Dâng hương tưởng niệm 223 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

17:13, 14/02/2014
Ngày 14.2 (tức Rằm tháng Giêng năm Giáp Ngọ), Lễ dâng hương tưởng niệm 223 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác và kỷ niệm ngày truyền thống Y học cổ truyền Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại Nhà tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác ở xã Liêu Xá (Yên Mỹ). Dự lễ dâng hương có hàng trăm đoàn khách trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo nhân dân địa phương và khách thập phương.
Các đại biểu, lương y cùng hàng nghìn khách thập phương đã dâng hương, bày tỏ lòng thành kính đối với Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Lê Hữu Trác, hiệu Hải Thượng Lãn Ông, sinh năm 1724, mất năm 1791, trong một gia đình có 6 tiến sĩ, quê tại xã Liêu Xá (Yên Mỹ). Lê Hữu Trác không những là một nhà y dược học vĩ đại, ông còn là nhà thơ, nhà văn xuất sắc, nhà tư tưởng tiến bộ, có tinh thần nhân đạo sâu sắc. Sau khi mất ông được nhân dân và giới y học cả nước suy tôn là bậc “Y thánh của Việt Nam” . Cuộc đời và sự nghiệp của ông được kết tinh bởi tri thức uyên thâm, tư tưởng tiến bộ, đạo đức trong sáng, thể hiện qua những tác phẩm đồ sộ mà giá trị còn mãi đến ngày nay. Ông đã để lại cho hậu thế một tàng thư y học, một tấm gương sáng về y đức,  y lý, y thuật... vô giá trong di sản văn hoá Việt Nam. Những tác phẩm chính của ông là: Vệ sinh yếu quyết diễn ca, phổ biến kinh nghiệm phòng và chữa bệnh; bộ sách Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh gồm 28 tập, 66 quyển, được coi là bộ “Bách khoa toàn thư” y học của thế kỷ XVIII, loại sách mà ở thời kỳ đó, trên thế giới cũng chỉ xuất hiện rất ít. Trong đó ông đã xây dựng thành hệ thống toàn bộ: Lý, Pháp, Phương, Dược của nền y học Việt Nam. Luôn đề cao y đức, ông đã đưa ra "9 điều Y huấn cách ngôn" đó chính là khuôn phép của người hành nghề Y Dược học cổ truyền để rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu.  Tấm gương sáng chói về y đức, y thuật của Lê Hữu Trác được nhân dân muôn đời sau mãi mãi ghi nhớ công ơn…
Tại lễ dâng hương, các lương y, lương dược, cán bộ y tế và các đại biểu cùng nhau trao đổi kinh nghiệm tu dưỡng, rèn luyện, học tập y thuật, y đức trong công tác điều trị, khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. 
 
Minh Huệ
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)