Đồng chí Lê Văn Lương với quê hương Nghĩa Trụ

16:19, 23/03/2022

Đồng chí Lê Văn Lương là người con ưu tú của quê hương Nghĩa Trụ, Văn Giang (Hưng Yên). Trọn đời, đồng chí luôn trung thành, tận tụy với Đảng, với Tổ quốc, hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân. Rời quê hương, đi hoạt động cách mạng từ thời còn niên thiếu, sau đó, do bận nhiều công việc cách mạng, đồng chí ít có dịp về thăm quê hương nhưng đồng chí luôn quan tâm, dành nhiều tình cảm chân thành, sâu sắc đối với miền quê nơi mình đã sinh ra. Những lần về thăm quê, đồng chí luôn để lại cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Nghĩa Trụ, Văn Giang nói riêng, tỉnh Hưng Yên nói chung những ấn tượng và tình cảm sâu sắc, thắm thiết. 
 

Diện mạo xã Nghĩa Trụ ngày nay

 

Trò chuyện với đồng chí Quản Ngọc Tuấn, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Trụ giai đoạn từ năm 1975 đến năm 1989, người có nhiều dịp được gặp gỡ, tiếp xúc, làm việc với đồng chí Lê Văn Lương, chúng tôi được nghe kể về những lần đồng chí Lê Văn Lương về thăm quê và những tình cảm đồng chí dành cho quê hương.


Khi về quê, đồng chí thấy các xã Nghĩa Trụ, Vĩnh Khúc chỉ cách Quốc lộ 5 không xa mà Nhân dân đi lại rất khó khăn, phải đi qua cây cầu gỗ bấp bênh rất nguy hiểm, đồng chí đã xin Chính phủ tạo điều kiện xây dựng cây cầu bê tông giúp Nhân dân đi lại, giao thương thuận tiện hơn. Năm 1981, khi xã Nghĩa Trụ làm xong chiếc cầu bê tông kiên cố bắc qua sông Nghĩa Trụ, nối xã với Quốc lộ 5, đồng chí Lê Văn Lương về dự lễ khánh thành. Ngày 11.1.1984, khi Đảng bộ và Nhân dân xã Nghĩa Trụ khởi công xây dựng Nhà truyền thống của xã, đồng chí đã về thăm bà con quê hương và dự Lễ khởi công. Sau đó, đồng chí đã nhiều lần góp ý và cùng với lãnh đạo Bộ Văn hóa duyệt nội dung trưng bày tại Nhà truyền thống. Đồng chí Lê Văn Lương cũng rất quan tâm tới sự nghiệp giáo dục, đồng chí đã trực tiếp đến thăm các cháu lớp nhóm trẻ, mầm non, học sinh cấp 1, 2 trong xã, quan tâm tạo điều kiện xây dựng Trường cấp 1-2 Tô Hiệu tại quê hương. Đầu những năm 90 của thế kỷ XX, đồng chí về thăm quê, căn dặn các đồng chí lãnh đạo địa phương, tập trung đầu tư đưa điện khí hóa vào sản xuất nông nghiệp và nông thôn. Vì thế, từ tháng 3.1991 đến tháng 11.1993 đã hoàn thành toàn bộ hệ thống điện khí hóa. Chương trình điện khí hóa được hoàn thành đã mang lại luồng ánh sáng, sức sống mới cho quê hương Nghĩa Trụ. Nhờ có nguồn điện, người dân thuận lợi trong cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, lĩnh vực sản xuất tiểu thủ công nghiệp khởi sắc… Do vậy, diện mạo nông thôn được đổi mới, đời sống của Nhân dân được cải thiện. 


Đồng chí Quản Ngọc Tuấn cho biết: Vào những năm 80 của thế kỷ trước, đồng chí Lê Văn Lương dành nhiều thời gian về thăm quê. Khi đó, tôi đang giữ cương vị Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Trụ nên được gặp gỡ, tiếp xúc với đồng chí. Khi đồng chí về với quê hương, làng xóm, chúng tôi cảm nhận về tác phong của một người lãnh đạo gương mẫu trong công tác, giản dị trong lối sống, gần gũi, hòa mình với đồng bào, đồng chí. Đồng chí Lê Văn Lương dành sự quan tâm đối với đời sống dân sinh nhất là về công tác giáo dục; sản xuất nông nghiệp; giao thông. Đối với công tác xây dựng Đảng, đồng chí căn dặn: Phải quan tâm xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, phát huy sức mạnh tập thể, đoàn kết… để lãnh đạo Nhân dân thực hiện thành công mọi nhiệm vụ. 


Ghi nhớ những lời động viên, căn dặn, định hướng của đồng chí Lê Văn Lương và noi gương những cống hiến của đồng chí đối với đất nước, Đảng bộ và Nhân dân xã Nghĩa Trụ đã thường xuyên quan tâm thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng và chăm lo việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh, lập nhiều thành tựu đáng phấn khởi trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa. Năm 2021, thu nhập bình quân trên 1 ha đất canh tác đạt 350 triệu đồng. Các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ phát triển. Hiện nay, xã có trên 400 người buôn bán, kinh doanh tại các chợ địa phương và thị trường lân cận, trên 1.000 lao động làm việc tại các công ty liên doanh, thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng… Thu nhập bình quân đầu người đạt 68 triệu đồng/người/năm. Kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư, xây dựng đồng bộ, hiện đại. Phong trào khuyến học, khuyến tài ở các thôn, làng, dòng họ phát triển mạnh mẽ. Công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện, an ninh trật tự được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng. Đảng ủy xã thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao trình độ lý luận chính trị và chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đảng bộ xã nhiều năm đạt trong sạch, vững mạnh. 


Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Lê Văn Lương (28.3.1912 – 28.3.2022), về thăm Nhà Tưởng niệm đồng chí Lê Văn Lương, tìm hiểu những tài liệu, hình ảnh hiện vật tiêu biểu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí được trưng bày tại đây, chúng tôi thêm hiểu về những đóng góp của người lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam với quê hương, đất nước.


Thu Yến

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)