Tự hào về Trường THPT Mỹ Hào

12:05, 19/11/2021

Bùi Quang Huy
Cựu học sinh khóa đầu tiên của Trường THPT Mỹ Hào, 
Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên

 

Trường THPT Mỹ Hào được thành lập tháng 9 năm 1961, tiền thân là Trường cấp 3 Yên Mỹ và cấp 3 Bần Yên Nhân. Khi mới thành lập, trường tiếp nhận học sinh ở các huyện phía Bắc Hưng Yên gồm: Mỹ Hào, Văn Lâm, Văn Giang, Yên Mỹ và phía Bắc 2 huyện Khoái Châu và Ân Thi. Buổi đầu thành lập, trường chưa có địa điểm ổn định, thầy và trò nhà trường phải dạy và học nhờ Trường Bổ túc văn hoá cán bộ tỉnh (sau này là khu tập thể của nhà máy xay Yên Mỹ) đóng trên địa bàn xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ. Vì vậy năm học đầu tiên, trường có tên gọi là Trường cấp 3 Yên Mỹ, có 4 lớp 8 (nay là lớp 10) với 218 học sinh; có 10 thầy, cô giáo đảm nhiệm việc giảng dạy, quản lý. Đến năm học 1962 - 1963, tỉnh đã quyết định cho xây dựng trường tại thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào (nay là phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào). Lúc này trường đổi tên là Trường cấp 3 Bần Yên Nhân. Quy mô của nhà trường đã được mở rộng hơn, có 8 lớp (lớp 8, 9) với 417 học sinh và 18 cán bộ, giáo viên. Giáo viên của nhà trường lúc đó chủ yếu ở Hà Nội, có thầy từ miền Trung ra dạy học.
 

Quang cảnh Trường THPT Mỹ Hào hôm nay

 

Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập (năm 1961), cơ sở vật chất còn nghèo nàn, vị trí chưa ổn định. Vừa học, thầy và trò nhà trường vừa bắt tay vào xây dựng cơ sở vật chất. Từng viên gạch hồng, từng bức tường thơm mùi vôi vữa… được dựng lên, đều do chính thầy và trò nhà trường cùng hăng say lao động sau mỗi giờ học. Cả giáo viên và học sinh phải mang lương thực, chất đốt, đồ dùng học tập, sinh hoạt từ nhà đến ở nhờ nhà dân quanh trường. Phương tiện giao thông lúc ấy hết sức hiếm, số xe đạp của học sinh đếm trên đầu ngón tay. Có nhiều học sinh nhà cách trường 7, 8 cây số, hàng ngày đều đặn đi bộ đến trường. Có bạn nhà ở xa hơn chục cây số, thì phải đi sớm từ sáng thứ 2, ở trọ lại đến chiều thứ 7 mới về nhà. Ngày đó, tình cảm của người dân ở gần trường đối với giáo viên, học sinh thật trân quý. Nhiều nhà dân còn rất khó khăn, thiếu thốn nhưng đã nhường nơi ăn, chốn ở, không thu tiền trọ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho học sinh yên tâm học tập. Tình cảm giữa học sinh và chủ nhà thật đầm ấm, gần gũi.  Học sinh chúng tôi thời đó không chỉ có nhiệm vụ học tập, lao động xây dựng trường mà còn lao động công ích nhiều lắm. Khóa học của chúng tôi tham gia đào đất xây dựng trường học, đắp nắn đường 5 giao cắt với đường sắt Như Quỳnh, trạm bơm Như Quỳnh, đường Quán chuột (nay là đường trung tâm Khu công nghiệp Phố Nối A nối từ đường 5 tới đường sắt), nạo vét kênh mương và nhiều công trình giao thông, thủy lợi khác; một số công trình văn hóa, phúc lợi công cộng của các huyện Văn Lâm, Mỹ Hào, Yên Mỹ. Lao động nhiều, vất vả nhưng vui, tình thầy trò đằm thắm, nhiều kỷ niệm khó quên. Vất vả, khó khăn là vậy, ai cũng hăng say học hành vì được các thầy, cô tận tình chăm lo giảng dạy.


Khó khăn, thiếu thốn đủ bề nhưng các phong trào của trường cũng rất khá. Đoàn Thanh niên lao động (nay là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) hoạt động rất sôi nổi, đạt nhiều thành tích xuất sắc, được các cấp khen thưởng. Phong trào văn hóa, thể thao rất sôi động, học sinh tích cực tham gia hội thao, hội diễn ở nhiều nơi. Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng (3.2.1963), nhà trường vinh dự có 5 học sinh được đi học cảm tình Đảng. Tốt nghiệp cấp 3, người đi học đại học, trung học chuyên nghiệp, nhưng cũng nhiều người tham gia bộ đội, thanh niên xung phong trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, góp sức nhỏ bé của mình để xây dựng quê hương, đất nước…


60 năm ấy biết bao kỷ niệm về trường, thế hệ học sinh khóa đầu chúng tôi đã vào tuổi 80. Nhiều người đã trưởng thành trong công tác, kinh doanh, có bạn là Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Thứ trưởng, Vụ trưởng, Tổng giám đốc, cán bộ chủ chốt của tỉnh, Giám đốc các sở, ngành tỉnh và cán bộ chủ chốt các đơn vị, có bạn làm giáo viên rồi cán bộ quản lý của trường. Nhớ đến trường là nhớ các thầy, cô, các bạn học một thời hăng say học tập trong gian khó, khi ra trường đã hy sinh anh dũng cho Tổ quốc, đã viết lên trang truyền thống vẻ vang của Trường cấp 3 Bần Yên Nhân, đó là những liệt sỹ mà hôm nay họ không về thăm trường được.


