Lễ hội đền Phù Ủng

10:46, 19/02/2013

Đã thành thông lệ, cứ mỗi độ tết đến, xuân về, người dân trong và ngoài tỉnh Hưng Yên lại nô nức về dự lễ hội truyền thống đền Phù Ủng (huyện Ân Thi) để tưởng nhớ Phạm Ngũ Lão, vị tướng tài danh đời Trần.

 

Lễ hội truyền thống đền Phù Ủng đã trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân xã Phù Ủng (Ân Thi) nói riêng và của người dân xứ nhãn lồng nói chung. Phạm Ngũ Lão là vị tướng văn võ song toàn, được Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo hết sức tin cậy, là người làm tướng qua 3 đời vua nhà Trần, có công lớn trong các cuộc chống ngoại xâm của dân tộc ta và bảo vệ biên giới phía Tây, phía Nam của Tổ quốc. Thân thế, sự nghiệp, vai trò của Tướng quân Phạm Ngũ Lão với Vương triều nhà Trần đã được sử sách ghi nhận, mấy trăm năm nay được nhân dân tôn vinh và thờ phụng. Sau khi mất, ông được nhà vua phong là “Thượng đẳng phúc thần” và được dân làng Phù Ủng lập đền thờ ngay trên nền nhà cũ của gia đình ở phía Tây làng Phù Ủng. Qua bao thăng trầm của lịch sử, đền thờ đã được nhân dân huyện nhà và khách thập phương gìn giữ, tu bổ. Năm 1988, đền Phù Ủng thờ tướng quân Phạm Ngũ Lão được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia. Lễ hội truyền thống đền Phù Ủng hàng năm được tổ chức trang trọng, được nhân dân hết sức ngưỡng mộ. Năm 2013, lễ hội được tổ chức để tưởng niệm 738 năm ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước.


 

Như lệ thường, lễ hội truyền thống đền Phù Ủng được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 13 tháng Giêng (âm lịch), thế nhưng từ sau Tết Nguyên đán, đền đã mở cửa để phục vụ đông đảo du khách thập phương. Quy mô lễ hội ngày càng được mở rộng, trở thành một hội lớn trong vùng, nhân dân từ khắp các tỉnh, thành lân cận như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Dương… về tham dự. Ông Trần Công Tráng, Chủ tịch UBND xã Phù Ủng cho biết: Để lễ hội được diễn ra lành mạnh, tươi vui… công tác chuẩn bị cho lễ hội truyền thống đền Phù Ủng đã được triển khai từ đầu tháng Chạp. Năm nay, xã tiến hành sửa chữa các hạng mục công trình đã xuống cấp; xây dựng đài phun nước để tạo cảnh quan cho lễ hội; mở rộng bãi trông giữ xe để phục vụ nhu cầu của du khách; mở rộng sân vui chơi để phần hội diễn ra vui nhộn; quy hoạch các khu dịch vụ và có sơ đồ chỉ dẫn để thuận lợi cho du khách đến chiêm bái và vui chơi… Bên cạnh đó, vấn đề bảo đảm trật tự an ninh lễ hội được chú trọng với sự kết hợp của nhiều lực lượng bao gồm công an viên của xã và tăng cường lực lượng công an huyện ngay từ đầu mùa lễ hội… giúp du khách yên tâm dự hội.

Lễ hội truyền thống đền Phù Ủng bao gồm phần lễ và phần hội đan xen vừa trang trọng, tôn nghiêm vừa rộn ràng. Trước đó, ngày 25 tháng Chạp âm lịch, nhân dân tổ chức lễ “Mộc dục”, là nghi lễ tắm tượng và lau rửa các đồ tế tự để chuẩn bị cho lễ mở cửa đền. Đêm giao thừa có lễ chúc Thánh, sáng mồng một tết là lễ khai xuân và cũng là lễ mở cửa đền đón tiết xuân mới. Tiếp sau là các lễ Tam nhật nội (3 ngày lễ một lần). Khai hội được tổ chức vào ngày 11 tháng Giêng, tương truyền là ngày Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc. Trong ngày hôm đó, diễn ra các nghi lễ: Đại lễ, tế nội tán, ngoại tán. Đặc biệt, lễ rước kiệu công chúa Tĩnh Huệ từ phủ chúa về lăng Phạm Tiên Công (để trình ông), sau đó rước về đền Phạm Ngũ Lão (trình cha). Tham gia đoàn rước có các đội cờ lễ, múa lân, rồng, bài vị, đội khiêng kiệu hoa, khiêng kiệu công chúa. Lễ rước kiệu công chúa diễn ra trong tiếng nhạc bát âm dịu dàng, du dương, trầm bổng. Kiệu công chúa đi đến đâu, dân làng và du khách thập phương chen nhau chui qua gầm kiệu để nguyện cầu mọi ước muốn của họ sẽ thành hiện thực. Sau nghi lễ rước truyền thống từ phủ chúa về đền, dân làng và du khách tổ chức lễ dâng hương, ôn lại cuộc đời và công lao của Phạm Ngũ Lão với triều Trần và đất nước.

Trong những ngày diễn ra lễ hội cùng với các hoạt động tế, lễ đặc sắc được bảo lưu từ hàng trăm năm nay thì phần hội với các trò chơi dân gian truyền thống, đầy tinh thần thượng võ của trai làng Phù Ủng như vật cù, cờ tướng, chọi gà, kéo co… thu hút đông đảo mọi người tham gia. Điểm nhấn của lễ hội năm nay đó là phục dựng các trò chơi của tướng quân Phạm Ngũ Lão rèn quân luyện tướng như nhảy mô đống, vật cù. Ngoài các trò chơi dân gian, một số hoạt động thể thao như bóng chuyền, cầu lông, cờ tướng… diễn ra sôi nổi giúp người dân được vui chơi, giải trí sau một năm lao động vất vả. Ông Trần Văn Nam (thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) chia sẻ: “Đây là năm thứ 6 liên tiếp tôi đến với lễ hội truyền thống đền Phù Ủng. Theo cảm nhận của tôi, qua các năm quy mô của lễ hội càng được mở rộng và khâu tổ chức ngày càng bài bản. Đến với lễ hội, tôi thực sự được hòa mình vào không khí trang nghiêm của những nghi lễ truyền thống, biết thêm được lịch sử dân tộc và những cống hiến, đóng góp của vị danh tướng đời Trần. Bên cạnh đó, tôi cũng được đắm mình trong phần hội tươi vui, rộn rã với những trò chơi dân gian mang đậm hồn quê.” Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức, tạo không khí tươi vui trong lễ hội. Những lời ca tiếng hát mượt mà, bay bổng mừng Đảng, mừng xuân làm cho không khí lễ hội thêm phần rộn rã.

Thu Yến – Đức Tuấn

 


Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)