Công tác chứng thực, hộ tịch hướng đến sự hài lòng cho người dân

19:04, 27/05/2020

Những năm qua, công tác chứng thực, hộ tịch luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính nhưng bảo đảm tính chặt chẽ đúng pháp luật và đem đến sự hài lòng cho người dân.

 

Các bộ Tư pháp thị xã Mỹ Hào xem xét giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn cho người mang quốc tịch nước ngoài trên địa bàn
Các bộ Tư pháp thị xã Mỹ Hào xem xét giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn cho người mang quốc tịch nước ngoài trên địa bàn


 
Mục sở thị ở bộ phận “một cửa” tại phường Bạch Sam (thị xã Mỹ Hào) chúng tôi thấy anh Vũ Duy Tiên, công chức Tư pháp - Hộ tịch luôn bận rộn nhưng thái độ rất niềm nở tiếp đón và hướng dẫn người dân làm các thủ tục chứng thực giấy tờ liên quan. Trung bình một ngày, bộ phận tư pháp - hộ tịch của phường tiếp nhận và giải quyết từ 50 đến 70 lượt người đến làm các thủ tục đăng ký kết hôn, khai tử và chứng thực. Anh Vũ Duy Tiên cho biết: Mặc dù khối lượng công việc rất lớn nhưng chúng tôi luôn nỗ lực để thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, niềm nở tiếp đón và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người dân liên quan đến chứng thực, hộ tịch để hoàn tất thủ tục nhanh gọn, chính xác.


Với phương châm hướng về cơ sở, thời gian qua, để làm tốt công tác chứng thực, hộ tịch, Phòng Tư pháp thị xã Mỹ Hào đã phối hợp với địa phương tổ chức nhiều buổi tuyên truyền pháp luật về công tác hộ tịch tại từng thôn, khu phố; cấp phát hàng chục nghìn tờ tuyên truyền có nội dung về khai sinh, khai tử, kết hôn; giải đáp những thủ tục khi xin cấp lại những giấy tờ tùy thân bị mất; phân tích cho người dân nhận thức rõ tầm quan trọng của các giấy tờ liên quan đến bản thân để có biện pháp giữ gìn. 


Chị Phạm Thị Hồng Nhung, Trưởng Phòng Tư pháp thị xã Mỹ Hào cho biết: Trong năm 2019, các xã, phường trên địa bàn thị xã đã đăng ký khai sinh cho trên 3 nghìn trường hợp, đăng ký kết hôn cho 448 đôi, đăng ký khai tử 448 trường hợp, đăng ký nuôi con nuôi 6 trường hợp, chứng thực bản sao trên 80 nghìn bản, chứng thực chữ ký trong giấy từ văn bản gần 1,5 nghìn việc, chứng thực hợp đồng giao dịch 211 việc. Các hoạt động liên đến công tác chứng thực, hộ tịch đều đảm bảm tính chính xác, hiệu quả, được người dân ghi nhận và đánh giá cao.


Khảo sát tại bộ phận “một cửa” của xã Hiệp Cường (Kim Động) chúng tôi nhận thấy, việc giao dịch của người dân khi đến làm các thủ tục liên quan đến chứng thực, hộ tịch rất nhanh gọn. Xã đã niêm yết công khai thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực tư pháp và hộ tịch, đồng thời bố trí cán bộ trực tiếp nhận hồ sơ giấy tờ liên quan để kịp thời xử lý yêu cầu của người dân. Anh Nguyễn Ngọc Thắng đến đề nghị cấp bản sao giấy khai sinh cho con gái, chỉ trong vài phút, anh có thể ra về với đầy đủ giấy tờ cần có. Anh Thắng chia sẻ: Việc niêm yết công khai các thủ tục, văn bản liên quan đến hoạt động chứng thực như lịch làm việc, lệ phí, người thực hiện công tác chứng thực đã giúp người dân chúng tôi tiện theo dõi, liên hệ khi đến giải quyết công việc. Chúng tôi rất hài lòng vì các thủ tục hành chính được cán bộ xã giải quyết nhanh và chính xác. Được biết, trên địa bàn xã hầu hết các trường hợp đến đề nghị chứng thực đều được giải quyết trong ngày. Ngoài việc sao chép, thống kê vào sổ, công chức tư pháp – hộ tịch xã còn nhập hồ sơ và phần mềm quản lý để tiện tra cứu. 


Hoạt động đăng ký, quản lý hộ tịch và chứng thực có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo cơ sở pháp lý để công nhận, bảo hộ các quyền của cá nhân; bảo đảm an toàn pháp lý cho hợp đồng, giao dịch; tạo lập giá trị pháp lý cho các giấy tờ, văn bản được chứng thực. Để bảo đảm tính chính xác, hiệu quả trong công tác hộ tịch, chứng thực, hàng năm, Sở Tư pháp đã chủ động kiểm tra công tác này tại cấp huyện và cấp xã để kịp thời phát hiện sai sót và có giải pháp khắc phục. Bên cạnh đó, Sở Tư pháp tăng cường bồi dưỡng, hỗ trợ về chuyên môn cho công chức tư pháp - hộ tịch cơ sở góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực hộ tịch, chứng thực. Ngoài ra, Sở Tư pháp đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký, quản lý hộ tịch; phối hợp với các địa phương đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, từng bước số hóa sổ hộ tịch theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp, thực hiện Đề án Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc. 


Hoạt động chứng thực trên địa bàn tỉnh được thực hiện đúng trình tự, thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân hoàn tất thủ tục nhanh, gọn, hiệu quả. Việc quản lý hộ tịch được ghi chép, đăng ký vào sổ, lưu trữ hồ sơ và thực hiện báo cáo đầy đủ, đúng quy định. Người dân đã nhận thức được tầm quan trọng của giấy tờ hộ tịch nên không tùy tiện sửa chữa, thêm, bớt nội dung, tự giác thực hiện đi đăng ký hộ tịch, hạn chế tình trạng “sinh không khai, tử không báo” như trước đây, góp phần bảo vệ quyền và nghĩa vụ của công dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.


 Vũ Huế
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)