Giảm thiểu bệnh nhân suy thận mạn tử vong có liên quan Covid-19

12:04, 18/08/2020

 

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

 

Việc khẩn trương giãn cách bệnh nhân suy thận mạn tính cần phải lọc máu thời gian qua để hạn chế nguồn lây virus SARS-CoV-2 đã có được những tín hiệu tích cực.


TS, BS Lương Quốc Chính, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngoài virus SARS-CoV-2 ra, bất cứ virus hay vi khuẩn nào tấn công nhóm người suy thận mạn, hay còn gọi là bệnh thận giai đoạn cuối (end stage renal disease) cần phải lọc máu chu kỳ (thường gặp viêm phổi, viêm phúc mạc, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa...) sẽ kéo theo tình trạng bệnh của bệnh nhân xấu đi rất nhanh. Đặc biệt, sẽ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng... rất khó điều trị và kết quả cuối cùng là tử vong.


Tại Đà Nẵng, virus SARS-CoV-2 tấn công thẳng vào nhóm bệnh nhân nặng tại Khoa Hồi sức Tích cực, Khoa Nội thận - Tiết niệu, Đơn vị Thận nhân tạo đã khiến cho nhiều bệnh nhân nặng, đặc biệt là bệnh nhân suy thận mạn phải lọc máu chu kỳ nhiễm bệnh. Số trường tử vong do bệnh lý nền là suy thận mạn tăng nhanh.


Hai tuần đầu kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ngày nào Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cũng công bố có thêm người bệnh suy thận mạn nhiễm SARS-CoV-2. Mỗi ngày, các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đều phải tiếp nhận bệnh nhân suy thận mạn nhiễm SARS-CoV-2 để điều trị và lọc máu tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, trong đó không ít bệnh nhân đã tử vong.


Trước tình hình đó, đoàn công tác đặc biệt của Bệnh viện Bạch Mai do GS,TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chỉ đạo đã cùng Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng họp bàn, khảo sát, đánh giá và nhận thấy hiện tượng lây chéo trong bệnh viện ở nhóm bệnh nhân suy thận mạn phải lọc máu chu kỳ vẫn đang diễn ra.


Để chấm dứt hiện tượng lây chéo trong bệnh viện, để giảm tới mức tối đa các trường hợp nhiễm mới SARS-CoV-2 có suy thận mạn, để giảm thiểu các trường hợp nặng và đặc biệt là không để bệnh nhân Covid-19 tử vong thêm, ngoài giải pháp giảm tải cho tâm dịch, biện pháp giãn cách bệnh nhân suy thận mạn cần phải lọc máu khẩn trương được thực hiện.
  

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ cho Đà Nẵng.
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ cho Đà Nẵng.

 

BS Lương Quốc Chinh cho biết, giãn cách bệnh nhân suy thận mạn cần phải lọc máu ở đây có nghĩa là: Thứ nhất, chia các đối tượng bệnh nhân suy thận mạn thành nhiều nhóm nhỏ ngay từ nơi cách ly cho tới mỗi ca lọc máu trong bệnh viện; Thứ 2, giám sát không cho nhóm đối tượng này tiếp xúc gần với nhau từ nơi cách ly cho tới trong bệnh viện; Thứ 3, tạo các lối đi riêng từ nơi cách ly tới bệnh viện cho các đối tượng này; Thứ 4, phát hiện sớm, cách ly theo phân tầng nguy cơ lây nhiễm từ nơi cách ly cho tới trong bệnh viện. Cuối cùng là cách ly tại cơ sở y tế điều trị Covid-19 các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 để điều trị và lọc máu.


BS Chinh chia sẻ: Mặc dù chưa dám khẳng định sẽ không có thêm trường hợp suy thận mạn cần lọc máu nhiễm SARS-CoV-2, nhưng đã một tuần rồi Việt Nam chưa ghi nhận thêm trường hợp Covid-19 có suy thận mạn nào. Đây là một tín hiệu tích cực nhằm làm giảm thiểu số trường hợp mắc Covid-19 nặng và kìm hãm số trường hợp tử vong vì Covid-19.


Theo nhandan.com.vn

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)