Banner
Banner

Hiểm họa khi thả diều gần đường dây và công trình điện

07:31, 26/05/2023

Vào mùa hè, không khó để bắt gặp hình ảnh những con diều đủ màu sắc, kích cỡ bay lượn trên bầu trời, bởi thả diều là trò chơi hấp dẫn được nhiều người yêu thích, nhất là trẻ nhỏ. Điều kiện chơi thả diều là ở nơi trống trải, ít cây cối, nhà cửa, có gió mạnh và diều không bị vướng các vật cản, đứt dây. Tuy nhiên, tại một số địa phương xuất hiện tình trạng người dân “liều lĩnh” thả diều tại các vị trí gần đường dây điện cao áp, trạm biến áp tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường.

 

Nhân viên Điện lực Phù Tiên xử lý diền mắc trên đường dây 22kV tại khoảng cột 3-4 nhánh Đoàn Đào 3looj 473-E8.3 ngày 12/5
Nhân viên Điện lực Phù Tiên xử lý diền mắc trên đường dây 22kV tại khoảng cột 3-4 nhánh Đoàn Đào 3looj 473-E8.3 ngày 12/5


Từ đầu mùa hè đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận nhiều trường hợp thả diều gần đường dây điện và trạm điện gây sự cố lưới điện làm mất điện trên diện rộng ảnh hưởng sinh hoạt, sản xuất. Ngày 3/5, trên địa bàn xã Ngọc Long (Yên Mỹ) xảy ra sự cố chập điện làm 4 xã, thị trấn trên địa bàn huyện bị mất điện cục bộ. Nguyên nhân được xác định là do việc thả diều gây ra. Sự cố trên đã gây gián đoạn cung cấp điện làm hệ thống đường dây 35kV – 373 E28.6 cấp điện thị trấn Yên Mỹ và 3 xã: Ngọc Long, Tân Lập, Liêu Xá cùng các doanh nghiệp được cấp điện từ đường dây này. Sau khi xác định nguyên nhân là do diều mắc trên dây gây sự cố chập điện, Điện lực Yên Mỹ nhanh chóng khắc phục bảo đảm điện sinh hoạt và sản xuất. 


Tại huyện Khoái Châu, từ tháng 4 đến nay đã ghi nhận sự một số cố lưới điện liên quan đến việc người dân thả diều. Ông Đỗ Xuân Hải, Giám đốc Điện lực Khoái Châu cho biết: Việc người dân thả diều gần khu vực trạm biến áp và đường dây điện ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận hành an toàn lưới điện do khi diều bị đứt, dây diều mắc vào đường dây hoặc thiết bị trạm biến áp sẽ gây sự cố lưới điện. Để bảo đảm an toàn hành lang lưới điện, người dân cần thực hiện tốt các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, không thả diều, vật bay gần đường dây và trạm điện; nhà trường và các bậc phụ huynh tích cực tuyên truyền, nhắc nhở học sinh, con em mình không thả diều gần hành lang an toàn lưới điện. 


Ông Bùi Văn Thành, Phó Giám đốc Điện lực Yên Mỹ cho biết: Nhằm bảo đảm an toàn và nâng cao ý thức sử dụng điện cho các em học sinh, ngay từ đầu năm, Điện lực Yên Mỹ tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn điện tại trường học và hộ gia đình thông qua nhiều hình thức khác nhau như: treo băng rôn, phát tờ rơi tuyên truyền tới nhà trường và các em học sinh; phát trên loa phát thanh, bản tin về an toàn điện trong trường học… Đầu tháng 5 vừa qua, Điện lực Yên Mỹ và Công ty Điện lực Hưng Yên phối hợp với trường THCS Đoàn Thị Điểm (thị trấn Yên Mỹ) tổ chức tuyên truyền về an toàn điện tới các em học sinh. Trong buổi tuyên truyền, cán bộ của Điện lực Yên Mỹ hướng dẫn cụ thể các em học sinh sử dụng các thiết bị điện an toàn, tiết kiệm phù hợp với nhu cầu của từng gia đình. Đặc biệt, nhấn mạnh học sinh tuyệt đối không thả diều gần đường điện.

 

Cán bộ an toàn Điện lực Yên Mỹ tuyên truyền an toàn điện tại trường THCS Đoàn Thị Điểm - Thị trấn Yên Mỹ, Hưng Yên
Cán bộ an toàn Điện lực Yên Mỹ tuyên truyền an toàn điện tại trường THCS Đoàn Thị Điểm - Thị trấn Yên Mỹ, Hưng Yên


Theo thống kê của ngành điện Hưng Yên, hiện nay ở hầu hết các địa phương trong tỉnh đều ghi nhận tình trạng phổ biến là trẻ em thả diều gần đường dây, công trình đường cao thế gây mất an toàn hành lang lưới điện; hàng năm có khoảng 20% số vụ sự cố về lưới điện liên quan đến việc thả diều. Tính từ đầu tháng 4 đến nay, Công ty Điện lực Hưng Yên đã xử lý khoảng 15 trường hợp diều bay quấn vào đường dây điện bằng phương pháp dùng sào cách điện đốt các vật thể. 


Theo Khoản 18, Điều 2 của Nghị định 17/2022/NĐ-CP ngày 31/01/2022 của Chính phủ, thả diều hoặc bất cứ vật gì gây sự cố lưới điện sẽ bị xử phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với tổ chức.


Nhằm tăng cường bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng, tài sản của người dân; bảo đảm việc cung cấp điện được liên tục, an toàn và đề phòng xảy ra tai nạn điện, Công ty Điện lực Hưng Yên chỉ đạo điện lực các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc thường xuyên phối hợp với các cấp chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, không thả diều, vật bay gần đường dây điện, trạm điện; tăng cường kiểm tra các đường dây, trạm biến áp trên địa bàn, đặc biệt ở các địa phương có người dân thả diều; đồng thời phối hợp lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.


Đồng thời khuyến cáo người dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh nhắc nhở con em mình không thả diều gần các công trình lưới điện; không được tự ý trèo lên cột điện, dùng sào gỡ diều khi bị vướng mà phải báo ngay cho đơn vị quản lý điện can thiệp để tránh nguy cơ tai nạn. Nên chọn thả diều ở những nơi có khoảng không gian rộng, không có đường dây, trạm điện ở gần để bảo đảm an toàn cho chính bản thân và con em mình. Đặc biệt chú ý, khi có diều hoặc vật bay vướng vào đường dây điện, cần nhanh chóng liên hệ với ngành điện qua số điện thoại tổng đài 19006769 (Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc), hoặc thông báo thật khẩn trương đến ngành điện gần nhất để được hỗ trợ và ngăn chặn kịp thời các sự cố xảy ra.


Dương Miền


 

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)