Nhân dịp 60 năm thành lập, về thăm trường xưa, nghe giới thiệu về truyền thống của nhà trường, chúng tôi - những cựu học sinh khóa đầu của trường không khỏi bồi hồi xúc động, tự hào trước những thành tích to lớn mà nhà trường đạt được. Dưới sự lãnh đạo của tổ chức Đảng nhà trường, các thế hệ thầy và trò Trường THPT Mỹ Hào đã tích cực giảng dạy, học tập và công tác, hăng hái tham gia phong trào thi đua như phong trào “Hai tốt”. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhiều giáo viên và học sinh của nhà trường đã xếp bút nghiên lên đường bảo vệ Tổ quốc. Khi giặc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, nhà trường phải nhiều lần sơ tán về các địa bàn xa trung tâm huyện. Đất nước thống nhất, thầy và trò nhà trường bắt tay vào việc khôi phục, củng cố cơ sở vật chất, tiếp tục đặt việc dạy chữ, dạy người lên hàng đầu, phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ, thi đua dạy tốt, học tốt. Chính vì vậy, chất lượng dạy và học của nhà trường tiếp tục được khẳng định, quy mô trường, lớp tiếp tục được mở rộng. Ngày 1.1.1997, tỉnh Hưng Yên được tái lập. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhà trường đã huy động các nguồn lực để xây dựng, tu sửa và trang bị mới về cơ sở vật chất, tạo điều kiện để thầy và trò có môi trường giáo dục thuận lợi hơn. Đến nay, 100% số phòng làm việc, phòng học và phòng học bộ môn, phòng học đa phương tiện, thư viện... đã được xây dựng kiên cố cao tầng. Tháng 3.2010, nhà trường vinh dự được công nhận trường chuẩn quốc gia. Hàng năm, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng luôn đứng ở tốp đầu trong toàn tỉnh, có nhiều học sinh đỗ Thủ khoa, Á khoa, có em đạt điểm tuyệt đối 30/30. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Trường THPT Mỹ Hào không chỉ tác động đến phong trào dạy và học của thầy và trò, mà còn tác động tích cực đến các bậc phụ huynh trong việc chăm lo học tập, rèn luyện của con em mình…


Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, với sự nhiệt huyết, yêu nghề, đoàn kết của các thế hệ giáo viên, sự cố gắng tích cực của các thế hệ học sinh đã và đang học tập tại nhà trường, Trường THPT Mỹ Hào đã không ngừng phấn đấu để khẳng định vị trí của mình trong hệ thống giáo dục - đào tạo của tỉnh và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “trồng người”. Từ mái trường này, nhiều cán bộ, giáo viên và học sinh đã trưởng thành, có người đã trở thành cán bộ chủ chốt của các cơ quan Đảng, Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, các nhà khoa học, cán bộ quản lý... góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương. Nhiều năm qua, nhà trường liên tục giữ vững danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc, cơ quan, đơn vị văn hoá cấp tỉnh. Thành tích của nhà trường được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất; Cờ thi đua của Chính phủ năm 2007 và 2011. Tổ chức Đảng nhà trường liên tục được công nhận danh hiệu tổ chức cơ sở đảng, trong sạch vững mạnh cấp huyện, cấp tỉnh. Năm 2009, được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tặng Cờ “Chi bộ trong sạch, vững mạnh có thành tích tiêu biểu 5 năm 2004 - 2009”. Công đoàn, Đoàn Thanh niên được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đặc biệt, trong năm 2010, nhà trường đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen có thành tích tiêu biểu trong 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Các năm gần đây, nhà trường tiếp tục nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh. 


60 năm so với lịch sử không dài, nhưng với Trường cấp 3 Bần Yên Nhân nay là Trường trung học phổ thông Mỹ Hào, là thời gian có bề dày truyền thống lịch sử, kể từ khi thành lập trường đến quá trình phát triển của trường. Nhân dịp 60 năm thành lập trường, cựu học sinh khóa I chúc Trường THPT Mỹ Hào ngày càng phát triển và đạt nhiều thành tích trong dạy và học. Chúc các thầy, cô giáo mạnh khỏe, hạnh phúc, các bạn học sinh học giỏi đạt nhiều thành tích trong học tập, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của trường trong 60 năm qua.
 

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)