Về thăm những địa chỉ đỏ trên quê hương Nghĩa Trụ

19:18, 24/03/2022

Một sáng đầu Xuân, chúng tôi về xã Nghĩa Trụ (Văn Giang) - mảnh đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống cách mạng, nơi gắn liền với tên tuổi của những nhà cách mạng xuất sắc. Nghĩa Trụ nay đã trở thành xã nông thôn mới nâng cao, miền quê đáng sống với hạ tầng nông thôn khang trang, kinh tế phát triển sôi động, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Chúng tôi đến thăm Nhà tưởng niệm đồng chí Lê Văn Lương và Khu lưu niệm Tô Hiệu được đặt tại khu đất cũ của gia đình, nơi 2 chiến sỹ cách mạng xuất sắc đã sinh ra và lớn lên.
 

Thế hệ trẻ hôm nay tham quan Nhà tưởng niệm đồng chí Lê Văn Lương, xã Nghĩa Trụ (Văn Giang)

 

Đến thăm Nhà tưởng niệm đồng chí Lê Văn Lương, chúng tôi được tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của ông. Nhà Tưởng niệm đồng chí Lê Văn Lương được xây dựng trên khu đất cao ráo, thoáng đãng, có diện tích 720m2. Công trình được dựng theo kiểu nhà truyền thống với kết cấu chữ Đinh gồm hai tòa tiền tế và hậu cung cùng với các hạng mục phụ trợ khác như: Cổng, nhà tiếp khách, nhà thờ họ Nguyễn, lầu bia tưởng niệm… tạo thành thể thống nhất trong khuôn viên di tích. Tiền tế gồm 3 gian được làm kiểu tường hồi bít đốc, mái lợp ngói ta, đường bờ nóc đắp lưỡng long chầu hổ phù đội mặt nhật. Đầu bờ nóc đắp đôi kìm hướng đầu vào trong, đuôi kìm mảnh uốn cong tựa vào đấu vuông, đầu kìm to khỏe và tỏa ra những sợi lông hình đao lửa. Đường bờ giải xây giật cấp ở phía dưới áp vào hai cột trụ dựng phía trước hồi hiên. Cột trụ thẳng, thân vuông, trên thân đắp nổi đôi câu đối bằng chữ Hán với nội dung ca ngợi công lao của đồng chí Lê Văn Lương. Bốn mặt ô lồng đèn đắp biểu tượng tứ linh, đỉnh cột đắp bốn con chim phượng chụm đuôi vào nhau theo kiểu lá lật. Nội dung câu đối là:


Lương địa xuất anh tài chẳng thẹn thanh danh dòng Nghĩa Trụ


Thuận thiên hành đại đạo nêu cao khí tiết xứ Xuân Cầu.


Tại gian trung tâm treo bức đại tự sơn son thếp vàng chạm khắc hoa văn lưỡng long chầu nhật, tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai) ở giữa khắc ghi 4 chữ Hán “Sơn hà lương đống” (Người gánh vác việc trọng đại của đất nước). Dưới bức đại tự là bức cửa võng sơn son thếp vàng, chạm thủng tích cây hoa phù dung và chim trĩ. Hai bên cột trong và ngoài treo đôi câu đối lòng máng với nền vàng, chữ đen, hai đầu chạm biểu tượng ngũ phúc. Câu đối khắc chữ quốc ngữ theo kiểu chữ thư pháp có nội dung như sau:


    Đôi thứ nhất phía trong:


Mười lăm tuổi lên đường, chính khí vươn cao trời biển rộng


Bẩy mươi năm cùng Đảng, công huân rực rỡ cổ kim soi.


    Đôi thứ hai phía ngoài:


Khổ tứ lao tâm quyết tạo nhân tài cho đất nước


Đi mưa về nắng chỉ mong hạnh phúc đến toàn dân.


Tiền tế là nơi trưng bày và giới thiệu gần 100 tài liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng cùng những đóng góp to lớn của đồng chí Lê Văn Lương với quê hương, đất nước với ba chủ đề chính là: Quê hương Xuân Cầu và dòng họ Nguyễn ở Xuân Cầu; quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Lê Văn Lương; những tình cảm của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với đồng chí Lê Văn Lương. 


Những hiện vật được trưng bày tại đây đã khái quát cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lê Văn Lương. Đồng chí Lê Văn Lương thuộc lớp đảng viên đầu tiên của Đảng – Người cộng sản kiên trung, bất khuất. Đồng chí Lê Văn Lương, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu, có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Đồng chí đã trải qua nhiều trọng trách mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, trên cương vị nào, đồng chí luôn nêu gương sáng về lòng tận tụy, trung thành, cần, kiệm, liêm, chính, luôn đặt lợi ích cách mạng lên trước hết và trên hết.


Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Lê Văn Lương đã để lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng đồng chí, đồng nghiệp và quần chúng Nhân dân. Khi nhắc đến đồng chí, mọi người đều nghĩ ngay đến một người cộng sản kiên cường, dũng cảm, chân thực, một cán bộ lãnh đạo xuất sắc của Đảng, người đồng chí mẫu mực, đạo đức cách mạng trong sáng, chí công vô tư, một người con ưu tú của dân tộc Việt Nam.
 

Khu lưu niệm Tô Hiệu hôm nay
Khu lưu niệm Tô Hiệu hôm nay

 

Rời Nhà tưởng niệm đồng chí Lê Văn Lương, chúng tôi đến Khu lưu niệm Tô Hiệu. Công trình gồm có Nhà tưởng niệm liệt sỹ Tô Hiệu và Nhà thờ tổ của dòng họ Tô làng Xuân Cầu có khuôn viên rộng hơn 700m2. Nhà tưởng niệm liệt sỹ Tô Hiệu gồm 3 gian tiền bái và 1 gian hậu cung, được làm bằng gỗ tứ thiết; các bộ vì được làm kiểu con chồng đấu sen kết hợp với kiểu kèo giá chiêng trụ chốn, tạo cho không gian nội thất được thoáng rộng. Các đề tài trang trí chủ yếu là hoa văn lá lật truyền thống trang trí chủ yếu ở hai bộ vì hồi và trên các đấu sen kê trên các trụ cột. Gian hậu cung bài trí ban thờ với ảnh và tượng đồng chí Tô Hiệu, trên xà thượng trước gian hậu cung treo bức Đại tự: Đại nghĩa lưu phương (Dịch nghĩa: Sự nghiệp lớn hương thơm còn tỏa mãi).


Dưới Đại tự là bức cửa võng trang trí công phu với đề tài tứ linh, tứ quý cách điệu mềm mại và sống động. Hai cột cái treo đôi câu đối: Vạn lý đào hoa nghênh quốc vận/ Thiên thu hồng nhật chiếu gia thanh.


Toàn bộ khu nội tự của ba gian nhà thờ dùng để trưng bày những hiện vật và hình ảnh quý về thân thế sự nghiệp và cuộc đời hoạt động của liệt sỹ Tô Hiệu được sắp xếp từ trái qua phải theo 3 chủ đề: Quê hương Xuân Cầu và gia đình, dòng họ Tô làng Xuân Cầu; Tiểu sử và quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Tô Hiệu; Những tình cảm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với đồng chí Tô Hiệu. Trong đó có những hình ảnh, hiện vật và tài liệu có giá trị cao về văn hóa và lịch sử. 


Mặc dù không gian trưng bày không lớn, nhưng các hiện vật, hình ảnh được sắp xếp khoa học, hợp lí, như một bảo tàng nhỏ nên người viếng thăm có thể hình dung hoàn cảnh sinh ra và lớn lên, cuộc đời hoạt động cách mạng oanh liệt và phong phú; những cống hiến to lớn, tinh thần bất khuất kiên trung của người cộng sản mẫu mực. Phần trưng bày cũng thể hiện tình cảm kính trọng, quý mến của các tầng lớp Nhân dân, từ các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước cho đến các em học sinh, những người dân bình dị thôn quê đối với ông.


Trong sân Khu lưu niệm Tô Hiệu trồng cây đào được nhân giống từ cây đào Tô Hiệu tại Nhà tù Sơn La để tưởng nhớ tới người anh hùng đã khuất. Mỗi dịp xuân về, sắc đào tươi thắm như chào đón du khách về tham quan địa chỉ đỏ để tìm hiểu về người chiến sỹ cách mạng kiên cường, người con ưu tú của quê hương xứ Nhãn. Cuộc đời đồng chí Tô Hiệu tuy ngắn ngủi nhưng để lại bài học to lớn về tinh thần đấu tranh cách mạng, về công tác xây dựng Đảng. Bản lĩnh kiên cường, bất khuất, tinh thần lạc quan cách mạng cũng như tấm gương hy sinh anh dũng của đồng chí Tô Hiệu là niềm tự hào của thế hệ trẻ nói riêng, cũng như người dân trong cả nước nói chung.


Nhà tưởng niệm đồng chí Lê Văn Lương và Khu lưu niệm Tô Hiệu là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời của thế hệ đi trước cho thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo.


Phương Minh – Thu Yến

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)