Bộ GDĐT lưu ý thí sinh về việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển 2020

09:17, 26/05/2020

Theo PGS-TS Nguyễn Thu Thủy - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT), dù được đăng ký nguyện vọng không giới hạn nhưng thí sinh cần phải xác định được nguyện vọng 1, 2 là nguyện vọng chính, quan trọng nhất, phù hợp với năng lực của mình.
 

Bà Nguyễn Thu Thủy – quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - thông tin về điểm mới trong quy chế tuyển sinh 2020. Ảnh: Bộ GDĐT
Bà Nguyễn Thu Thủy – quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - thông tin về điểm mới trong quy chế tuyển sinh 2020. Ảnh: Bộ GDĐT

 

Chỉ được gửi giấy trúng tuyển khi thí sinh đã tốt nghiệp THPT


Chỉ còn gần 3 tháng nữa kỳ thi Tốt nghiệp THPT sẽ bắt đầu. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) đã chia sẻ về một số lưu ý mà thí sinh và các trường đại học cần quan tâm trong mùa tuyển sinh năm nay.


Theo PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra trong bối cảnh Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực (từ 7.2020), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (GDĐH) có hiệu lực từ tháng 7.2019.
Theo Luật thì Bộ GDĐT sẽ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các nhóm ngành đào tạo giáo viên, sức khoẻ; đồng thời không tuyển sinh các trình độ trung cấp sư phạm, trình độ cao đẳng chỉ tuyển ngành Giáo dục Mầm non. 


Tất cả các trường phải xây dựng và công khai Đề án tuyển sinh cho các hình thức đào tạo trên trang thông tin điện tử của trường trước 15 ngày tính đến ngày thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển (đối với tuyển sinh chính quy xét tuyển đợt 1 năm 2020). Quy chế cũng bổ sung quy định cụ thể về điều kiện đảm bảo chất lượng đối với các trường tổ chức kỳ thi, bài thi tuyển sinh riêng…


Đại diện Bộ GDĐT cho rằng, quyền tự chủ tuyển sinh của các trường đại học được tôn trọng. Tuy nhiên Hội đồng tuyển sinh trường lưu là là chỉ được gửi giấy thông báo thí sinh trúng tuyển nhập học khi thí sinh đáp ứng đủ các điều kiện tuyển sinh theo quy định, tránh trường hợp thí sinh chưa tốt nghiệp THPT đã có giấy thông báo trúng tuyển.


Cần xác định được nguyện vọng chính


Quy chế tuyển sinh 2020 cũng cho phép thí sinh tiếp tục được đăng ký nguyện vọng tuỳ thích. Tâm lý của thí sinh thường đăng ký thật nhiều nguyện vọng để “chắc đỗ”. 


Theo PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, số liệu của Vụ Giáo dục đại học thì trong thời gian qua, khi cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng, hầu hết các em trúng tuyển và nhập học với 3 nguyện vọng đầu tiên trong lần xét tuyển đợt 1.. Vì thế, dù có những thí sinh đăng ký tới hàng chục nguyện vọng, nhưng nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1, 2 thì sẽ không sử dụng tới nguyện vọng thứ 3, 4 nữa.


“Vì thế các em vẫn cần phải xác định được nguyện vọng 1, 2 là nguyện vọng chính, quan trọng nhất, phù hợp với năng lực và mong muốn của mình. Câu chuyện chọn ngành, chọn trường… không nên là câu chuyện của thời gian cuối, đây là thời điểm các em cần tập trung cao độ cho việc ôn thi thật hiệu quả để đạt mục tiêu trúng tuyển vào trường ĐH mơ ước”- đại diện Bộ GDĐT nhấn mạnh.


PGS-TS Nguyễn Thu Thủy cũng cho biết, Bộ GDĐT  tiếp tục hỗ trợ các trường trong công tác tuyển sinh và lọc ảo đợt 1.  Do đó nếu thí sinh có sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển, sẽ đăng kí xét tuyển tại trường THPT, cùng thời điểm đăng kí dự thi THPT.  Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành, nhiều trường. Tuy nhiên các nguyện vọng phải xếp theo thứ tự ưu tiên.


Thí sinh đăng ký vào trường có sơ tuyển (các trường Công an, Quân đội) hoặc xét tuyển vào các ngành có tổ hợp môn năng khiếu thì cần phải thực hiện theo các quy định của trường.


Đối với các trường tổ chức thi hoặc xét tuyển theo phương thức khác, thí sinh sẽ phải thực hiện theo quy định riêng của từng trường. Thí sinh cần theo dõi đề án tuyển sinh của trường để nắm được các quy định về thời gian và phương thức tuyển sinh.


“Với việc Bộ GDĐT hỗ trợ lọc ảo, một thí sinh có N nguyện vọng chỉ cần làm 1 bộ hồ sơ, nộp đăng kí 1 nơi. Do vậy công tác xét tuyển nguyện vọng và lọc ảo cơ bản ổn định như các năm. Thí sinh không phải tốn thời gian, công sức, kinh phí đi lại, nộp hồ sơ dự tuyển nhiều nơi, rồi lại đi rút hồ sơ nếu không đúng nguyện vọng”- PGS-TS Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh.


Theo Laodong.vn

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)