Trọn đời theo Đảng

07:09, 21/01/2023

Khi xuân mới Quý Mão 2023 gõ cửa, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình đảng viên Nguyễn Gia Liêm, xã Dạ Trạch (Khoái Châu). 

 

Đảng viên Nguyễn Gia Liêm, xã Dạ Trạch (Khoái Châu) và gia đình


Trong căn nhà nhỏ ấm áp, thơm mùi hương trầm ngày xuân, cầm trên tay chiếc Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng, ông Liêm xúc động nhớ lại ngày mình được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Sinh ra trong thời buổi chiến tranh, loạn lạc, ngay từ khi còn nhỏ, chàng thiếu niên Nguyễn Gia Liêm đã tích cực tham gia các hoạt động cứu quốc ở địa phương. Khí thế hào hùng của thời khắc tham gia đoàn biểu tình mít tinh trong ngày khởi nghĩa giành chính quyền ở huyện Khoái Châu, ông không bao giờ quên: Dưới rừng cờ và biểu ngữ, gương mặt mọi người tươi vui, phấn khởi, cả biển người hô vang các khẩu hiệu cách mạng. Ai cũng vui mừng, phấn khởi vì từ nay đã có thể làm chủ vận mệnh của mình. Kể từ đó, tinh thần yêu nước, ý thức trách nhiệm của người thanh niên đối với quê hương, đất nước trong tôi dần được bồi đắp. 


Hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh (ngày 19/12/1946), tháng 2/1947, khi mới 17 tuổi, ông nhập ngũ với ước mơ cháy bỏng là được góp công sức nhỏ bé của mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước. Kể từ đó đời quân ngũ cũng như duyên với nghề y của ông chính thức bắt đầu. Sau khi nhập ngũ, ông tham gia học lớp y tá 3 tháng. Với tinh thần chiến đấu dũng cảm, tận tâm tận lực phục vụ kháng chiến, năm 1949, ông vinh dự trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông Liêm cho biết: Để được đứng trong hàng ngũ của Đảng phải trải qua nhiều thử thách, phải chứng minh được bản lĩnh chính trị, năng lực, nhiệt huyết của bản thân. Lễ kết nạp bình dị, đơn sơ nhưng thiêng liêng, tôi mãi mãi không bao giờ quên. Vào thời khắc đó, tôi cảm thấy mình như lớn thêm lên, rất vinh dự, tự hào nhưng cũng nhận thức rõ hơn trách nhiệm của một người đảng viên để tiếp tục rèn luyện, phấn đấu. 


Sau khi cùng đồng đội tham gia các chiến dịch lớn, trong đó có chiến dịch Điện Biên Phủ, năm 1956, ông được phân công về Trường Quân y sĩ Việt Nam (nay là Học viện Quân y). Tại đây, những ước mơ tuổi thiếu thời dần thành hiện thực. Ông hăng say học tập để hiện thực hóa ước mơ của mình. Từ năm 1960 đến năm 1965, 3 lần ông được cử sang giúp đỡ nước bạn Lào. Mỗi lần mỗi nhiệm vụ như: Cố vấn cho Ban Quân y của bộ đội Pathet Lào, trực tiếp đào tạo 2 khóa y tá cho bệnh viện Sầm Nưa; cố vấn xây dựng Bệnh viện Sầm Nưa; trực tiếp làm công tác quân y phục vụ chiến dịch… ông đều hoàn thành nhiệm vụ, để lại nhiều ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng các bạn đồng nghiệp Lào. 


Tiếp tục quá trình học tập, năm 1966, ông tốt nghiệp Trường đại học Quân y và được giữ lại làm giảng viên khoa phẫu thuật thực hành tại trường. 


