Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dự phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

19:54, 16/03/2022

Ngày 16.3, tại hội trường Diên Hồng, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với lĩnh vực công thương và tài nguyên - môi trường. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được kết nối trực tuyến đến Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trong cả nước.
 

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự phiên chất vấn tại điểm cầu Hưng Yên

 

Dự phiên chất vấn tại điểm cầu Hưng Yên có các đồng chí: Đào Hồng Vận, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Văn Giang; Nguyễn Đại Thắng, Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các sở, ngành liên quan.


Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Trên cơ sở tình hình phát triển kinh tế - xã hội, thực tiễn đời sống của Nhân dân, tổng hợp đề xuất chất vấn của đại biểu Quốc hội, ý kiến, kiến nghị của cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tổ chức chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực của ngành Công Thương liên quan đến trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường liên quan đến trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Đây là hai nội dung chất vấn có phạm vi rộng, ảnh hưởng và tác động rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống của Nhân dân. Để bảo đảm hiệu quả của phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các vị đại biểu trên cơ sở các tài liệu đã được gửi, quá trình công tác, kinh nghiệm thực tiễn, nghiên cứu kỹ, mỗi nhóm vấn đề chất vấn cần tập trung vào việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội đã ban hành, những vấn đề phát sinh có tính cấp thiết, thời sự, ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân... để đặt các câu hỏi có trọng tâm, phản ánh đúng và trúng vấn đề thuộc phạm vi nội dung chất vấn.


Tiếp đó, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, các đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên xoay quanh các nội dung: Tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu, công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua; việc thực hiện các nghị quyết, kết luận về chất vấn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; giải pháp bảo đảm lưu thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, nhất là mặt hàng nông sản. 


Đại biểu Nguyễn Đại Thắng, Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đặt câu hỏi: Bộ Công Thương có giải pháp như thế nào trong thời gian tới để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, bảo đảm đủ nguồn cung xăng dầu trong nước. Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, những ngày qua, giá xăng dầu thế giới tăng đột biến bởi lý do cơ bản là đứt gãy nguồn cung ở một số nước có sản lượng lớn và tác động từ cuộc xung đột Nga - Ukraine. Những điều này khiến thị trường xăng dầu thế giới tăng biên độ giá 40-60%. Bên cạnh đó, trong nước, chúng ta cũng gặp những khó khăn từ nguồn cung của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn bị giảm. Ngay từ tháng 1.2022, Bộ đã trực tiếp chỉ đạo yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối có chức năng nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu phải nhập đủ sản lượng do Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn thiếu hụt để bảo đảm đủ nguồn cung trong nước. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối tiếp tục có kế hoạch nhập khẩu trong tháng 3.2022, vượt sản lượng nhập khẩu bình thường. 


Buổi chiều, các đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà về công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị; trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá quyền sử dụng đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường để đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân, việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về quyền sử dụng đất thời gian qua và việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này; việc kiểm soát hoạt động xả thải của các nhà máy, xử lý chất thải công nghiệp, vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, vấn đề ô nhiễm nước thải, rác thải sinh hoạt và giải pháp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý tại các địa phương…


Lê Hiếu

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)