Bảo đảm điện phục vụ sản xuất vụ xuân

20:34, 12/01/2022

Thực hiện kế hoạch lấy nước phục vụ sản xuất vụ xuân 2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và UBND tỉnh, Công ty Điện lực Hưng Yên (PC Hưng Yên) đã xây dựng kế hoạch cấp điện, bảo dưỡng, tu sửa thiết bị vận hành phát điện nhằm bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định cho các trạm bơm hoạt động trong thời gian đổ ải.
 

Điện lực Mỹ Hào kiểm tra hoạt động các trạm biến áp, bảo đảm sản xuất vụ xuân

 

Theo báo cáo của PC Hưng Yên, hiện trạng lưới điện trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của khách hàng. Hiện nay, các trạm biến áp (TBA) 110kV trên địa bàn tỉnh Hưng Yên được cấp điện từ 2 đến 3 đường dây 110kV, vận hành theo phương thức khép vòng nên bảo đảm linh hoạt trong vận hành và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Lưới điện trung thế được liên kết với nhau bằng các mạch vòng do đó thuận lợi trong việc hỗ trợ cung cấp điện khi xảy ra sự cố lưới điện. Trong năm 2021, công ty đã triển khai các dự án đầu tư cải tạo và nâng cấp lưới điện, đặc biệt dự án đa chia đa nối (MDMC) góp phần chống quá tải lưới điện và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện trên địa bàn tỉnh. Ông Ngô Thế Tuyển, Phó Giám đốc PC Hưng Yên cho biết: Để bảo đảm nguồn điện phục vụ bơm lấy nước gieo cấy lúa xuân 2022, trong 3 đợt lấy nước, PC Hưng Yên thực hiện cấp điện theo phương pháp kết dây cơ bản lưới điện của tỉnh, đồng thời không lập kế hoạch ngừng cấp điện cho các trạm bơm (trừ trường hợp ngừng cấp điện do sự cố). Trường hợp xảy ra sự cố lưới điện, đơn vị quản lý vận hành nhanh chóng dự kiến thời gian khắc phục và báo cáo với các cấp điều độ liên quan để tính toán và chuyển phương thức cấp điện, huy động tối đa nhân lực, vật tư và phương tiện để xử lý nhanh sự cố, khôi phục tình trạng làm việc bình thường của thiết bị và chuyển về kết cấu dây cơ bản vào thời điểm thích hợp. 


Để bảo đảm kế hoạch sản xuất vụ xuân, trong thời gian bơm lấy nước, nếu phải tiết giảm điện do sự cố hệ thống hoặc quá tải cục bộ máy biến áp phân phối, ngành điện sẽ tiến hành tiết giảm phụ tải ánh sáng sinh hoạt, phụ tải sản xuất công nghiệp, ưu tiên cấp điện cho các trạm bơm lấy nước. Ngoài ra, PC Hưng Yên cũng yêu cầu các phòng, phân xưởng và các đơn vị trực thuộc công ty chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư, nhân lực để sẵn sàng khắc phục khi xảy ra sự cố; chỉ đạo điện lực các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết của lưới điện, bảo đảm an toàn hành lang tuyến đường dây. Bên cạnh đó, công ty phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh và Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Nam Đuống (Bắc Ninh) thống nhất các trạm bơm lấy nước để chủ động khắc phục các khiếm khuyết lưới điện, nâng công suất các trạm biến áp phân phối bị quá tải. Để công tác lấy nước đổ ải đạt hiệu quả, điện lực các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân sử dụng điện tiết kiệm nhằm ưu tiên công suất điện phục vụ bơm lấy nước, phối hợp với các địa phương cần có kế hoạch trữ nước vào ao, đầm, vùng trũng và các kênh dẫn từ các nguồn nước sẵn có ở sông, ngòi, tập trung đưa nước vào ruộng trong các đợt xả nước để tránh lãng phí nước và tiết kiệm sử dụng điện.


Theo đánh giá, lưới điện 110kV cấp trên địa bàn tỉnh hiện có 17 đường dây 110kV cấp điện cho 15 trạm biến áp 110kV, với tổng công suất đặt là 1.758MVA. Các TBA 110kV trên địa bàn tỉnh đều có thể cấp điện từ 2 hoặc 3 đường dây 110kV nên có khả năng linh hoạt trong cung cấp điện; các đường dây 35kV đều liên lạc với nhau qua các cầu dao phân đoạn và các máy cắt Recloser nên có thể cấp hỗ trợ khi cần thiết… Trong 3 đợt lấy nước, với công suất sử dụng dự kiến khoảng 855.000kW. Với nhu cầu công suất như trên, lưới điện trên địa bàn tỉnh hoàn toàn đáp ứng đủ yêu cầu về bảo đảm điện phục vụ bơm lấy nước phục vụ sản xuất vụ xuân năm 2022.


Với việc triển khai đồng thời các nhiệm vụ đến từng phòng, phân xưởng, đơn vị trực thuộc, đến nay, PC Hưng Yên đã cơ bản hoàn thành công tác sửa chữa, khắc phục khiếm khuyết tại các TBA, hệ thống lưới điện trung, hạ áp; chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, nhân lực sẵn sàng cho đợt lấy nước đổ ải phục vụ sản xuất vụ xuân.


Phạm ĐăngNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)