Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn tỉnh

21:13, 30/12/2021

Ngày 30.12.2021, Tỉnh uỷ Hưng Yên có Công văn số 858-CV/TU về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn tỉnh. Nội dung như sau:


Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid - 19, Bộ Y tế, nhất là Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11.10.2021 của Chính phủ về hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19”, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh cơ bản phù hợp, sát tình hình của địa phương. Tuy nhiên, những ngày gần đây số ca mắc trên địa bàn tỉnh tăng cao, nhất là tại một số ổ dịch ở huyện Văn Lâm, Yên Mỹ, Văn Giang, Mỹ Hào. Các ca dương tính xuất hiện cả ở trong cộng đồng và trong doanh nghiệp, các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở thu dung chạm ngưỡng giới hạn. Nguyên nhân chủ yếu do khi thực hiện việc thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới, giao lưu đi lại của người dân tăng; nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương và người dân đã có biểu hiện lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng; hoạt động sản xuất, kinh doanh, giao dịch chưa thực sự bảo đảm an toàn; còn một bộ phận người dân chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin, năng lực của y tế cơ sở tại một số địa phương chưa đáp ứng yêu cầu.


Trong thời gian tới, diễn biến dịch Covid - 19 rất phức tạp, khó lường, có nguy cơ bùng phát trở lại vào dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán. Để thực hiện hiệu quả mục tiêu “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh”, khôi phục và phát triển kinh tế, xã hội; Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và các hội quần chúng:


1- Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid - 19, Bộ Y tế, nhất là Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11.10.2021 của Chính phủ về hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19”; Thông báo số 347/TB-VPCP ngày 22.12.2021 của Văn phòng Chính phủ thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến các địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid - 19; các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid - 19.


2- Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương, chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch bệnh, tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát diện rộng trên phạm vi toàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Hạn chế tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người, nhất là vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán; giảm các cuộc họp, hội nghị không cần thiết; tăng cường họp, hội nghị qua hình thức trực tuyến; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch.


3- Nâng cao năng lực y tế cơ sở, bảo đảm các điều kiện để người dân được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa; chủ động về trang thiết bị, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch. Chỉ đạo thực hiện tốt phương châm bốn tại chỗ với tinh thần chủ động, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo; bảo đảm đầy đủ nhân lực, trang thiết bị vật tư, phương tiện y tế, tài chính sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống cho công tác phòng, chống dịch.


Mở rộng quy mô, năng lực các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở thu dung, điều trị. Sẵn sàng triển khai phương án lập bệnh viện dã chiến; việc cách ly, điều trị F0 tại nhà (khi các cơ sở thu dung, điều trị tới hạn) và cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn. Kiểm soát chặt chẽ, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly, điều trị, khu phong tỏa. Bảo vệ an toàn cho các cơ sở y tế, khám, chữa bệnh.


Tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch, Tổ Covid cộng đồng, Tổ phòng, chống Covid, Tổ kiểm soát dịch ở cơ sở, các khu dân cư, tổ dân phố. Có cơ chế hữu hiệu kiểm soát, giám sát chặt chẽ sự biến động dân cư, đăng ký tạm trú, di chuyển của người dân đến địa phương.


Thực hiện mua sắm, sử dụng, quản lý vật tư, trang thiết bị y tế, vắc xin, sinh phẩm tiết kiệm, hiệu quả và đúng quy định của pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch và chủ động phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong phòng, chống dịch.


Chỉ đạo tăng cường triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong sản xuất kinh doanh. Kiên quyết xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm quy định về phòng, chống dịch, để dịch bệnh lây lan rộng, ảnh hưởng đến an toàn xã hội; tạm dừng, hạn chế hoạt động của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.


Triển khai các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội và thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid - 19 theo quy định của Nhà nước và của tỉnh. Tăng cường nắm bắt chắc tình hình, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.


4- Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin ngay sau khi được phân bổ vắc xin, bảo đảm chậm nhất đến ngày 31.12.2021 phải hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên; hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12 đến 18 tuổi trong tháng 1.2022; mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong Quý I/2022. Tuyệt đối không để lãng phí vắc xin. Xây dựng kế hoạch, phương án tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 tuổi đến 11 tuổi theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.


5- Khẩn trương rà soát, hoàn thiện các phương án, kịch bản để kịp thời ứng phó với mọi tình huống của dịch; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, hoặc bị động bất ngờ. Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh; truy vết thần tốc, cách ly nhanh F0, F1 và theo dõi y tế F2; khoanh vùng dập dịch kịp thời, hiệu quả; xử lý nhanh chóng, dứt điểm, ổn định tình hình. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, biện pháp phong toả, giãn cách xã hội theo đúng quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid - 19 tuỳ theo mức độ nguy cơ của dịch bệnh, trên nguyên tắc bảo đảm phạm vi áp dụng gọn, hẹp nhất có thể, hạn chế tối đa tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của Nhân dân; không áp dụng biện pháp cực đoan quá mức cần thiết. Khi phát hiện trường hợp F0 phải khẩn trương xét nghiệm, phân loại những trường hợp liên quan, điều trị hiệu quả người nhiễm Covid - 19 theo quy định của Bộ Y tế.


6- Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo vận động doanh nghiệp, nhân dân tích cực tham gia hỗ trợ và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân để tập trung cho việc phòng, chống dịch hiệu quả. Phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác phòng, chống và tự bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.


7- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí của tỉnh tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời cho Nhân dân về diễn biến tình hình dịch bệnh; không tạo tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh, gây mất ổn định trật tự trong Nhân dân.


Văn phòng Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nắm tình hình triển khai thực hiện và báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết quả thực hiện Công văn này.


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)