số lượng lớn các video clip “tự phát” được phát tán tràn lan trên không gian mạng đã làm giảm niềm tin của người dân vào công tác phòng, chống dịch bệnh, gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội, nếu không xử lý tốt sẽ dễ phát sinh điểm nóng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch của cả nước.


Ngày 7/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự ủng hộ của Singapore dành cho Việt Nam, nhất là cam kết hỗ trợ các trang thiết bị, vật tư y tế để chống dịch Covid-19; đề nghị Singapore hỗ trợ hoặc chuyển nhượng vắc-xin dôi dư cho Việt Nam.


Bộ trưởng Vivian Balakrishnan cho biết, Chính phủ Singapore sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về thiết bị y tế, bộ xét nghiệm, cũng như vắc-xin; mong muốn hai bên có thể sớm thúc đẩy mở cửa, tạo thuận lợi cho đi lại của công dân hai nước.


Theo Báo cáo của Bộ Y tế, ngày 7/9, Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 14.208 ca nhiễm mới, trong đó 15 ca nhập cảnh và 14.193 ca ghi nhận trong nước tại 40 tỉnh, thành phố. TP Hồ Chí Minh là địa phương có số mắc cao nhất với 7.310 trường hợp. Trong ngày, bên cạnh 10.253 người được công bố khỏi bệnh, thì cũng có 316 người chết do Covid-19 tại chín tỉnh, thành phố. Như vậy, đến nay Việt Nam ghi nhận 550.996 ca nhiễm, trong đó có 311.710 người được công bố khỏi bệnh và 13.701 người chết.


Ngày 7/9, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam làm việc với hai quận Tân Bình và Phú Nhuận của TP Hồ Chí Minh về công tác xét nghiệm, bảo đảm an sinh xã hội, điều trị, chuẩn bị từng bước mở lại một số hoạt động kinh tế, sản xuất. Dự cuộc ký cam kết đến ngày 15/9 sẽ kiểm soát được dịch Covid-19 của Bí thư Ðảng ủy 15 phường trên địa bàn quận Tân Bình, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam lưu ý việc cam kết phải đi kèm với những biện pháp cụ thể, từ thực tiễn từng địa phương để đạt mục tiêu.


Qua báo cáo của lãnh đạo hai quận Tân Bình, Phú Nhuận và từ tìm hiểu thực tế về công tác xét nghiệm tại khu dân cư, Phó Thủ tướng yêu cầu hai quận tăng cường giao tình nguyện viên đi phát cho người dân bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh để tự lấy mẫu tại nhà dưới sự hướng dẫn, giám sát của nhân viên y tế, tránh lây nhiễm chéo.


Phó Thủ tướng nhắc nhở cần tập trung chỉ đạo công tác chăm sóc, điều trị F0 ngay tại nhà, trong khu cách ly và tuyến điều trị bệnh nhân nhẹ để giảm số bệnh nhân phải chuyển tuyến. Cùng với việc đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, nâng cao hiệu quả điều trị, bảo đảm an sinh cho người dân, hai quận cần chuẩn bị ngay kế hoạch mở lại từng bước một số hoạt động kinh tế, sản xuất, nguyên tắc đã mở lại thì phải an toàn, bảo đảm kiểm soát dịch bền vững…


Ðể giúp người mắc Covid-19 sau khi được công bố khỏi bệnh không bị tác động từ những di chứng - biến chứng, sự tổn thương tâm lý và tinh thần, Bệnh viện Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh) đã thành lập “Khoa Hồi sức và Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau Covid-19”. Khoa sẽ kết hợp giữa phục hồi chức năng với điều trị bệnh nền của các chuyên khoa (Tim mạch, Hô hấp, Thần kinh, Nội tiết…), giữa Ðông và Tây y, giữa điều trị hiện đại với y học cổ truyền, điều trị tâm lý, dinh dưỡng sau Covid-19.