Năm 1972, ông tạm xa mái trường để phụ Đảng viên Nguyễn Gia Liêm, xã Dạ Trạch (Khoái Châu) và gia đình trách 2 đoàn bác sĩ tăng cường cho chiến trường Quảng Trị. Bao nhiêu gian lao vất vả, thậm chí có lúc cái chết cận kề, song hơn lúc nào hết, ông hiểu rằng vận mệnh Tổ quốc phải đặt lên trên. Cuộc chiến rất cần những người thầy thuốc như ông. Hàng trăm thương binh, bệnh binh đã được ông cứu chữa kịp thời. Hàng nghìn chiến sĩ được cung cấp quần áo, thuốc men… 


Sau những năm rèn luyện và thử thách nơi chiến trường, ông lại trở về với công việc của mình là nghiên cứu, giảng dạy và cứu chữa bệnh nhân. Thời kỳ giảng dạy ở Trường Đại học Quân y ngày đó (Học viện Quân y bây giờ), ông làm hệ trưởng hệ quốc tế (đào tạo bác sĩ từ nước bạn sang học). Không thỏa mãn với trình độ đã có, ông tiếp tục học chương trình sau đại học. Năm 1983, ông được cấp bằng chuyên khoa cấp 2. Nhiều thế hệ trẻ học viên đã trưởng thành dưới sự dạy bảo, dìu dắt của ông. Suốt quá trình công tác, dù ở bất cứ cương vị công tác nào, ông cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Bằng tấm lòng chân thành và cởi mở, bằng uy tín nghề nghiệp, bằng những đóng góp của ông về mặt giáo dục, ông đã được Nhà nước nước ghi nhận và khen thưởng. 


Nhớ lại từng chặng đường đã trải qua, ông Liêm tự hào: Trải qua hơn 90 năm cuộc đời, trải qua bao khó khăn, thăng trầm, tôi càng ý thức được rằng: Có Đảng lãnh đạo, Nhân dân ta đã bước từ đêm trường nô lệ ra cuộc sống độc lập, tự do. Tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đời sống của Nhân dân sẽ ngày càng ấm no, hạnh phúc, đất nước ta sẽ ngày càng giàu đẹp hơn. Với tôi, dù ở tuổi nào thì tôi vẫn mãi mãi vững tin một niềm tin theo Đảng. 


Kề vai sát cánh bên ông là người vợ tào khang. Khi ông đi chiến đấu, công tác xa nhà, bà Nguyễn Thị Loa, vợ ông, người phụ nữ tảo tần gánh vác công việc gia đình, chăm sóc 4 người con thơ. Bà là hậu phương vững chắc để ông hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng giao. Không chỉ đảm việc nhà, bà Loa còn năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương. Năm 1968, bà được kết nạp vào Đảng. Được giao nhiệm vụ Chủ nhiệm nhà trẻ của xã, bà tận tụy khuya sớm, chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ cho trẻ để bố, mẹ các cháu yên tâm lao động, chiến đấu. Sau đó, trên cương vị là Chủ tịch Hội Nông dân xã, bà phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 


Khi được Nhà nước cho nghỉ hưu hưởng chế độ, trở về với quê hương, khi sức khỏe còn tốt, ông Liêm khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân địa phương. Cùng với đó, gia đình ông tích cực tham gia các phong trào của địa phương; gương mẫu đóng góp, ủng hộ các loại quỹ nhân đạo, từ thiện... Giờ đây hạnh phúc đến với ông bà thật trọn vẹn, con, cháu của ông bà đều trưởng thành, có công việc ổn định. Gia đình ông bà nhiều năm liền là gia đình văn hóa, gia đình “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền”. 


Ngày xuân, con cháu sum vầy, nét hân hoan, phấn khởi thể hiện rõ trên gương mặt của vợ chồng đảng viên cao tuổi Đảng Nguyễn Gia Liêm. Nhấp chén trà xuân, cùng con, cháu ôn lại những kỷ niệm gia đình, ông, bà không quên kể lại cho con, cháu nghe giờ phút thiêng liêng được đứng trong hàng ngũ của Đảng để từ đó rèn luyện, vun đắp lý tưởng sống vì đất nước, vì Nhân dân. Ông Liêm rạng rỡ: Nay, tuổi đã cao, tôi luôn động viên con, cháu tích cực học hành, thi đua lao động, sản xuất, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để trở thành người công dân có ích, góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp. Tôi rất vui và tự hào khi gia đình tôi có 7 thành viên là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. 


Thảo Nguyên


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)