Banner
Banner

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023: Ổn định, thuận lợi cho học sinh

08:32, 27/10/2022

Thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố về việc giữ ổn định phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 như năm 2022 nhận được sự đồng tình của dư luận xã hội và giáo viên, học sinh. Trong bối cảnh còn nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, việc giữ ổn định kỳ thi giúp cho việc dạy, học và tổ chức ôn tập ở các nhà trường được thuận lợi hơn.

 

Một tiết học của học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú (quận Đống Đa). Ảnh: Nguyễn Quang

 

Không có xáo trộn về phương án thi

 

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 đã được tổ chức thành công, bảo đảm nghiêm túc, công bằng và an toàn. Tổng số thí sinh dự thi là gần 990.000 em, đạt 98,75% so với số thí sinh đăng ký dự thi. Đây cũng là năm đầu tiên tất cả thí sinh lớp 12 đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức trực tuyến (các năm trước thí sinh có thể đăng ký trực tuyến hoặc trực tiếp bằng phiếu), giảm được nhiều thủ tục cho các nhà trường và thí sinh. Đề thi có sự phân hóa phù hợp, bảo đảm khách quan để xét công nhận tốt nghiệp, cung cấp dữ liệu cho các cơ sở giáo dục đại học sử dụng để tuyển sinh.

 

Hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn đang triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 ở khâu chuẩn bị, coi thi, chấm thi; thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phúc khảo bài thi tại 10 sở giáo dục và đào tạo. Việc này nhằm bảo đảm sự minh bạch, nghiêm túc của kỳ thi, đồng thời rà soát để hạn chế những sơ suất, chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023.

 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đang tiếp tục rà soát, rút kinh nghiệm để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023. Bộ cũng đã chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo chuẩn bị sớm, đầy đủ các điều kiện tổ chức kỳ thi; xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn và có phương án dự phòng, sẵn sàng xử lý các rủi ro, ứng phó kịp thời, hiệu quả với các tình huống phát sinh như thiên tai, dịch bệnh, bảo đảm thuận lợi nhất cho thí sinh.

 

Theo ghi nhận thực tế, chủ trương giữ ổn định phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được sự đồng tình, ủng hộ. Với phương án này, kỳ thi năm 2023 vẫn do UBND các tỉnh, thành phố chủ trì tổ chức, học sinh thi tại địa phương, đề thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng.

 

Em Trần Thùy Linh, học sinh Trường Trung học phổ thông Phúc Thọ (huyện Phúc Thọ) chia sẻ: “Em và các bạn trong lớp bớt đi nhiều lo lắng khi biết kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông không thay đổi. Như vậy sẽ không làm xáo trộn kế hoạch ôn tập các môn mà em dự kiến đăng ký thi. Em mong Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm công bố đề thi tham khảo các môn để tập dượt được kỹ hơn”.

 

Hướng dẫn học sinh lớp 12 ôn tập tại Trường Trung học phổ thông Mê Linh (huyện Mê Linh). Ảnh: Đỗ Tâm

 

Tăng bổ trợ kiến thức, không để học lệch

 

Tạo mọi điều kiện để học sinh lớp 12 học tập hiệu quả, đạt kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 là quyết tâm của các trường học trên địa bàn Hà Nội.

 

Là trường ở địa bàn vùng núi, hầu hết gia đình học sinh còn nhiều khó khăn, Trường Trung học phổ thông Minh Quang (huyện Ba Vì) đang tập trung nguồn lực cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ giáo viên, giúp học sinh lớp 12 được học tập trong điều kiện tốt nhất.

 

Theo Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Minh Quang Nguyễn Duy Bỉnh, nhà trường thường xuyên rà soát sức khỏe và tình hình học tập của học sinh để kịp thời động viên, hỗ trợ về vật chất, tinh thần, nhất là với những học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh ở xa trường. Lứa học sinh lớp 12 năm nay có nhiều thiệt thòi, bởi học trực tuyến khá dài trong hai năm học lớp 10 và 11, vì vậy, cùng với dạy học theo kế hoạch thời gian năm học, giáo viên nhà trường còn rà soát kiến thức có liên thông ở lớp dưới để củng cố, bổ trợ cho học sinh…

 

Còn theo Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lý Thường Kiệt (quận Long Biên) Dương Hai Bảy Mươi, nhà trường tổ chức dạy đầy đủ nội dung chương trình theo quy định, cố gắng không để học sinh học lệch, học tủ. Việc xây dựng ngân hàng đề kiểm tra với cấu trúc, hình thức như các môn thi tốt nghiệp cũng được nhà trường tích cực thực hiện, trong đó có việc tập dượt cho học sinh cách làm câu nghị luận xã hội (trong đề ngữ văn), hướng dẫn cách làm bài trắc nghiệm phù hợp với thời gian quy định từng môn, tránh mất điểm do không biết cách phân bổ thời gian làm bài.

 

Với định hướng khá rõ về phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, thời điểm này, các nhà trường đều yên tâm, song lại có chung mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm công bố phương án tổ chức kỳ thi năm 2025 để có kế hoạch dạy, học phù hợp cho học sinh đang học lớp 10. Đây là lứa học sinh đầu tiên học Chương trình giáo dục phổ thông 2018, sẽ thi tốt nghiệp vào năm 2025.

 

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đang khẩn trương hoàn thiện để sớm công bố phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025. Trước mắt, Bộ lưu ý các sở giáo dục và đào tạo tăng cường chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới cách thức kiểm tra, đánh giá theo định hướng đánh giá năng lực; làm tốt công tác lựa chọn nhân sự và triển khai tập huấn nghiêm túc để tham gia các khâu của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023.

 

Theo HNM
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)