Trong ngày 7/9, công tác phòng, chống dịch tiếp tục được các địa phương triển khai. Ðồng chí Ðinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo tiếp thu nghiêm túc, cầu thị các ý kiến để kịp thời điều chỉnh việc cấp và kiểm tra giấy đi đường phù hợp với thực tiễn. Trước mắt, tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp và cấp giấy mới kết hợp nhập vào dữ liệu dân cư, điều chỉnh đến hiệu quả thực tiễn thì mới nhập hai loại giấy thành một; chỉ phạt người ra đường không thuộc các trường hợp theo quy định của Chỉ thị số 16/CT-TTg; tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân tự giác chấp hành. Người dân được cấp giấy đi đường được phép đi xuyên vùng, nhưng phải đúng điểm đến.  


Ðồng chí Ðinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội đã kiến nghị Bộ Y tế bổ sung phân bổ vắc-xin để đến ngày 15/9, thành phố đạt tỷ lệ đối tượng trong độ tuổi được tiêm chủng cao. Tính đến 12 giờ ngày 7/9, thành phố đã tiêm hơn 2,5 triệu liều (đạt 80,7% số lượng đã tiếp nhận); dự kiến đến ngày 9/9 sẽ hoàn thành 100% lượng vắc-xin được phân bổ. Thành phố sẵn sàng tổ chức tiêm cả buổi tối khi được phân bổ lượng vắc-xin lớn từ nay đến ngày 15/9. Chuẩn bị sẵn kịch bản nâng cao thêm công suất tiêm để chuẩn bị cho kế hoạch tiêm trong quý IV/2021, khi lượng lớn vắc - xin có thể được phân bổ.


Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 15/8 đến 15/9. Theo đó, mục đích, yêu cầu của kế hoạch là tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, nhân dân và doanh nghiệp chống dịch Covid-19 và chăm lo hỗ trợ người dân. Phấn đấu đến ngày 15/9, số lượng nhập viện điều trị mỗi ngày không vượt quá số xuất viện; số nhập viện không quá 2.000 người mỗi ngày; giảm 20% số người chết và giảm 20% số trường hợp nặng...


Liên quan đến người bệnh N.T.P (nam, sinh năm 1968) ở phường Nghĩa Ðô, quận Cầu Giấy, Hà Nội từng mắc Covid-19 vào tháng 11/2020 tại LB Nga, hiện tại lại có kết quả xét nghiệm dương tính (ngày 6/9), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết: Xét nghiệm phát hiện dương tính, nhưng tải lượng vi-rút của người bệnh nêu trên thấp, nguy cơ lây lan rất thấp, tuy nhiên vẫn phải truy vết, xét nghiệm những người liên quan. Hiện người bệnh không có triệu chứng.


Ngày 7/9, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cho biết, đã phối hợp Công an TP Hồ Chí Minh lắp đặt 100 ca-mê-ra và tập huấn sử dụng cho 22 đơn vị của thành phố. Theo C06, hệ thống ca-mê-ra quét mã QR giúp lực lượng làm việc tại chốt kiểm soát hạn chế tiếp xúc, tránh lây nhiễm cộng đồng. Trước đó, khi thí điểm tại TP Hồ Chí Minh, lực lượng Công an đã phát hiện 63 F0 lưu thông, từ đó có biện pháp ngăn chặn kịp thời.


Tối 7/9, UBND thành phố Cần Thơ quyết định tiếp tục giãn cách xã hội trên địa bàn theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 8/9 đến 18/9. Trong thời gian giãn cách, ngành y tế thực hiện kế hoạch tập trung lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 ở vùng nguy cơ cao, rất cao, bắt đầu từ ngày 8/9. Phấn đấu đến ngày 15/9, các quận, huyện: Ô Môn, Phong Ðiền, Cờ Ðỏ, Vĩnh Thạnh, Thới Lai kiểm soát tốt dịch bệnh; các quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Thốt Nốt phấn đấu đến ngày 17/9 kiểm soát tốt dịch bệnh để thành phố chuyển sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, sớm khôi phục lại sản xuất, đời sống người dân.


Theo nhandan.com.vn


 



Nội dung:




Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)